NSƯT Minh Trí - phát thanh viên nổi tiếng của VTV qua đời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Chị Phương Anh - con gái NSƯT Minh Trí cho biết bố chị đã qua đời vào 4h5' ngày 31/3 do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 77 tuổi.
NSƯT là một trong những phát thanh viên nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam thế hệ đầu
NSƯT là một trong những phát thanh viên nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam thế hệ đầu

Lễ viếng NSƯT Minh Trí sẽ diễn ra từ 12h30 đến 13h30 ngày 4/4 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Ông sẽ được hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ - Nghĩa trang Văn Điển - Hà Nội.

NSƯT Minh Trí tên đầy đủ là Nguyễn Minh Trí, sinh năm 1945, là một trong những giọng đọc huyền thoại của VTV.

Ông được coi là một trong những giọng đọc huyền thoại của

Ông được coi là một trong những giọng đọc huyền thoại của

Ông thi tuyển vào Đài truyền hình Việt Nam từ năm 1971, làm việc cùng thời với phát thanh viên Kim Tiến. Ông được khán giả biết đến là một trong những giọng đọc kỳ cựu và ấn tượng của Đài. NSƯT Minh Trí cùng với phát thanh viên Kim Tiến cũng được xem là một trong những cặp phát thanh viên ăn ý nhất thời bấy giờ. Họ trở thành những người bạn quen thuộc của mỗi gia đình vào khung giờ phát sóng thời sự.

Cũng chính hai giọng đọc này đã làm cho bản tin Thời sự của VTV trở nên quen thuộc với khán giả truyền hình và bộ phim Tây Du Ký (1986) trở thành bộ phim để đời trong ký ức của nhiều người.

Trong một bài phỏng vấn nhiều năm trước, NSƯT Minh Trí chia sẻ ông đã từng thi tuyển diễn viên điện ảnh. Sở hữu một ngoại hình ưa nhìn, chất giọng đẹp, yêu thích diễn xuất, dù trúng tuyển nhưng không thể đi học nên ông đã chuyển hướng thi tuyển và làm phát thanh viên của Đài truyền hình Việt Nam vào năm 1971.
Ông nói thời điểm đó, việc thi tuyển rất khó khăn, từ dáng đi đến tư thế ngồi đều được kiểm tra rất kĩ lưỡng và chính điều đó đã tạo cho thế hệ phát thanh viên của ông sự chỉn chu, nghiêm túc.

Năm 1993, phát thanh viên Minh Trí và Kim Tiến là 2 phát thanh viên được phong danh hiệu NSƯT đầu tiên trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình.

Năm 2005, NSƯT Minh Trí nghỉ hưu. Sau đó, ông bị tai biến khiến sức khỏe dần yếu đi. NSƯT Minh Trí ra đi, song giọng đọc và những cống hiến của ông sẽ còn mãi trong kí ức của các thế hệ khán giả.