Nóng: yêu cầu Sở Y tế TP. HCM kiểm tra việc nghiên cứu thực phẩm chức năng Kovir điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế TP. HCM yêu cầu kiểm tra hoạt động nghiên cứu thực phẩm chức năng (TPCN) Kovir hỗ trợ điều trị COVID-19.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - BYT)
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - BYT)

Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cho biết: Thời gian qua, báo chí đã đưa tin về kết quả nghiên cứu TPCN Kovir hỗ trợ điều trị COVID-19 được triển khai tại Viện Y Dược học dân tộc TP. HCM.

Theo Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, hoạt động nghiên cứu y sinh học trên đối tượng con người cần tuân thủ các hướng dẫn, quy định về thực hành lâm sàng tốt và đạo đức trong nghiên cứu y sinh học và các quy định hiện hành liên quan. Đối với các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về an toàn và hiệu quả điều trị của một sản phẩm, đề cương và hồ sơ nghiên cứu phải được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y Sinh học Quốc gia thẩm định và được Bộ Y tế phê duyệt trước khi triển khai.

Vì vậy, để bảo đảm việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của đối tượng nghiên cứu, cũng như các quy định về phê duyệt, triển khai, công bố kết quả nghiên cứu, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đề nghị Sở Y tế TP. HCM khẩn trương kiểm tra thông tin trên báo chí, kiểm tra hoạt động nghiên cứu TPCN Kovir hỗ trợ điều trị COVID-19 triển khai tại Viện Y Dược học dân tộc TP. HCM; kiểm tra việc tuân thủ các hướng dẫn, quy định hiện hành liên quan về thực hành lâm sàng tốt và đạo đức trong nghiên cứu y sinh học.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP. HCM báo cáo khẩn các nội dung trên về Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Cục An toàn Thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 20/9.