Nóng: Washington từ bỏ yêu cầu loại trừ ông Assad ngay lập tức

Theo Ria.Novosti, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu với kênh truyền hình CNN: Washington thay đổi quan điểm về Bashar al-Assad. Hiện Mỹ ủng hộ việc "chuyển đổi êm đẹp" quyền lực ở Syria. Ông Kerry cũng cho rằng hợp tác với Nga sẽ cho Mỹ "cơ hội" giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Trong buổi phóng vấn trên kênh truyền hình CNN, ngoại trưởng Mỹ ông John Kerry nói: Mỹ khẳng định quan điểm “chuyển tiếp êm đẹp” quyền lực của tổng thống Bashar al-Assad và từ bỏ ý định cứng rắn đòi tổng thống đương nhiệm Syria phải từ chức ngay lập tức.

“Chúng tôi thay đổi quan điểm ….vì định kiến trước đây không hiệu quả. Cần phải có một quá trình chuyển đổi êm đẹp, có sự điều chỉnh nhằm không xảy ra nguy cơ trả đũa, hy sinh nhiều mạng sống, bị báo thù” – ông Kerry khẳng định trước câu hỏi của nhà báo về việc, trước đây Mỹ yêu cầu ông Assad phải từ chức và ra đi ngay lập tức. Ông cũng nói thêm, nếu Assad rời bỏ vị trí nhanh chóng dưới bất cứ hình thức nào có thể dẫn đến một “vụ nổ trong nội bộ đất nước” khiến cho quốc gia này mất đi đời sống xã hội trong cuộng đồng quốc tế.

Theo nhận xét của kênh truyền hình CNN bằng bài phát biểu, ông Kerry đã thông báo sự thay đổi quan điểm Mỹ.

Ngoài ra, cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Kerry nhận xét rằng, sự tham gia của Nga vào giải quyết nội chiến ở Syria có thể là “cơ hội” để Mỹ có thể thực hiện sứ mệnh chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài ở đất nước này.

Tổng thống Nga V.Putin trong phiên họp thượng đỉnh Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một liên minh rộng rãi chống khủng bố với lực lượng then chốt là các nước Hồi giáo. Nga, Iran, Iraq và Syria trước đó đã xây dựng một trung tâm chia xẻ thông tin tại Baghdad để phối hợp đấu tranh chống “Nhà nước Hồi giáo”.

Cho đến nay, chưa hề có một mặt trận thống nhất chống ISIS, trực tiếp chiến đấu chống tổ chức này là quân đội của chính quyền Syria và Iraq, lực lượng liên minh quân sự đứng đầu là Mỹ (giới hạn các đòn tấn công chủ yếu tập kích đường không, lực lượng dân quân người Kurd và lực lượng dân quân Shiite của Lebanon và Iraq. Hậu quả của nó là hàng trăm nghìn người đã chết và hàng triệu người dân Syria phải di tản để tránh cuộc thảm sát và sự tàn phá của chiến tranh.

Sự thay đổi quan điểm của Mỹ cho thấy thắng lợi bước đầu của tổng thống Nga V.Putin trong chiến lược bảo vệ chính quyền đương nhiệm và sự toàn vẹn của nhà nước Syria trước nguy cơ chiến tranh khiến đất nước này trở thành một khu vực hỗn loạn của chủ nghĩa khủng bố cực đoan và chiến tranh khủng bố trên toàn thế giới.

Theo QPAN