Nóng: Ukraine bùng phát giao chiến dữ dội tại chảo lửa Debaltsevo, Donbass

VietTimes -- Rạng sáng ngày 19.12.2016 lực lượng quân sự Ukraine trong vùng Donbas tiến hành đợt pháo kích dữ dội nhất trong nhiều tháng qua vào làng Logvinova thuộc vùng Debaltsevo. Lực lượng cảnh sát nhân dân nước Cộng hòa tự xưng Luhansk cho biết, lực lượng quân sự Ukraine đang pháo kích dọn đường cho một cuộc tấn công mới.
Quân đội Ukraine pháo kích trên chiến trường chảo lửa Debaltsevo
Quân đội Ukraine pháo kích trên chiến trường chảo lửa Debaltsevo

Trang tin Rusvesna dẫn nguồn tin từ lực lượng vũ trang Luhansk cho biết: "lực lượng quân sự Ukraine đã pháo kích dọn đường cho cuộc tấn công mới vào trận địa của lực lương dân quân nước Cộng hòa Luhansk gần làng Logvinova. Cuộc pháo kích được tiến hành bằng lựu pháo 152-mm và súng cối hạng nặng".

Ngày 18.12.2016, lữ đoàn số 54 của lực lượng quân sự Ukraine, dưới hỏa lực che chắn của pháo binh hạng nặng đã tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn nhỏ Lugansk thuộc khu vực làng Kalinovka. Các cuộc bắn phá bừa bãi của lực lượng quân sự Ukraine nhằm kích động lực lượng dân quân Lugansk có phản ứng đáp trả.

Phòng viên truyền thông nước cộng hòa Luhansk tường thật trực tiếp cuộc pháo kích vào vùng chảo lửa Debaltsevo

Trả lời phóng viên Truyền thông Dân quân Luhansk, chỉ huy trưởng lực lượng dân quân Luhansk, Đại tá Oleg Anaschenko cho biết: "Các cuộc tấn công của lực lượng quân sự Ukraine, đánh vào tuyến phòng thủ của lực lượng dân quân LPR gánh chịu thất bại nặng nề. Lực lượng quân sự Ukraine tổn thất lớn về binh lực trong kế hoạch sai lầm, tìm cách đột phá tuyến phòng ngự ở thị trấn nhỏ gần làng Kalinovka.

Cuộc tấn công của lực lượng quân sự Ukraine gặp phải hỏa lực đánh trả dữ dội của các đơn vị dân quân LPR, nhiều binh sĩ Ukraine thiệt mạng. Các đơn vị Ukraine buộc phải rút lui về chiến tuyến phòng ngự trước đây, tổ chức lại đội hình chiến đấu, bổ sung những thiệt hại về sinh lực và phương tiện chiến tranh, chuẩn bị cho đợt tấn công mới”.

Đại tá Oleg Anaschenko nói thêm: "Tất cả những nỗ lực của quân đội Kiev nhằm đột phá tuyến phòng ngự của lực lượng dân quân LPR kết thúc trong thất bại hoàn toàn".

Hãng tin TSN Ukraine cho biết: "cuộc giao tranh đang diễn ra ác liệt trên vòng cung Svitlodarsk, nhiều binh sĩ Ukraine tử trận. Theo các nguồn tin từ trận địa, có khoảng 5 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, 26 người khác bị thương. Các quân nhân bị thương được đưa đến một bệnh viện quân sự trong thành phố, nằm gần khu vực chiến trường". Theo bản tin tiếp theo của hãng tin này, con số thiệt hại về sinh lực tăng lên đến 35.

Các lực lượng quân sự Ukraine, chiến đấu trên vòng cung Svitlodarsk thuộc vùng Debaltsevo ở tỉnh Donbas, "đã buộc phải rút lui dưới làn mưa đạn khỏi chiến tuyến, tránh phải gánh chịu tổn thất lớn về sinh lực", các binh sĩ bị thương của lực lượng quân sự Ukraine, được cứu hộ khỏi chiến tuyến, kể lại với phóng viên của hãng tin TSN Ukraine.

Đến sáng ngày 19.12.2016, mới đầu có 5 quân nhân Ukraine được đưa đến bệnh viện. Sau đó trên chiến trường có tới 30 binh sĩ bị thương, 26 người được vận chuyển đến bệnh viện, 4 người còn lại không thể rời khỏi chiến tuyến do hỏa lực đánh trả quá ác liệt.

Bản đồ hướng tấn công của lực lượng quân sự Ukraine đánh vào vòng cung Svitlodarsk
Đường chiến tuyến đã có thay đổi, khu vực màu hồng là vùng giao tranh ác liệt hỏa lực giưa hai bên
Bản tin của hãng tin TSN Ukraine, thông báo về tổn thất của cuộc tấn công thất bại
Truyền thông lực lượng dân quân nước cộng hòa Luhansk phỏng vấn đại tá Oleg Anaschenko

NT