Nóng: Quân đội Syria giải phóng thị trấn Maheen, Homs lần thứ 3

Cách đây không lâu, quân đội Syria đánh chiếm cao điểm cuối cùng của tuyến phòng thủ thị trấn Maheen, dãy núi Maheen, mở cánh cửa vào thị trấn từ phía Bắc và chỉ một giờ sau, các lực lượng của lữ đoàn 120, lực lượng NDF, SSNP đã tràn ngập thị trấn đồng thời chiếm luôn thị trấn liền kề Huwwarin.

Nóng: Quân đội Syria giải phóng thị trấn Maheen, Homs lần thứ 3

Ngày 29.12.2015, tại vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Homs, lữ đoàn 120 thuộc sư đoàn 2 quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) của thành phố Sadad, lực lượng đảng Xã hội Dân chủ Syria SSNP đã đánh chiếm hoàn toàn Jabal Maheen (dãy núi Maheen) sau một trận chiến ác liệt sáng ngày 29.12 với các tay súng khủng bố IS.

Jabal Maheen là dãy núi nhìn xuống thị trấn Maheen và là một trong những vị trí vô cùng quan trọng trên tuyến đường Maheen-Sadad, ngày hôm qua vẫn còn nằm trong quyền kiểm soát của IS.

Kiểm soát được Jabal Maheen lữ đoàn 120 đã mở được cánh cửa phía bắc vào thị trấn. Đây là một tình huống rất xấu cho IS do các trận địa của chúng nằm ở thế thấp hơn so với các vị trí hỏa lực của quân đội Syria.

Lữ đoàn 120 và đồng minh đang chuẩn bị cho trận chiến giành lại thị trấn Maheen, điều này không còn được tính bằng thời gian hoặc xác định ngày nữa. Cuộc chiến quyết định bắt đầu.

Báo cáo trực tiếp từ chiến trường cho biết, thị trấn Maheen (Mahin) và thị trấn lân cận Huwwarin đã được giải thoát khỏi những chiến binh khủng bố IS.

IS đánh chiếm Maheen vào cuối tháng 11. Ngay sau đó quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phường đã tiến hành một chiến dịch đánh chiếm tất cả các ngọn đồi xuong quanh thị trấn. Điểm tấn công cuối cùng là dãy núi Maheen, sau đó lực lượng vũ trang Syria tràn vào thị trấn then chốt nằm ở phía Nam tỉnh Homs này.

Có thể quân đội Syria sẽ phát huy chiến thắng này bằng một cuộc tấn công tiếp theo vào thị trấn Quryatayn.

Quân đội Syria đang triển khai các trận tấn công liên tiếp vào các địa bàn, khu dân cư bị chiếm của IS trên địa bàn tình Homs
Theo QPAN