Nóng: Quân đội Syria chiếm được thành phố Salma, Bắc Latakia

Kể từ mùa đông năm 2012, quân đội Syria mới có thể tiến hành một trận đánh lớn tấn chiếm thành phố trên đỉnh núi Salma in thuộc dãy núi Kurdish  (Jabal Al-Akrad) phía bắc tỉnh Latakia.
Nóng: Quân đội Syria chiếm được thành phố Salma, Bắc Latakia

Bước tiến quan trong này hình thành sau khi lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với lực lượng đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP), lực lượng Muqawama Souri (Syria kháng chiến) và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) của Qardaha giành được quyền kiểm soát làng Tartiyah, giáp ranh giới Salma ở phía đông.

Các lực lượng vũ trang Syria đã tập trung ở hai cánh phía nam và phía đông  Salma, Đây là bàn đạp tấn công quân nổi dậy Hồi giáo Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do (FSA) ở thành phố vùng cao trên dãy núi Kurdish .

Lực lượng yểm trợ đường không là các chiến đấu cơ của không quân Nga, được lệnh tấn công theo yêu cầu của binh sĩ Syria vào tuyến phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan phòng thủ thị trấn. Trận chiến sẽ vô cùng dữ dội và ác liệt với phương án tấn công hiệp đồng binh chủng cao nhất của quân đội Syria.

Sau một thời gian bắn chuẩn bị, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa trong đội hình tấn công cùng lực lượng vũ trang địa phương NDF, lực lượng đảng Xã hội Dân chủ Syria SSNP, lực lượng Liwaa Suqour Al-Sahra (lữ đoàn Diều hâu sa mạc), lực lượng Muqawama Souri (Syria kháng chiến ) đã ồ ạt tấn công tràn ngập vào thành phố Salma

Quân đội Syria đánh chiếm hoàn toàn Salma trong một trận chiến khá ngắn ngủi đến bất ngờ với các tay súng Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do (FSA).

Mất thành phố Salma, các lực lượng Hồi giao cực đoan mất một điểm chốt quan trọng nhất, từ thành phố này quân đội Syria có thể kiểm soát một khu vực rộng lớn từ tỉnh Latakia đến khu vực nông thôn phía tây của tỉnh Idlib, nơi lực lượng Jaysh Al-Fateh (Quân đoàn chinh phạt Hồi giáo) đang nắm quyền kiểm soát.

Bước tiếp theo đối với quân đội Syria có thể là thành trì quan trọng của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Al-Rabiyah trên dãy núi Turkmen (Jabal Al-Turkmen). Nếu quân đội Syria tấn chiếm nốt thị trấn này, các tay súng cực đoan Hồi giáo có thể bị đẩy xuống vùng ven biển, do toàn bộ Latakia không còn một vùng đất cao nào còn nằm trong quyền kiểm soát.

Trong trận chiến giành thành phố nhỏ Salma, các lực lượng vũ trang Syria đã mất 6 binh sĩ cùng với 8 người bị thương trong cuộc đấu súng ác liệt với các chiến binh Hồi giáo trong thành phố núi, tổn thất sinh lực của lực lượng nổi dậy Hồi giáo cực đoan chưa được thống kê.

Sự kiện giành được Salma có ý nghĩa chiến lược lớn ở vùng Latakia, quân đội Syria phải phòng thủ vững vàng thành phố này trước khi các tay súng Hồi giáo cực đoan tiến hành phản kích. Có thể trận chiến mới chỉ bắt đầu.

  Truyền hình Arab Al Mayadeen News thông báo quân đội Syria đã giành được Salma
Quân đội Syria và đồng minh chuẩn bị giải phóng thành phố núi Salma
QPAN