Nóng: Người trên 65 tuổi phải trì hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người mắc bệnh cấp tính, trên 65 tuổi, bị ung thư giai đoạn cuối, suy giảm khả năng miễn dịch, phụ nữ mang thai,… sẽ phải trì hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. 
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Tuấn Dũng)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Tuấn Dũng)

Đây là nội dung chính trong quyết định ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký vào hôm nay, ngày 18/3.

Sàng lọc để tìm ra người đủ điều kiện tiêm vaccine

Theo Bộ Y tế, mục đích của việc khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng theo Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã chỉ rõ, đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vaccine.

Đáng chú ý, hướng dẫn đã nêu ra 9 đối tượng phải trì hoãn tiêm vaccine gồm: Người đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; những người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon > 2 mg/kg/ngày trong 30 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tượng của người bệnh COVID-19.

Nhiều bác sĩ, cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống COVID-19 đã được tiêm vaccine (Ảnh - Tuấn Dũng)

Nhiều bác sĩ, cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống COVID-19 đã được tiêm vaccine (Ảnh - Tuấn Dũng)

Cùng với đó, người tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước; người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu cũng phải trì hoãn tiêm vaccine.

Ngoài ra, hướng dẫn của Bộ Y tế cũng chỉ ra những đối tượng cần thận trọng khi tiêm vaccine phòng COVID-19, phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; người mất trị giác, mất năng lực hành vi; người có bệnh mạn tính phát hiện thấy bất thường ở mạch, huyết áp và nhịp thở.

Đặc biệt, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca chống chỉ định đối với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine.

Khám sàng lọc trước tiêm cần lưu ý điều gì?

Bộ Y tế cho hay: Khi tiến hành khám sàng lọc trước tiêm, các bác sĩ phải hỏi tiền sử bệnh, sức khoẻn hiện tại của người muốn tiêm vaccine để kịp thời phát hiện các bệnh cấp tính đang mắc, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý của COVID-19, đồng thời, lưu ý người đang sử dụng kháng sinh, thuốc kháng nấm, thuốc điều trị HIV (ARV).

Thực tế, các vaccine phòng COVID-19 không thay thế được cho nhau nên các bác sĩ cần khai thác chính xác loại vaccine và thời gian đã tiêm vaccine của người tiêm.

Nhân viên y tế kiểm tra hồ sơ trước khi tiêm vaccine (Ảnh - Tuấn Dũng)

Nhân viên y tế kiểm tra hồ sơ trước khi tiêm vaccine (Ảnh - Tuấn Dũng)

Bên cạnh đó, tiền sử dị ứng, tiêm vaccine trong 14 ngày qua, tiền sử suy giảm miễn dịch, ung thư, dùng thuốc corticoid, ức chế miễn dịch, có bệnh nền,…của người tiêm cũng đóng vai trò quan trọng để đánh giá một người có đủ điều kiện tiêm vaccine hay không.

Về mặt lâm sàng, người chuẩn bị tiêm vaccine sẽ được đo thân nhiệt, huyết áp, đếm mạch; đếm nhịp thở hoặc SpO2 (nếu có) ở những người có bệnh nền hô hấp. Các bác sĩ sẽ quan sát toàn trạng của đối tượng để đánh giá mức độ trị giác bằng cách hỏi những câu hỏi về bản thân người đến tiêm để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Sau khám sàng lọc, những người đủ điều kiện tiêm vaccine sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng. Cán bộ tiêm chủng sẽ ghi chép, lưu giữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng của người tiêm vaccine vào phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân trên trang điện tử http://hssk.kcb.vn theo quy định của Bộ Y tế.