Nóng: Nga lần đầu tiên điều “Thú mỏ vịt” Su-34 đến Syria

Sáu máy bay cường kích chiến trường Sukhoi Su-34 đã hạ cánh xuống phi trường Latakia, tham gia vào cụm binh lực viễn chinh Nga đang triển khai ở đây. Nâng tổng số các máy bay chiến đấu Nga trong lực lượng viễn chinh lên đến 34 chiếc ở Syria.

Cường kích mang bom Su-34

Cường kích mang bom Su-34

Trang Business Insider dẫn nguồn từ The Aviationist công bố những bức ảnh được cho là chụp được ở ngoại vi phi trường quốc tế al-Assad cho thấy rõ ràng một chiếc Su-34 Fullback đang hạ cánh xuống căn cứ không quân ở phía Tây Syria, nơi 28 chiếc chiến đấu cơ của Nga đã có mặt vào tuần trước.

Nóng: Nga lần đầu tiên điều “Thú mỏ vịt” Su-34 đến Syria ảnh 1

Một điều thú vị là, chiếc vận tải cơ quân sự của Không quân Nga Tu-154 có  mã code liên lạc quốc tế là RFF7085, có thể theo dõi quỹ đạo đường bay trên Internet tại trang Flightradar24 trong cùng thời gian này đã bay vào Latakia ngày 28.09, dường như là mở đường bay cho 6 chiếc Su-34 bay kèm theo vận tải cơ Tu-154.

Nóng: Nga lần đầu tiên điều “Thú mỏ vịt” Su-34 đến Syria ảnh 2

Sơ đồ chiếc máy bay vận tải Tu- 154 đến Syria

Nóng: Nga lần đầu tiên điều “Thú mỏ vịt” Su-34 đến Syria ảnh 3

Ảnh chụp được gần phi trường quốc tế al-Assad, "Thú mỏ vịt" đang hạ cánh 

Như đã nhận thấy trên bức ảnh minh họa, máy bay Tu-154 bay vào không phận quốc tế trên biển Caspian, sau đó vào không phận Iran, bay vào Syria sau khi đã bay trên bầu trời phía Tây của Iraq. Như vậy các chiếc Su -34 đã có khe hở đối ngoại cần thiết để bay về phía Bắc của Baghdad hoặc đơn giản là những chiếc Fullback này đã nấp dưới bóng che radar của chiếc Tu-154 và bay vào Syria?Thực sự khó nói.

Tuần trước, các quan chức Mỹ đã khẳng định có 28 chiếc chiến đấu cơ Nga đã ẩn nấp dưới bóng của chiếc vận tải cơ khổng lồ nhằm tránh sự phát hiện của radar mặt đất đã hạ cánh xuống Latakia, có nghĩa là những chiếc máy bay đã lợi dụng khe hở của các cơ quan kiểm soát không lưu Iraq và thể hiện dưới dạng một chuyến bay vận tải hạng nặng tầm xa tiêu chuẩn: một chiếc máy bay vận tải thông thường sự dụng radio và mã code vận tải quốc tế, che chắn và yểm trợ cho một số chiến đấu cơ phản lực.

Theo QPAN