Nóng: Hàng trăm chiến binh khủng bố đầu hàng quân đội Syria

Gần 200 chiến binh thuộc tổ chức Al-Nusra Front hạ súng đầu hàng lực lượng vũ trang chính quyền Syria ở tỉnh miền Nam Daraa, theo hai nguồn tin của tổ chức hoạt động nhân quyền Syria và truyền thông chính quyền Syria.

Nóng: Hàng trăm chiến binh khủng bố đầu hàng quân đội Syria

Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở London cho biết sáng thứ Hai ngày 07.11.2015 "hơn 100 thành viên của một đảng phái Hồi giáo tự giao nộp vũ khí đầu hàng các lực lượng vũ trang chính phủ ở vùng nông thôn Daraa," mà không xác định vị trí hoặc tổ chức của phần tử khủng bố đã đầu hàng.

 " Vẫn còn chưa rõ liệu các phần tử đầu hàng liệu có được được thực hiện tuân thủ theo thỏa thuận hòa giải dân tộc với chính quyền Syria hay không," Đài quan sát NGO nói thêm.

 Báo cáo của SOHR đưa ra một ngày sau khi phương tiện truyền thông ủng hộ các lực lượng nổi dậy Syria Mubasher thông báo có 180 chiến binh Nusra đã quyết định ra đi cùng với vũ khí và xe ô tô đến đầu hàng lực lượng vũ trang Syria ở Izraa trên đường cao tốc kết nối Daraa và Sanamayn, nơi có một trong các căn cứ kiên cố nhất của chính quyền ông Al Assad ở miền nam Syria.

"Các chiến binh đầu hàng đã vào thị trấn Izraa với 22 xe," trang tin Syria Mubasher cho biết.

Theo các nguồn tin mà trang tin trích dẫn tại chỗ cho biết: "Khi xe dừng lại ở các trạm kiểm soát của tổ chức Quân đội Syria tự do FSA ở khu vực Daraa, các chiến binh xác nhận rằng họ là một phần của cụm binh lực nổi dậy Jund al-Malahem (liên minh chiến thuật), mà không trực tiếp nói ra chúng thuộc tổ chức nào."

 Cụm liên minh chiến thuật Jund al-Malahem được hình thành vào ngày 21.10, liên minh của tổ chức Islamist Nusra Front (chi nhánh Al-Qaeda ở Syria), Liên hiệp Hội giáo Ajnad al-Sham  và tổ chức Ahrar al-Sham ở các khu vực phía nam của thủ đô Damascus.

 Các nguồn tin nói với truyền thông Syria Mubasher tỏ ra nghi ngờ về sự trung thành của các chiến binh đã đầu hàng, nói rằng họ có thể là các phần tử đặc tình được các tổ chức của chính quyền Syria vào các khu vực của lực lượng nổi dậy như một âm mưu để "gây mất ổn định giữa các phe phái."

 Trang ủng hộ lực lượng nổi dậy cho biết: "Không có bằng chứng rõ ràng về mối quan hệ giữa các chiến binh này với Al-Nusra Front hoặc một mối liên hệ bất kỳ với chế độ trong khu vực của các chiến binh đầu hàng".

Trang báo mạng Iran ủng hộ chế độ Bashar al-Assad đưa ra thông tin về sự đầu hàng.

Tasnim News Agency  cho biết :"Tại tỉnh Daraa ở phía nam của đất nước, tin địa phương cho biết một nhóm thành viên của tổ chức khủng bố Al-Nusra Front đã rời bỏ mặt trận và đầu hàng Quân đội Syria".

    Theo QPAN