Nóng: cựu chiến lược gia Nhà Trắng Bannon bị bắt vì cáo buộc lừa đảo và rửa tiền

VietTimes – Ông Steve Bannon, 66 tuổi, cựu chiến lược gia chính của Nhà Trắng đã bị bắt và truy tố vì tội lừa đảo có liên quan đến chiến dịch gây quỹ nhằm ủng hộ nỗ lực xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
Ông Steve Bannon,cựu Cố vấn của Tổng thống Trump, cựu chiến lược gia hàng đầu của Nhà Trắng đã bị bắt và truy tố vì bị cáo buộc lừa đảo và rửa tiền (Ảnh: Getty).
Ông Steve Bannon,cựu Cố vấn của Tổng thống Trump, cựu chiến lược gia hàng đầu của Nhà Trắng đã bị bắt và truy tố vì bị cáo buộc lừa đảo và rửa tiền (Ảnh: Getty).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương Bannon, cựu chiến lược gia chính của Nhà Trắng và “quân sư” của Tổng thống Donald Trump, đã bị bắt hôm thứ Năm (20/8) vì liên quan đến một vụ gian lận liên quan đến hơn 25 triệu USD gây quỹ để xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Ba người khác cũng đã bị bắt trong cùng vụ án. Mỗi người đều bị cáo buộc phạm hai tội thông đồng lừa đảo viễn thông và âm mưu rửa tiền. Nếu tội danh thành lập, mức án tối đa cho mỗi tội danh là 20 năm. Khi được phỏng vấn, Tổng thống Trump nói rằng ông rất buồn về việc Bannon bị bắt, nhưng nói rõ rằng ông đã không liên lạc với Bannon trong một thời gian dài.

Ông Bannon và Tổng thống Trump khi còn mặn nồng (Ảnh: Getty).
Ông Bannon và Tổng thống Trump khi còn mặn nồng (Ảnh: Getty).

Ông Audrey Strauss, Công tố viên Liên bang cho khu phía Nam New York đã chỉ ra rằng Bannon và 3 người khác là Brian Kolfage, Andrew Badolato và Timothy Shea từ tháng 12/2018 đã lấy danh nghĩa xây dựng một bức tường ngăn cách biên giới với Mexico ở phía Nam để phát động trên mạng một chiến dịch trực tuyến mang tên “We Build The Wall”, lừa đảo hàng trăm nghìn nhà tài trợ trong hoạt động gây quỹ. Họ cam đoan với các nhà tài trợ rằng họ sẽ không nhận bất cứ khoản lương hay tiền thưởng nào, sẽ sử dụng 100% tiền quỹ để thực hiện sứ mệnh và mục đích của tổ chức tình nguyện này.

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, ông Steve Bannon 66 tuổi bị cáo buộc đã lấy ra hơn 1 triệu USD từ tổ chức phi lợi nhuận này để trang trải cho các khoản chi tiêu cá nhân. Những người nói trên đã sử dụng một công ty vỏ bọc do Timothy Shea kiểm soát và tổ chức phi lợi nhuận dưới quyền ông Bannon chuyển tiền cho Brian Kolfage để ông ta tiêu xài phung phí và làm giả các chứng từ. Audrey Strauss đã cảm ơn Bưu điện Hoa Kỳ (USPIS) vì sự hỗ trợ của họ.

Steve Bannon đã bị các nhân viên thực thi pháp luật liên bang bắt giữ trên một du thuyền ở bờ biển phía đông Connecticut ngày 20/8 và bị đưa tới Tòa án Liên bang khu phía Nam của New York cùng ngày.

Ông Bannon và doanh nhân Trung Quốc đang bỏ trốn sang Mỹ Quách Văn Quý (Ảnh: Wall Street Journal).
Ông Bannon và doanh nhân Trung Quốc đang bỏ trốn sang Mỹ Quách Văn Quý (Ảnh: Wall Street Journal).

Ngoài ra, có tin Quách Văn Quý (Guo Wengui), một doanh nhân đại lục sống lưu vong tại Mỹ, đầu năm nay đã huy động được hơn 300 triệu USD để cùng với Bannon thành lập công ty truyền thông GTV Media. Hiện có tin Quách Văn Quý cũng đang bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) điều tra. Tờ Wall Street Journal hôm thứ Năm dẫn lời một người quen thuộc với vấn đề này nói rằng tài khoản của GTV Media đã bị phong tỏa và các nhà điều tra đang làm rõ liệu việc gây quỹ này có vi phạm Luật Chứng khoán hay không.

Sau khi ông Trump đắc cử, ông Bannon được bổ nhiệm làm một trong những cố vấn chiến lược hàng đầu của Nhà Trắng.

Steve Bannon nguyên là cố vấn hàng đầu của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016; ông cũng được cho là người đứng sau các cam kết gây tranh cãi nhất trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, như việc rút khỏi thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu.

Sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống, ông Bannon trở thành chiến lược gia chính của Nhà Trắng, nhưng được cho là có mâu thuẫn với các cố vấn hàng đầu khác của Nhà Trắng, vị thế của ông đôi khi cũng khiến Tổng thống Trump khó chịu. Tháng 8/2019, ông Bannon bị buộc phải rời vị trí cố vấn này.