Nokia sẵn sàng đoạt ngôi vương 5G của Huawei

Nokia đang tận dụng các khó khăn của Huawei để bắt kịp đối thủ Trung Quốc trên cuộc đua 5G toàn cầu. CEO Rajeev Suri khẳng định 'đây là lúc để Nokia tỏa sáng'.

CEO Nokia Rajeev Suri

Hôm 4/6, hãng sản xuất thiết bị viễn thông Phần Lan cho hay đã ký 42 hợp đồng 5G thương mại trên toàn thế giới. Như vậy, Nokia ngang bằng với Huawei về số lượng hợp đồng.

Huawei đang là nhà sản xuất thiết bị viễn thông số 1 thị trường nhưng gần đây bị ảnh hưởng không ít từ lệnh cấm của Mỹ. Mỹ gây áp lực lên đồng minh để họ cấm hoặc hạn chế thiết bị Huawei khỏi mạng 5G do lo ngại an ninh quốc gia. Huawei liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Cùng ngày, Huawei xác nhận đã ký được 42 hợp đồng 5G, bao gồm 25 tại châu Âu, 10 tại Trung Đông và 6 tại châu Á. Tuy nhiên, Nokia đang lớn mạnh nhanh chóng. Công ty nói rằng kể từ tháng 3, mỗi tuần họ đều có một giao dịch mới. Khoảng cuối tháng 3, Huawei thông báo có 40 hợp đồng còn Nokia có 30. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng qua, Nokia đã ký được 12 hợp đồng mới còn Huawei chỉ có 2.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng 5G của Huawei đang gặp khó khăn nhưng vẫn duy trì động lực. Mới đây, họ đã ký biên bản ghi nhớ với liên minh châu Phi về triển khai mạng 5G.

Lệnh cấm mới nhất từ Washington cấm các công ty Mỹ bán linh kiện và bộ phận quan trọng cho Huawei, đồng nghĩa Huawei không thể mua phần cứng, phần mềm Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt.

Không chỉ công ty Mỹ dừng mua bán với Huawei, một số công ty tại Anh và Nhật cũng trì hoãn phát hành smartphone của hãng. Thiết bị viễn thông của Huawei còn đối mặt với một số thách thức mới khi SoftBank chọn Nokia và Ericsson cho mạng 5G, loại bỏ Huawei dù cả hai là đối tác lâu năm.

Mạng 5G tiếp theo sẽ có mặt trong mọi thứ từ xe tự lái tới loa thông minh. Chính phủ Mỹ không muốn mạng 5G do Huawei xây dựng. Từ lâu, Washington cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng thiết bị Huawei để gián điệp nước khác. Huawei khẳng định chưa bao giờ nhận yêu cầu như vậy và nếu có cũng không tuân thủ.

Nokia và Ericsson là hai đối thủ chính của Huawei trên thị trường cung ứng thiết bị viễn thông. Họ có lợi nhất khi Huawei gặp trục trặc. Dường như Nokia đã sẵn sàng để cướp ngôi vương từ tay Huawei. CEO Rajeev Suri tuyên bố: “Ngay lúc này và ngay tại đây – vào thời điểm bắt đầu một trong các cuộc chuyển giao công nghệ ngoạn mục nhất lịch sử khi 4G nhường chỗ cho 5G, chính là lúc Nokia tỏa sáng”.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/kinh-doanh/nokia-san-sang-doat-ngoi-vuong-5g-cua-huawei-183854.ict