Nokia bán bản đồ của mình cho BMW, Audi và Daimler

Nokia đã công bố rằng sẽ bán bản đồ Here của minh cho các hãng xe hơi Đức gồm Audi, BMW và Daimler với mức giá 3,07 triệu USD.
Nokia bán bản đồ của mình cho BMW, Audi và Daimler

Theo PhoneArena, thương vụ này dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2016 và công ty này dự định thu về số tiền 2,75 tỷ USD. Hiện nay, Nokia đang tập trung vào việc mua lại Alcatel-Lucent. Nếu việc mua lại này thành công, Nokia sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới.

Về phần các nhà sản xuất ô tô, họ hy vọng Here sẽ là một bước tiếp theo trong việc phát triển xe tự lái với hệ thống dẫn đường sử dụng dẽ liệu được tích hợp sẵn. Ngoài ra hệ thống bản đồ này cũng được kỳ vọng sẽ thu hút được lượng khách hàng sử dụng thiết bị di động lớn do hệ thống này đang hỗ trợ đa nền tảng.

Bản đồ Here hiện nay đang có mặt trên nhiều thiết bị

Trong nửa đầu năm nay, bản đồ Here có vốn đầu tư tới 606 triệu USD nhưng mới chỉ thu được 30,7 triệu USD lợi nhuận. Năm ngoái, hệ thống bản đồ này có doanh thu 1,07 tỷ USD thế nhưng chi phí lại tên đến 1,33 tỷ USD.

Chủ tịch Nokia - Rajeev Suri cho biết: “Với bước đi này, chúng tôi đã hoàn tất giai đoạn tiếp theo của việc cải tổ Nokia. Chúng tôi sẽ rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị và dịch vụ. Ngoài ra thỏa thuận về Here sẽ là hướng đi tốt nhất cho các cổ đông, nhân viên và khách hàng của dịch vụ này.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung vào kế hoạch sáp nhập với Alcatel-Lucent. Sau khi hoàn thành thương vụ, Nokia sẽ trở thành một công ty mới, dẫn đầu trên thế giới về công nghệ mạng viễn thông.”

Hiện nay Here đang có 6454 nhân viên. Sau khi bán dịch vụ bản đồ của mình, Nokia sẽ chỉ còn hai lĩnh vực là phát triển mạng viễn thông và Nokia Technologies. Trong tương lai, công ty này chỉ còn phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực viễn thông và bán bản quyền các công nghệ này.

VIỆT KHÔI theo BizLive