Nội chiến đẫm máu Syria tìm lối thoát mới tại Kazakhstan

VietTimes -- Ngày 23.01.2017, theo thông tin chính thức từ SANA, cuộc đàm phán hòa bình được người dân Syria chờ đợi từ lâu tại thủ đô của Kazakhstan, thành phố Astana, chính thức bắt đầu.

Bộ trưởng bộ ngoại giao Kazakhstan đọc bài phát biểu khai mạc hội nghị khó khăn nhất trong thế kỷ 21, nhằm mang lại hòa bình và ổn định cho Trung Đông nói chung và Syria nói riêng

Bộ trưởng bộ ngoại giao Kazakhstan đọc bài phát biểu khai mạc hội nghị khó khăn nhất trong thế kỷ 21, nhằm mang lại hòa bình và ổn định cho Trung Đông nói chung và Syria nói riêng

Cuộc đàm phán được tổ chức và đóng vai trò trung gian là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu với sự khởi đầu bất đồng ý kiến về ai sẽ là người có bài phát biểu đầu tiên đã khiến cuộc họp mở màn chậm đến 40 phút.

Rút kinh nghiệm từ sự chậm trễ này, tránh làm cho vấn đề thêm căng thẳng, đoàn đại biểu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò chủ động đàm phán thay mặt cho phái đoàn chính quyền Syria và các nhóm chiến binh nổi dậy để không phải đối mặt với nhau.

Hội nghị Astana bắt đầu với bài phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan. Phái đoàn Syria trước khi bắt đầu cuộc đàm phán hòa bình chỉ nói chuyện với các đại biểu Nga và Iran và không hề tiếp xúc với Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy vẫn còn một chặng đường dài trước khi tái lập quan hệ bình thường giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội chiến đẫm máu Syria tìm lối thoát mới tại Kazakhstan ảnh 1

Thủ đô Astana của Kazakhstan ngày hôm nay

Nội chiến đẫm máu Syria tìm lối thoát mới tại Kazakhstan ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị đàm phán hòa bình ở Kazakhstan

Nội chiến đẫm máu Syria tìm lối thoát mới tại Kazakhstan ảnh 3
Nội chiến đẫm máu Syria tìm lối thoát mới tại Kazakhstan ảnh 4
Nội chiến đẫm máu Syria tìm lối thoát mới tại Kazakhstan ảnh 5
Nội chiến đẫm máu Syria tìm lối thoát mới tại Kazakhstan ảnh 6