Nigeria vừa nhận viện trợ y tế vừa kiện đòi Trung Quốc bồi thường

VietTimes -- Một liên minh luật sư ở Nigeria đã trở thành tập thể mới nhất đưa chính phủ Trung Quốc ra tòa và yêu cầu Bắc Kinh bồi thường 200 tỷ USD cho thiệt hại do virus Corona mới gây ra cho nước này.
Vụ kiện đòi Trung Quốc bồi thường của Nigeria đang gây nên sự chú ý rộng rãi của dư luận quốc tế (Ảnh: .thequint)
Vụ kiện đòi Trung Quốc bồi thường của Nigeria đang gây nên sự chú ý rộng rãi của dư luận quốc tế (Ảnh: .thequint)

Trang tin Guancha của Trung Quốc ngày 28/4 dẫn nguồn của tờ Daily Post của Nigeria, cho biết các luật sư nước này vừa tiến hành vụ kiện tập thể hiếm có này. Điều trớ trêu là, hôm 24/4, lô vật tư y tế chống dịch thứ hai mà chính phủ Trung Quốc viện trợ cho Nigeria đã được chở đến Nairobi.

Đại sứ Trung Quốc tại Nigeria Chu Bỉnh Kiếm (Zhou Pingjian) đã tham dự lễ bàn giao viện trợ của chính phủ Trung Quốc cho Nigeria với sự có mặt của Hội thương gia Trung Quốc tại Nigeria. Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau, các luật sư nước này đã tiến hành vụ kiện yêu cầu Trung Quốc bồi thường 200 tỷ USD bồi thường cho những “tổn thất sinh mạng, bóp nghẹt về kinh tế, chấn thương, khốn khổ, mất phương hướng xã hội, khủng hoảng tinh thần và cuộc sống bình thường của dân chúng bị phá hoại” do virus gây ra cho nước này.  

Giáo sư Epiphany Azinge Tổng công tố Nigeria hôm Chủ nhật (26/4) đã đưa ra một tuyên bố về vấn đề này. Theo đó, Công ty luật Azinge & Azinge  đã khởi xướng hành động pháp lý này và nhấn mạnh rằng họ đã hoàn thành thủ tục tố tụng tập thể  chống lại chính phủ Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc Chu Bỉnh Kiếm (giữa) bàn giao vật tư y tế chống dịch cho Nigeria hôm 24/4 (Ảnh: Guancha).
Đại sứ Trung Quốc Chu Bỉnh Kiếm (giữa) bàn giao vật tư y tế chống dịch cho Nigeria hôm 24/4 (Ảnh: Guancha).

“Nhóm chuyên gia pháp luật đã lên kế hoạch cho một kế hoạch hành động gồm hai giai đoạn: bước đầu tiên là nộp đơn khiếu nại lên Tòa án tối cao liên bang Nigeria; bước thứ hai là thuyết phục Chính phủ Cộng hòa liên bang Nigeria nộp đơn khởi tố quốc gia đối với Cộng hòa nhân dân Trung Hoa lên Tòa án công lý quốc tế ở The Hague”, Tuyên bố nói.

“Các chuyên gia pháp lý này sẽ yêu cầu Trung Quốc bồi thường 200 tỷ USD và chính phủ Trung Quốc sẽ nhận được văn bản khởi tố thông qua đại sứ quán của họ ở Nigeria”.

Giáo sư Epiphany Azinge hiện là thành viên đại diện cho Nigeria và Châu Phi tại Tòa án Trọng tài Commonwealth Arbitral Tribunal ở London (Anh).

Khi đại dịch COVID-19 gây ra ngày càng nhiều thiệt hại về kinh tế và sinh mạng cho thế giới, những tiếng nói đòi bồi thường của cộng đồng quốc tế đối với Trung Quốc ngày càng gia tăng. Không chỉ Nigeria mà cả bang Missouri của Mỹ cũng đã kiện Trung Quốc. Vụ kiện đã cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh, gây ra đại dịch toàn cầu và gây thiệt hại lớn ở Missouri.

Ngoài ra, còn có ít nhất 7 vụ kiện tiến hành bởi các nhóm tư nhân chống lại Trung Quốc tại Mỹ. Những vụ kiện này đều yêu cầu chính phủ Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại liên quan đến coronavirus.

Bild, tờ báo có lượng phát hành lớn nhất ở Đức, gần đây đã đăng tải bài báo “Hóa đơn về virus: Trung Quốc nợ chúng ta những gì”. Trong đó đã tính toán chi tiết khoản bồi thường mà Trung Quốc phải bồi thường cho các ngành sản xuất Đức trong tháng 3 và tháng 4, tổng số tiền lên tới 149 tỷ EUR (160 tỷ USD).

Giáo sư Epiphany Azinge Tổng công tố Nigeria, người khởi xướng vụ kiện đòi Trung Quốc bồi thường 200 tỷ USD (Ảnh: Guancha).
Giáo sư Epiphany Azinge Tổng công tố Nigeria, người khởi xướng vụ kiện đòi Trung Quốc bồi thường 200 tỷ USD (Ảnh: Guancha).

Tại Australia, các nhà lập pháp cũng yêu cầu buộc Trung Quốc bồi thường. Ở những nơi khác, “Ủy ban luật gia quốc tế” (International Council of Jurists) có trụ sở tại London và “Hiệp hội luật sư toàn Ấn Độ” (All India Bar Association) đã cùng nhau đệ đơn khởi tố lên Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc, yêu cầu Trung Quốc bồi thường những thiệt hại do virus gây ra.

Và lần này, ông Epiphany Azinge, người đưa ra lập luận “đòi Trung Quốc bồi thường”, chính là người đại diện cho Nigeria tại Tòa án Trọng tài Liên bang ở London, nhưng ông có thực sự đại diện cho tiếng nói chính thức của Nigeria không? Thái độ của chính phủ Nigeria đối với vụ kiện này như thế nào, thì còn phải chờ xem!