Nigeria cứu gần 300 phụ nữ bị phiến quân bắt cóc

Quân đội Nigeria ngày 28/4 tuyên bố đã giải cứu thành công 200 trẻ em gái và 93 phụ nữ trong khu rừng Sambisa.
Những nữ sinh tại thị trấn Chibok bị bắt cóc vào tháng 4/2014 trong đoạn băng do Boko Haram tung ra. (Ảnh: Reuters)
Những nữ sinh tại thị trấn Chibok bị bắt cóc vào tháng 4/2014 trong đoạn băng do Boko Haram tung ra. (Ảnh: Reuters)

Mạng tin Al Jazeera cho biết, cách đây 1 tuần, lực lượng quân đội tại phía đông bắc Nigeriađã di chuyển vào rừng Sambisa, nhưng gặp thiết bị gây nổ của Boko Haram đặt rải rác và phải rút lui.

Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng chiến lược tấn công, vào ngày 28/4, quân đội quay trở lại khu rừng để xem xét tình hình và đột kích bất ngờ, tiêu diệt ba khu trại của quân khủng bố.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan, hiện chưa rõ những người được giải cứu này có nằm trong số hàng trăm nữ sinh đã bị phiến quân Boko Haram bắt cóc tại Chibok vào năm ngoái hay không.

“Dù họ có là ai, điều quan trọng bây giờ là những cô gái này từng bị khủng bố giam giữ tại rừng Sambia, và giờ họ đã được tự do”, phát ngôn viên cho biết.

Vụ bắt cóc 276 nữ sinh đến từ thị trấn Chibok tại Nigeria vào cuối tháng 4 năm ngoái đã khiến dư luận phẫn nộ. Vụ tấn công do nhóm Boko Haram tiến hành. Nhóm này đã gây ra hàng loạt các vụ thảm sát đẫm máu tại Nigeria với hi vọng thành lập một Nhà nước Hồi giáo, vừa thề trung thành với IS cách đây không lâu.

Tuy nhiên, tờ Daily Mail dẫn một nguồn tin tình báo cho biết, những trẻ em gái và phụ nữ vừa được giải cứu đã được ghi hình và phát sóng lên các bản tin ngày 28/4 để xác định xem liệu họ có phải nữ sinh Chibok hay không. Kết quả cho thấy, những trẻ em và phụ nữ này không phải là những nữ sinh trong vụ bắt cóc.

Theo: VnExpress