Những tính năng và ứng dụng mới sắp có mặt trên Facebook

VietTimes -- Dù đang chịu rất nhiều áp lực và chỉ trích nhưng Hội thảo thường niên F8 Developers Conference của Facebook năm nay chứng kiến rất nhiều nhiều tính năng, công nghệ và các đột phá mà tập đoàn này sẽ phát hành trong thời gian tới. 
Ảnh Business Insider
Ảnh Business Insider

Hội thảo thường niên F8 Developers Conference của Facebook thường là dịp để tập đoàn này công bố các sản phẩm và tính năng mới của họ. Năm nay, tập đoàn truyền thông này bước vào hội thảo F8 trong bối cảnh chịu rất nhiều áp lực từ các bê bối gần đây, và hơn 2 tỷ người dùng đã rất muốn biết tập đoàn này đưa ra giải pháp giải quyết những phát biểu gây thù ghét, vấn đề tính trung thực trong bỏ phiếu, và vấn đề an toàn thông tin cá nhân như thế nào.

Dù vậy, CEO của Facebook và các quan chức cao cấp của tập đoàn này đã tiết lộ rất nhiều các sản phẩm mới trong sự kiện kéo dài 2 ngày, tạo ra những bước tiến rất lớn để chứng tỏ rằng Facebook sẽ vẫn còn rất nhiều bí quyết để người dùng phải chú ý đến họ dù đang phải chịu rất nhiều chỉ trích.

Chúng tôi xin trích đăng những sản phẩm và những tính năng mới quan trọng nhất được Facebook trình làng trong hội thảo này.

Facebook sẽ có ứng dụng hẹn hò

Ảnh Facebook

Facebook sẽ tích hợp tính năng hẹn hò trực tuyến trực tiếp vào trong ứng dụng chính của mình. Được gọi là Dating Home, người dùng có thể tự nguyện và được quyền truy cập bằng cách bấm vào biểu tượng trái tim trên góc phải của ứng dụng Facebook.

Người dùng lựa chọn tạo ra một hồ sơ hẹn hò trên Facebook sẽ được chat với những đối tác phù hợp nhất dựa trên các sự kiện và các nhóm mà cả hai cùng quan tâm.

Mặc dù vậy, vì lo ngại người dùng hiểu sai ý nghĩa của tính năng này, ông Zuckerberg đã nói: “Đây sẽ là tính năng giúp xây dựng một mối quan hệ lâu dài thực sự, không chỉ là các cuộc gặp gỡ nhất thời”.

Watch Party

Ảnh Facebook

CEO Zuckerberg cũng đã thông báo một tính năng mới cho phép người dùng xem các video trong khi vẫn đang trò chuyện với bạn bè trên Facebook.

Để gây ấn tượng cho tính năng mới này, ông thậm chí còn tự lấy mình làm trò đùa khi dùng buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ khi trả lời các câu hỏi về vụ bê bối liên quan đến việc để lộ thông tin người dùng Cambridge Analytica.

“Cho phép tôi nói bạn của bạn đang điều trần trước Quốc hội … bạn có thể cùng cười, cùng khóc với nhau. Một số người bạn của tôi thực sự đã xử sự như vậy. Để chúng ta không phải lặp lại trường hợp tương tự trong tương lai”, ông nói.

Instagram và WhatsApp cũng đang tham gia vào tính năng chat video nhóm

Ảnh Facebook

Người dùng hiện nay đang được sử dụng tính năng chat với nhiều người trên Facebook Messenger, nhưng tập đoàn này cũng chính thức thông báo rằng Instagram và WhatsApp, hai ứng dụng đều do Facebook sở hữu, cũng sẽ có tính năng này.

Trên Instagram, người dùng có thể thu nhỏ tối thiểu video và tiếp tục chat video trong khi vẫn đang sử dụng Instagram.

Go Time cho loại kính thực tế ảo Oculus Go

Ảnh AP

Loại kính thực tế ảo Oculus Go của Facebook đã bắt đầu được bán ra vào hôm 1/5 với giá 199 USD. Không giống như loại kính hiện có trên thị trường Oculus VR (giá đắt hơn), dòng kính Go mới này không cần phải kết nối với máy tính.

Đi kèm với phần cứng, Facebook cũng đã thông báo về loại ti vi Oculus TV, một tính năng cho phép đặt người dùng vào trong một căn phòng thực tế ảo mà họ có thể xem các chương trình của ESPN, Netflix, Hulu, và Showtime đồng thời.

Đưa các bức ảnh cũ vào thế giới thực tế ảo nhúng

Ảnh Business Insider

Tính năng mang tính thử nghiệm này có lẽ là một trong những bản demo gây ấn tượng nhất mà Facebook công bố.

Tập đoàn này sử dụng công nghệ máy học và một số công nghệ mà họ gọi là “tái cấu trúc điểm đám mây” để chuyển các bức ảnh và video phẳng hai chiều thành các bức ảnh và video nhúng 3D.

“Bạn đeo một chiếc kính VR và bạn được trở lại với những kỷ niệm của mình. Chỉ cần đi lại và nhìn ngắm xung quanh các góc. Xem lại những nơi lưu giữ những ký ức của mình”, một thành viên trong ban quản trị của Facebook nói về bản demo này. Facebook cũng chưa đưa ra thời gian chính thức tính năng này đến tay người dùng.

Facebook sẽ bổ sung tính năng upvote và downvote (đồng tình và không đồng tình).

Ảnh Business Insider

Người dùng hiện nay sẽ được upvote (tán thành) và downvote (không tán thành) các bình luận trên Facebook, gây ảnh hưởng lên những bình luận xuất hiện dưới dòng đăng. Đây là tính năng mà người dùng đã đòi hỏi từ lâu và việc nó xuất hiện trên Facebook cuối cùng chỉ là đang kế tục tính năng giống như Reddit.

Messenger sẽ có một sự thay đổi rất lớn

Ảnh Facebook

Facebook Messenger về cơ bản sẽ được thiết kế lại, làm cho ứng dụng này đỡ phức tạp và lộn xộn hơn.

Việc thiết kế lại, sẽ “sớm” được thực hiện, giúp hợp lý hóa trong việc sắp xếp ứng dụng nhắn tin của Facebook bằng cách loại bỏ một thanh chuyên dụng cho các trò chơi và camera và chỉ tập trung vào việc liên lạc, trong đó có các tính năng mới giúp dịch các tin nhắn thành nhiều ngôn ngữ khác nhau và đưa công nghệ thực tế tăng cường vào ứng dụng mua sắm trực tuyến. Để đánh giá bằng một số bức ảnh, phiên bản mới này cũng có kiểu màu đen.

Thêm một phương thức mới để mua sắm trên Messenger

Ảnh Facebook

Facebook sẽ tích hợp công nghệ thực tế tăng cường vào ứng dụng Messenger nhằm tạo ra các trải nghiệm mua sắm mới.

Giám đốc phụ trách Messenger David Marcus đã trình làng bản demo của một đôi giày sneaker hiệu Nike mới được tiết lộ trên ứng dụng nhắn tin này: Người dùng có một mã số đặc biệt có thể phóng to vào và kiểm tra đôi giày mới, chia sẻ với bạn bè và bấm mua.

Trí thông minh nhân tạo và các phát ngôn gây thù ghét

Ảnh Getty Images

Trong cuộc chiến đầy cam go hiện nay đối với các phát ngôn gây thù ghét của Facebook, tập đoàn này cho biết công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo) của họ sẽ đánh dấu các nội dung mang các phát ngôn gây thù hằn trước khi nó xuất hiện. Với hơn 2 tỷ người dùng, thì quá trình lọc tự động này mang lại rất nhiều hiệu quả.

Nhưng Facebook thừa nhận rằng họ vẫn cần những chuyên gia điều tiết theo dõi làm nhiệm vụ đánh giá các nội dung được đánh dấu mang các phát ngôn gây thù hận để nó không vô tình kiểm duyệt hạn chế các bài đăng mang tính chế nhạo hay thực sự đang lên án các phát ngôn gây thù ghét.

Như ông Zuckerberg tháng trước cũng đã tự cho rằng khi thảo luận về chủ đề này, việc xây dựng một hệ thống AI để phát hiện một chiếc núm vú cao su còn dễ hơn là một hệ thống nhằm phát hiện các phát ngôn gây thù ghét.

Công cụ facebook AI

Ảnh Business Insider

Facebook đã đưa ra cho các nhà nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo một số công cụ nguồn mở và một trang trực tuyến mới – Facebook.ai – để truy cập vào các công cụ này.

Tập đoàn này đã mở rộng các đề xuất nguồn mở của họ cho các nhà phát triển đang nghiên cứu về công nghệ máy học, các mạng thần kinh và trí thông minh nhân tạo, trong đó bao gồm một phiên bản mới của khuôn khổ AI PyTorch 1.0.

Hệ thống nhận diện hình ảnh tốt nhất thế giới

Ảnh Business Insider

Srinivas Narayanan, giám đốc công nghệ máy học ứng dụng của Facebook, nói tập đoàn này đã phát triển được hệ thống nhận diện hình ảnh tốt nhất thế giới bằng cách sử dụng hàng tỷ tấm hình và các hashtag hiện có công khai trên Instagram.

Những công nghệ chưa có: loa thông minh

Ảnh Facebook

Đang có rất nhiều đề phòng việc Facebook công bố một dòng loa thông minh mới, như là câu trả lời của tập đoàn này đối với các sản phẩm loa thông minh Amazon Echo và Google Home. Phiên bản loa thông minh của Facebook sẽ có một màn hình tích hợp và ban đầu được dự định trình làng tại hội thảo này.

Nhưng theo nhiều bài viết, thì Facebook đã lùi ngày công bố sản phẩm này vào phút chót, có lẽ do lo ngại rằng sản phẩm này sẽ làm dấy lên những vấn đề về quyền riêng tư trong thời điểm hết sức nhạy cảm đối với Facebook như hiện nay.