Những thiết bị quay phim chụp ảnh 360 độ nổi bật nhất năm 2016

Với ngày càng nhiều các dịch vụ trực tuyến hỗ trợ định dạng 360 độ, người dùng có thể tự sản xuất ra nội dung 360 độ và chia sẻ đến cộng đồng thông qua những thiết bị cầm tay, đang được bán trên thị trường.
Gear 360 cho phép quay phim và chụp ảnh ở độ phân giải khá cao- (Ảnh: AFP).
Gear 360 cho phép quay phim và chụp ảnh ở độ phân giải khá cao- (Ảnh: AFP).

Samsung Gear 360

Chiếc máy ảnh 360 của Samsung được trang bị hai camera, trong đó mỗi camera có độ phân giải 15 MP và sở hữu ống kính mắt cá (fisheye) đặt đối diện nhau để thu hình ở góc rộng. Trong khi người dùng có thể chụp bức hình khá lớn đến 30 MP từ Gear 360 thì khả năng quay phim từ chiếc máy ảnh 360 này cũng khá ấn tượng với chất lượng độ phân giải đến 3.840 x 1.920 pixel, gần tương đương với độ phân giải 4K.

Hình ảnh chụp từ hai camera trên Gear 360 sẽ kết hợp với nhau thông qua thuật toán để tạo ra những đoạn video 360 độ, cho phép thưởng thức thông qua kính Gear VR, hoặc upload lên Facebook và thưởng thức trên nền web hoặc ứng dụng di động.

Gear 360 hỗ trợ định dạng đầu ra là MP4 và JPEG, lưu trữ dữ liệu vào thẻ nhớ mở rộng với khả năng hỗ trợ lên đến 128 GB. Người dùng có thể kết nối thiết bị này qua các sản phẩm của Samsung như Galaxy S6, Galaxy S6 edge, Galaxy Note 5, Galaxy S7 và Galaxy S7 edge.

Samsung trang bị cho Gear 360 pin có thể tháo rời giúp người dùng có thể thay pin phụ để tiếp tục công việc trong trường hợp cấp bách hoặc ở nơi không có nguồn sạc. Nhờ vậy, sản phẩm này được đánh giá là thiết bị chụp ảnh 360 độ rất tiện lợi so với các đối thủ khác trên thị trường.

LG Cam 360

LG Cam 360 được đánh giá là thiết bị chụp ảnh 360 cầm tay nhỏ gọn- (ẢNH: POCKET-LINT).
LG Cam 360 được đánh giá là thiết bị chụp ảnh 360 cầm tay nhỏ gọn- (ẢNH: POCKET-LINT).

Đây là chiếc máy ảnh 360 độ có thiết kế trông khá nhỏ gọn với góc chụp hỗ trợ 200 độ. Phần camera của Cam 360 có độ phân giải lên đến 13 MP cho phép quay phim ở độ phân giải lên đến 2K và khả năng ghi âm với công nghệ âm thanh vòm 5.1 tạo âm thanh sống động.

LG 360 Cam trang bị bộ nhớ trong 4 GB có thể mở rộng qua khe cắm thẻ nhớ microSD và pin dung lượng 1.200 mAh. Người dùng cũng có thể chuyển nội dung hình ảnh và video đến các thiết bị Android thông qua kết nối Bluetooth.

Sony Xperia Eye

Khác với hai sản phẩm của Samsung và LG, chiếc máy quay phim 360 độ của Sony chỉ sử dụng ống kính hình cầu duy nhất được gọi là ống kính 360, được đặt trong một sản phẩm với thiết kế dạng thanh và vỏ nhôm.

Xperia Eye đủ thông minh để biết nó nên tự động quay phim hay chụp ảnh- (Ảnh: AFP).
Xperia Eye đủ thông minh để biết nó nên tự động quay phim hay chụp ảnh- (Ảnh: AFP).

Camera của Xperia Eye hỗ trợ độ phân giải 8 MP cho phép quay phim 4K. Người dùng có thể sử dụng thiết bị để kết nối với điện thoại thông qua tính năng Wi-Fi Direct, cho phép điều chỉnh cũng như ra lệnh trực tiếp thông qua điện thoại hoặc nút bấm bên hông.

Trong trường hợp không thích bấm hay điều khiển máy ảnh, người dùng chỉ việc đeo Xperia Eye lên người, máy ảnh trên thiết bị sẽ tự động nhận diện khuôn mặt hoặc cảnh vật thông qua bộ xử lý hình ảnh, kể cả tiếng nói để tự động ghi lại hình ảnh khi cần thiết.

Ricoh Theta m15

Chiếc máy ảnh 360 độ này trang bị hai camera đặt đối diện hai vị trí trước và sau, cùng hỗ trợ độ phân giải 2 MP với thấu kính hình cầu cho góc chụp rất rộng, và hình ảnh kết hợp lại sẽ tạo ra hiệu ứng xoay tròn nếu xem bằng phần mềm của Ricoh, còn không sẽ ở dạng phẳng.

Để tận dụng sức mạnh Theta m15, người dùng phải thao tác với điện thoại kết nối- (Ảnh: REUTERS).
Để tận dụng sức mạnh Theta m15, người dùng phải thao tác với điện thoại kết nối- (Ảnh: REUTERS).

Theta m15 sở hữu thiết kế đơn giản, và để sử dụng đầy đủ các tính năng trên máy thì người dùng cần phải tiến hành kết nối với smartphone, bao gồm tăng/giảm độ sáng, thiết lập dải ISO…

Đáng tiếc là người dùng không thể xem hình ảnh trước khi chụp hay quay phim, và không thể chuyển đổi qua lại giữa chụp ảnh và quay phim nếu không tắt máy và mở lại.

Theo Thanh Niên