Những sản phẩm, dịch vụ đứng trước nguy cơ bị Apple iOS 9 “tiêu diệt"

Apple công bố hàng loạt ứng dụng, dịch vụ mới trên iOS 9, và đó có thể là lời "báo tử" đối với các ứng dụng, dịch vụ từ bên thứ ba như Google Now, Google Maps, hay Flipboard...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài keynote tại WWD 2015 vào 0h sáng nay của Apple đã khép lại với điểm nổi bật nhất chính là iOS 9, phiên bản iOS kế nhiệm cho iOS 8 ra mắt trong năm ngoái. "Táo khuyết" đã có hàng loạt sự bổ sung dành cho nền tảng di động của mình, và khi nhìn lại, chúng ta có thể thấy rất nhiều trong số đó là nhằm vào các ứng dụng, dịch vụ của đối thủ. Đâu là những kẻ đối địch mà Apple iOS 9 có khả năng "tiêu diệt", chúng ta hãy cùng thử điểm qua.

Android

Những sản phẩm, dịch vụ đứng trước nguy cơ bị Apple iOS 9 “tiêu diệt" ảnh 1

Android chính là đối thủ lớn nhất của Apple trên thị trường smartphone, bởi vậy, "tiêu diệt" Android chính là tham vọng lớn nhất của Apple. Tham vọng này đã từng được thể hiện qua chiến dịch cho đổi máy Android sang iPhone hồi tháng 3/2015.

Trên iOS 9, Apple một lần nữa nhắm đến nền tảng di động của Google, khi ra mắt ứng dụng "Move to iOS" giúp người dùng Android dễ dàng chuyển toàn bộ dữ liệu sang iPhone/iPad. Thậm chí, Apple còn giúp người dùng sau khi chuyển đổi có thể xây dựng lại thư viện ứng dụng mà trước đây họ đã từng dùng trên Android. Cụ thể, "Move to iOS" sẽ kiểm tra xem trên máy Android của bạn có những ứng dụng miễn phí gì rồi gợi ý cho bạn những app tương tự trên iOS. Với các app Android trả phí mà bạn đã bỏ tiền mua, Apple sẽ tự động đưa vào danh sách wishlist trên App Store.

Google Maps

Những sản phẩm, dịch vụ đứng trước nguy cơ bị Apple iOS 9 “tiêu diệt" ảnh 2

Apple đã lộ rõ ý định "khai tử" bản đồ của Google kể từ năm 2012 khi công bố Apple Maps trên iOS 6. Tuy nhiên, khó có thể nói rằng Apple Maps trên iOS 6 cho đến đến iOS 8 thực hiện chức năng bản đồ tốt hơn Google Maps. Thời gian đầu, thậm chí "Táo khuyết" còn bị chỉ trích thậm tệ vì dịch vụ này có quá nhiều lỗi.

Apple muốn thay đổi điều đó trên iOS 9, bằng việc bổ sung thêm một tính năng mà rất nhiều người dùng chờ đợi: chỉ đường. Apple Maps trên iOS 9 sẽ có tính năng chỉ đường khi người dùng sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm...Ngoài ra, Apple Maps còn được bổ sung thêm các tiện ích như dự tính thời gian đi bộ, chỉ đường chi tiết (turn-by-turn), cung cấp các lựa chọn phương tiện khi người dùng muốn di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Các dịch vụ stream nhạc

Những sản phẩm, dịch vụ đứng trước nguy cơ bị Apple iOS 9 “tiêu diệt" ảnh 3

Stream nhạc trực tuyến được xem là tương lai của nhạc số bởi người dùng giờ đây không còn muốn tốn khá nhiều chi phí cho việc mua nhạc như trước nữa. Đó là lý do mà hàng loạt dịch vụ stream nhạc ra đời: Spotify, Google Music, Pandora, Tidal...

Sau khi bỏ hơn 3 tỷ USD mua lại hãng âm thanh Beats, Apple cũng đã chính thức bước chân vào lĩnh vực này. Có tên gọi Apple Music, dịch vụ stream nhạc của Apple cho phép người dùng nghe, khám phá, chia sẻ nhạc. Đây hứa hẹn sẽ là "sát thủ" của những Spotify, Google Music, hay Pandora nói trên.

Điểm mạnh của Apple Music đó là nó được tích hợp thẳng vào ứng dụng Music trên iOS; cho tạo playlist, bao gồm playlist của các nghệ sỹ hàng đầu thế giới; có thêm dịch vụ radio trực tuyến 24/24 giờ có tên Beats 1 (hỗ trợ hơn 100 quốc gia). Giá của Apple Music cũng rất cạnh tranh với 9,99 USD/tháng cho người dùng cá nhân, và 14,99 USD/tháng dành cho các hộ gia đình (cho phép 6 người cùng sử dụng).

Evernote

Những sản phẩm, dịch vụ đứng trước nguy cơ bị Apple iOS 9 “tiêu diệt" ảnh 4

Evernote được đánh giá là một trong các app ghi chú tốt nhất thế giới với nhiều tính năng cao cấp, hỗ trợ tốt cho công việc. Với bản nâng cấp cho ứng dụng ghi chú Note trên iOS 9, Apple đã "học hỏi" các tính năng trên Evernote và hứa hẹn đây là một khai tử đối với dịch vụ này. Note trên iOS 9 sẽ được bổ sung tính năng vẽ bản thảo; thêm ảnh, bản đồ, website vào các ghi chú, tạo checklist rất tiện lợi.

Google Search

Những sản phẩm, dịch vụ đứng trước nguy cơ bị Apple iOS 9 “tiêu diệt" ảnh 5

Trên iOS 9, Apple tạo điều kiện lập chỉ mục (index) nội dung của ứng dụng từ nhà phát triển bên thứ ba rồi cho hiển thị trong Spotlight của iOS khi người dùng tìm kiếm. Để làm điều này, Apple đã sử dụng một công nghệ có tên liên kết sâu (deep link) cho phép công cụ tìm kiếm phân tích từng trang riêng trong ứng dụng rồi trỏ đến trang đó khi người dùng tìm kiếm bằng một từ khóa liên quan.

Với sự bổ sung này, người dùng iOS giờ đây có thể sẽ không còn quá phụ thuộc vào Google Search nữa, bởi họ đã có thể tìm kiếm những nội dung mình cần ngay từ Spotlight tích hợp sẵn trên iPhone/iPad.

Flipboard

Những sản phẩm, dịch vụ đứng trước nguy cơ bị Apple iOS 9 “tiêu diệt" ảnh 6

Flipboard là ứng dụng đọc tin phổ biến trên thiết bị di động nhưng có thể nó không còn chỗ đứng trên iOS sau khi Apple giới thiệu một dịch vụ tương tự có tên Apple News.Tương tự Flipboard, app của Apple cho phép người dùng lựa chọn danh sách các trang báo/nhà xuất bản mà mình yêu thích để theo dõi.

Google Now

Những sản phẩm, dịch vụ đứng trước nguy cơ bị Apple iOS 9 “tiêu diệt" ảnh 7

Apple bổ sung tính năng Proactive cho trợ lý ảo Siri trên iOS 9 nhằm cạnh tranh với Google Now của Google. Theo Apple, Proactive có những lợi thế riêng: "Táo khuyết" không theo dõi người dùng để thu thập dữ liệu người dùng như Google Now, từ đó người dùng có thể yên tâm sử dụng mà không phải lo lắng thông tin cá nhân của mình bị lộ.

Proactive sẽ sử dụng các dữ liệu của các ứng dụng (như Calendar, Wallet) mà người dùng lưu trong bộ nhớ ngay trên thiết bị thay vì trên "mây", từ đó nó sẽ phân tích để đưa ra các gợi ý, thông báo cho người dùng biết họ nên làm gì vào thời điểm nào. Một ví dụ: Proactive dựa vào thông tin tình trạng giao thông để nhắc bạn nên khởi hành sớm hơn cho cuộc hẹn sắp tới. Dựa vào thói quen sử dụng của bạn, nó cũng có thể gợi ý cho bạn biết nên mở ứng dụng nào. Khi mới đến một địa danh mới, bạn sẽ được Proactive giới thiệu cho các nhà hàng, điểm vui chơi...

Microsoft Surface

Những sản phẩm, dịch vụ đứng trước nguy cơ bị Apple iOS 9 “tiêu diệt" ảnh 8

iOS 9 cuối cùng cũng hỗ trợ tính năng đa nhiệm chia màn hình cho iPad. Sự bổ sung này sẽ giúp iPad cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ như Microsoft Surface và Samsung Galaxy Tab - những tablet cũng có tính năng chia màn hình tương tự.

Microsoft từ lâu xem đa nhiệm chia màn hình là lợi thế lớn của Windows so với các hệ điều hành khác, nhất là khi sử dụng thiết bị cho công việc, tuy nhiên, giờ đây khi Apple cũng đã nhảy vào cuộc chơi thì lợi thế này cũng sẽ mất dần đi trong thời gian tới.

Apple triển khai đa nhiệm trên iPad qua 2 tính năng SplitView và SlideOver. Split View cho phép bạn chạy hai ứng dụng đồng thời cùng một thời điểm trên cùng một màn hình (hai ứng dụng sẽ hiển thị cạnh nhau); còn Slide Over giúp bạn mở thêm ứng dụng thứ hai mà không cần phải đóng app đang dùng. SplitView chỉ có mặt trên iPad Air 2, còn SlideOver sẽ hỗ trợ cả iPad Air, Air 2, Mini 2, và Mini 3.

Theo Báo bưu điện Việt Nam