Những lý do điện thoại cơ bản "ăn đứt" smartphone

Không thể phủ nhận vai trò của smartphone nhưng điện thoại cơ bản vẫn có những giá trị vượt trội.

Những lý do điện thoại cơ bản "ăn đứt" smartphone

Những lý do điện thoại cơ bản "ăn đứt" smartphone

Không phủ nhận giá trị mà smartphone mang lại cho cuộc sống, nhưng nếu đặt ngược vấn đề "Smartphone thua điện thoại cơ bản của ngày xưa những gì?", bạn sẽ liệt kê ra được hàng loạt tiêu chí.

1. Tuổi thọ pin kém

Đa số các dòng smartphone hiện nay đều được trang bị vi xử lý mạnh mẽ và phần cứng cao cấp, điều này dẫn đến thời gian sử dụng không thể kéo dài quá hai ngày. Trong khi đó, với những dòng điện thoại cơ bản thì bạn chỉ cần sạc đầy một lần là đã có thể sử dụng cả tuần. 

Trong những năm qua, công nghệ pin không hề có những cải tiến nào đặc biệt. Theo đó, để tăng thời gian sử dụng, các nhà sản xuất đã nhồi nhét thêm dung lượng vào viên pin, khiến kích thước tổng thể của thiết bị tăng lên, trọng lượng cũng nặng hơn và thời gian sạc cũng lâu hơn.

Những lý do điện thoại cơ bản "ăn đứt" smartphone ảnh 1

Pin chính là điểm yếu của smartphone. Ảnh: Internet

2. Độ bền không cao

Một trong những quan tâm lớn nhất của người dùng khi mua điện thoại đó chính là độ bền. Theo đó, màn hình smartphone thường được làm bằng thủy tinh nên nó rất dễ bị nứt hoặc vỡ nếu rơi úp mặt xuống.

Điện thoại cơ bản thường có giá rẻ và độ bền cao hơn so với smartphone. Trong thực tế, nhiều người cho biết họ làm rớt điện thoại thường xuyên nhưng thiết bị vẫn không hề hấn gì, đặc biệt là các dòng Nokia “nồi đồng cối đá”. 

Những lý do điện thoại cơ bản "ăn đứt" smartphone ảnh 2

Điện thoại cơ bản thường có độ bền khá cao. Ảnh: TM

3. Bàn phím chưa "đã"

Mặc dù bàn phím cảm ứng đã có nhiều cải thiện kể từ khi được giới thiệu, tuy nhiên bàn phím vật lý vẫn khiến nhiều người thích thú hơn. Dù có tốc độ gõ không nhanh nhưng nó cho cảm giác nảy và dễ dùng hơn. 

Những lý do điện thoại cơ bản "ăn đứt" smartphone ảnh 3

Bàn phím vật lý cho cảm giác bấm dễ hơn. Ảnh: Engadget

4. Không có nhiều ứng dụng dư thừa

Điện thoại cơ bản thường chỉ có tính năng nghe, gọi và nhắn tin. Tuy nhiên, có một số dòng lại được bổ sung các ứng dụng như máy tính, từ điển, trò chơi và một camera ở mức “chụp cho vui”. Thậm chí là được trang bị kết nối Internet để lướt web và Facebook.

Trong khi đó, smartphone thường được tích hợp rất nhiều ứng dụng dư thừa, dễ bị nhiễm malware và phần mềm lừa đảo.

5. Dễ gây nghiện

Thực tế, sử dụng một chiếc smartphone so với một chiếc điện thoại cơ bản, người dùng dễ bị nghiện smartphone hơn. Điều này cũng liên quan tới việc smartphone có quá nhiều tính năng và ứng dụng để người dùng vọc phá, tìm tòi. Chính sự nghiện smartphone còn dẫn tới hệ lụy người dùng thường xuyên nhìn vào màn hình smartphone trước khi ngủ, gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe mà khoa học đã chứng minh được.

6. Giá rẻ hơn

Nhiều dòng điện thoại cơ bản hiện nay có giá dưới 500.000 đồng, trong khi smartphone giá rẻ nhất cũng thường có giá trên 1 triệu đồng. Theo chia sẻ của một hãng điện thoại nổi tiếng, smartphone có giá 4 - 8 triệu đồng chỉ mới gọi là smartphone tầm trung. Và thực tế sử dụng, smartphone dễ gây sự chú ý với trộm, cướp hơn điện thoại cơ bản.