Những khoảnh khắc đáng chú ý trong lúc Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang

VietTimes -- Sáng 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp liên bang lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông. Đây được xem là bài phát biểu đáng chú ý vì xuất hiện nhiều khoảnh khắc hết sức thú vị.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp liên bang lần thứ ba, cũng là lần cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông (Ảnh: NBC)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp liên bang lần thứ ba, cũng là lần cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông (Ảnh: NBC)

Thông điệp liên bang được đưa ra ngay trong lúc ông Trump đang thực hiện chiến dịch tái tranh cử năm 2020, và chỉ một ngày trước khi ông dự kiến sẽ được tha bổng trong phiên tòa xét xử luận tội tại Thượng viện.

Thông điệp liên bang mà ông Trump đưa ra được cho là mang dậm hơi hướng của một bài phát biểu vận động chiến dịch, trong đó ông nêu bật nhiều thành tựu mà nước Mỹ đã đạt được trong khoảng thời gian ông cầm quyền, hứa hẹn sẽ bảo đảm an sinh xã hội đồng thời cảnh báo về các đề xuất chính sách của đảng Dân chủ.

Các thành viên đảng Cộng hòa ngay từ lúc ông Trump bắt đầu đọc Thông điệp liên bang đã hô vang khẩu hiệu "Thêm 4 năm nữa". Ông Trump cũng không đề cập tới quá trình luận tội nhằm vào ông trong suốt bài phát biểu.

Ông Trump không thèm bắt tay Chủ tịch Hạ viện

Bà Pelosi xé nát bản sao Thông điệp liên bang mà ông Trump trao cho (Ảnh: AFP)
Bà Pelosi xé nát bản sao Thông điệp liên bang mà ông Trump trao cho (Ảnh: AFP)

Sự kiện diễn ra đầy kịch tính từ lúc bắt đầu cho tới lúc kết thúc.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi muốn bắt tay Tổng thống Trump sau khi ông trao cho bà một bản sao của Thông điệp liên bang. Tuy nhiên ông Trump phớt lờ và không bắt tay với bà Pelosi. Vào lúc kết thúc bài phát biểu, nhiều người bất ngờ khi trông thấy bà Pelosi xé nát bản sao Thông điệp liên bang và ném nó sang một bên.

Khi được hỏi tại sao lại làm như vậy, bà Pelosi giải thích với các phóng viên rằng: "Đó là hành động lịch sự".

Bà Pelosi và ông Trump vốn đã không ưa gì nhau, khi hai người liên tục tranh cãi nảy lửa về các vấn đề chính trị, tính khí...và mối quan hệ này càng trở nên căng thẳng hơn trong lúc tiến trình luận tội Tổng thống đang diễn ra.

Trong lúc độc Thông điệp liên bang, Tổng thống Trump còn trao Huân chương Tự do, phần thưởng cao nhất cho dân thường ở Mỹ, cho Rush Limbaugh. Ông Limbaugh, một đồng minh thân cận của ông Trump, trong hôm đầu tuần này đã thông báo trên chương trình radio mà ông là người dẫn rằng ông bị ung thư phổi.

Nhiều đảng viên Dân chủ đã hô "không" khi ông Trump thông báo, do Limbaugh được coi là biểu tượng của đảng Cộng hòa.

"Đây không phải một tin tốt" - ông Trump nói, nhắc tới căn bệnh của Limbaugh - "Nhưng tin tốt là ông ấy là chiến binh vĩ đại nhất và là người chiến thắng vĩ đại nhất mà các bạn từng được gặp. Rush Limbaugh: Cảm ơn vì nhiều thập kỷ cống hiến không mệt mỏi cho đất nước của chúng ta".

Ông Trump còn tặng thương Huân chương Tự do cho cựu thượng nghị sĩ Orrin Hatch, cố thẩm phán Antonin Scalia, huyền thoại âm nhạc đã qua đời Elvis Presley và ngôi sao đánh golf Tiger Wood.

Trump công kích đề xuất về hệ thống y tế của đảng Dân chủ

Tổng thống Trump nhận thức rất rõ rằng trong kỳ bầu cử tháng 11 tới đây, ông sẽ phải đối diện với ứng viên đảng Dân chủ ủng hộ việc cải cách toàn bộ hệ thống y tế đất nước. Bởi vậy mà trong lúc đọc Thông điệp liên bang, ông đã đưa ra những lời chỉ trích nặng nề nhất đối với các kế hoạch cải cách hệ thống y tế của đảng Dân chủ.

"Có những người muốn tước đi hệ thống y tế của các bạn, tước đi bác sĩ của các bạn, và tiêu hủy toàn bộ hệ thống bảo hiểm tư nhân" - ông Trump nói - "Một trăm ba mươi hai nhà lập pháp trong căn phòng này muốn quét sạch các kế hoạch bảo hiểm y tế tư nhân của 180 triệu người dân Mỹ".

Ông Trump cũng cảnh báo rằng đảng Dân chủ muốn "cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí không giới hạn cho những người ngoài đến Mỹ bất hợp pháp".

Một số các ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, trong đó có cựu Phó Tổng thống Joe Biden, thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Elizabeth Warren, từng nói rằng những người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ cũng nên được cho vào diện được chăm sóc y tế - theo Washington Post.

Trump chào mừng "Tổng thống hợp pháp" của Venezuela

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido là vị khách đặc biệt của Tổng thống Trump (Ảnh: AFP)
Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido là vị khách đặc biệt của Tổng thống Trump (Ảnh: AFP)

Một trong những vị khách đặc biệt mà ông Trump mời tới buổi đọc Thông điệp liên bang chính là thủ lĩnh phe đối lập ở Venezuela Juan Guaido, người đang cố gắng lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

"Maduro là một nhà lãnh đạo không hợp pháp. Nhưng quyền lực của ông Maduro sẽ sớm bị vỡ vụn" - ông Trump nói - "Đứng tại đây trong tối nay là một người đàn ông mang theo hy vọng, ước mơ và niềm cảm hứng của tất cả người dân Venezuela. Tham dự với chúng ta trong sự kiện này chính là Tổng thống hợp pháp của Venezuela, Juan Guaido".

Thế nhưng, hãng tin Bloomberg News hồi tháng 12 năm ngoái từng đưa tin rằng ông Trump bắt đầu mất niềm tin vào khả năng lật đổ chính quyền Maduro của ông Guaido.

Trong những tuần gần đây, Nhà Trắng cũng tăng cường chiến dịch gây sức ép với chính quyền của Tổng thống Maduro. Tháng trước, chính quyền Washington tuyên bố áp dụng các lệnh trừng phạt mới nhằm vào hàng chục máy bay thuộc sở hữu của tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela, được sử dụng để chở các thành viên cấp cao trong chính quyền Maduro.

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ giơ 3 ngón tay ám chỉ điều gì?

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ giơ 3 ngón tay trong lúc ông Trump phát biểu (Ảnh: AFP)
Các nhà lập pháp đảng Dân chủ giơ 3 ngón tay trong lúc ông Trump phát biểu (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump trong Thông điệp liên bang đã hối thúc các nhà lập pháp hạ giá các loại thuốc kê theo đơn - một đề xuất khiến các nhà lập pháp đảng Dân chủ đứng phắt dậy và giơ 3 ngón tay.

3 ngón tay này đại diện cho HR 3. Đây là đạo luật - giờ có tên là Đạo luật hạ giá thuốc Elijah E. Cummings để tương nhớ tới nghị sĩ bang Maryland, người đã qua đời đầu năm nay - cho phép người đứng đầu cơ quan Sức khỏe và Con người mỗi năm đàm phán để có giá thuốc tốt hơn đối với 50 loại thuốc đắt tiền và 250 loại dược phẩm khác, trong đó có insulin.

Đạo luật này cũng quy định các công ty dược phẩm phải hạ giá thuốc cho chính quyền liên bang nếu giá thuốc của họ tăng nhanh hơn mức lạm phát. Kế hoạch mà ông Trump đưa ra được cho là sẽ làm ảnh hưởng tới giá thuốc men dành cho tất cả người dân Mỹ.

Vụ ám sát tướng Iran Soleimani

Ông Trump đề cập tới vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani trong Thông điệp liên bang (Ảnh: NYPost)
Ông Trump đề cập tới vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani trong Thông điệp liên bang (Ảnh: NYPost)

Tổng thống Trump bắt đầu bàn về cái chết của tướng Qasem Soleimani, nhân vật quyền lực thứ hai ở Iran, trong các cuộc vận động chiến dịch của mình chỉ vài ngày sau khi hạ lệnh thực hiện cuộc không kích hạ sát vị tướng này. Và người ta không lấy gì làm ngạc nhiên khi ông nhắc lại sự việc đó trong Thông điệp liên bang.

"Soleimani là gã đồ tể đáng sợ nhất của chính quyền Iran, một con quái vật giết hại và làm bị thương hàng nghìn binh sĩ Mỹ ở Iraq" - ông Trump nói - "Là một kẻ khủng bố hàng đầu của thế giới, Soleimani đã gây ra cái chết của vô số đàn ông, phụ nữ và trẻ em".

Ông Trump, người mô tả vị tướng Iran như "kẻ sát nhân hàng loạt", trong tháng trước đã hạ lệnh thực hiện vụ không kích gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq khiến Soleimani thiệt mạng. Có nhiều quan ngại ban đầu cho rằng vụ tấn công này sẽ kéo nước Mỹ vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông.

Tuy nhiên, cuộc tấn công trả thù của Iran sau đso - một loại tên lửa nhắm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq - chỉ gây nên tổn thất nhỏ, không có người thiệt mạng. Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa kể từ đó lại hoan nghênh cuộc không kích mà ông Trump ra lệnh thực hiện như một hình mẫu về cách phản ứng cứng rắn với Iran.

"Thông điệp của chúng tôi với những kẻ khủng bố rất rõ ràng: Các người sẽ không bao giờ thoát được công lý của nước Mỹ" - ông Trump nói - "Nếu các người tấn công công dân của chúng tôi, các người sẽ phải trả giá bằng tính mạng!".