Những dụng cụ này sẽ giúp bạn sống sót khi hỏa hoạn, mọi người nên biết!

VietTimes – Vụ cháy ở chung cư Carina Plaza ngày 22/3 vừa qua đã khiến 13 người chết, 14 người bị thương. Số thương vong về người có thể giảm đi rất nhiều nếu người dân sống tại chung cư tự trang bị cho mình những dụng cụ cứu nạn cần thiết.
Các dụng cụ hỗ trợ cứu nạn khi hỏa hoạn (ảnh: Trần Việt Anh)

Đã có nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra đi kèm với những thiệt hại rất lớn về nhân mạng. Đó là do người ta rất chủ quan, thường suy nghĩ rằng nếu có cháy ở đâu thì cháy chứ ở chỗ mình không thể có hỏa hoạn được. Tất nhiên, chung cư là một nơi có trang thiết bị phòng cháy chữa cháy tốt hơn nhiều so với nhà riêng. Nó có hệ thống cảnh báo và chữa cháy chủ động, có hệ thống thang thoát hiểm, có hệ thống thông gió đẩy khói, có người trực 24/24. Thế nhưng nếu đơn vị vận hành tòa nhà và người dân quá chủ quan thì hỏa hoạn có thể ập đến và gây thiệt hại nặng nề.

Một khi hỏa hoạn xảy ra, lửa và khói sẽ lan ra rất nhanh, khí độc có thể khiến con người ngất sau vài phút tiếp xúc. Ngay cả người cứng cỏi cũng dễ mất bình tĩnh và đưa ra quyết định sai lầm khi ở trong hỏa hoạn. Vì thế, những người sống ở chung cư, hoặc ngay cả người sống tại nhà riêng cũng nên trang bị những dụng cụ phòng hộ sau đây:

1.    Mặt nạ chống khói:

Những dụng cụ này sẽ giúp bạn sống sót khi hỏa hoạn, mọi người nên biết! ảnh 2ảnh: Trần Việt Anh

Khi đeo mặt nạ, mọi người có thể hít thở bình thường cho dù đám khói dày đặc. Việc đeo mặt nạ cũng rất nhanh và dễ dàng, chỉ cần từ 2-5 giây. Khi đeo xong, mọi người có thể bình tĩnh tìm cách thoát khỏi vùng có khói lửa vì không bị khói độc tấn công gây ngạt thở. Đây là một thiết bị cứu nạn rất quan trọng nhưng hầu hết mọi người không để ý đến. Mặt nạ chống khói có 2 loại: một loại có một lõi lọc dùng được 30 phút, một loại 2 lõi lọc dùng được 60 phút trước khi nó mất tác dụng.

Video: Trần Việt Anh

Lưu ý: Bạn phải mua đúng loại mặt nạ có tác dụng chống khói. Kết cấu của mặt nạ bao gồm Khung cao su và Lõi lọc. Một số cửa hàng bán mặt nạ chỉ có khung cao su mà không có lõi lọc nên giá rất rẻ. Có cửa hàng bán mặt nạ có lõi lọc, nhưng lại là lõi lọc chống bụi chứ không chống khói, như vậy loại này khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ vô tác dụng. Nói chung, phần lõi lọc này có nhiều loại khác nhau: loại lọc bụi thông thường không có tác dụng ngăn khói; loại lọc bụi sơn; loại lọc hóa chất vô cơ hữu cơ; loại lọc khói.

Bạn nên mua mặt nạ lọc khói chính hãng Blue Eagle của Đài Loan, giá 170 nghìn đồng/chiếc. Mặt nạ có thể dùng chung cho cả người lớn và trẻ em vì có thể điều chỉnh dây đeo.

2.    Bình dập lửa dạng ném:

Những dụng cụ này sẽ giúp bạn sống sót khi hỏa hoạn, mọi người nên biết! ảnh 3ảnh: Trần Việt Anh

Bình này có kích thước nhỏ gọn, dễ dùng, không cần bảo dưỡng. Bình dập lửa dạng ném dùng cho các đám cháy lớn. Khi có cháy, bạn chỉ cần ném bình vào đám cháy, bình sẽ vỡ và giải phóng dung dịch bên trong. Nó sẽ dập lửa và sinh ra khí ngăn cháy, tạo ra một không gian an toàn để bạn thoát thân. Ví dụ đám cháy xảy ra trước cửa, bạn có thể ném bình dập lửa để tạo ra một khoảng trống an toàn trong một thời gian nhất định để băng qua. Giá thị trường của bình dập lửa này là 350 nghìn đồng, bình sản xuất tại Hàn Quốc.

3.    Bình xịt chữa cháy:

Những dụng cụ này sẽ giúp bạn sống sót khi hỏa hoạn, mọi người nên biết! ảnh 4ảnh: Trần Việt Anh

Bình này thì cũng có kích thước nhỏ gọn, dễ dùng, tuy nhiên chỉ sử dụng trong đám cháy nhỏ, hoặc đám cháy mới bùng lên. Bạn có thể xịt vào đám cháy, hoặc xịt thẳng lên người để ngăn lửa bắt vào quần áo, vì dung dịch chữa cháy không độc hại. Bình được sản xuất tại Hàn Quốc, giá thị trường là 390 nghìn đồng, hạn dùng 5 năm.

4.    Cảm biến báo động khi phát hiện hỏa hoạn:

Những dụng cụ này sẽ giúp bạn sống sót khi hỏa hoạn, mọi người nên biết! ảnh 5ảnh: Trần Việt Anh

Bạn nên gắn cảm biến này tại vị trí gần cửa ra vào để ngay khi có khói tràn vào nhà, thiết bị này sẽ báo động. Bộ cảm biến báo cháy này trên thị trường có giá 490 nghìn, chạy bằng pin chứ không cần cắm điện.

Với 4 dụng cụ nói trên thì bạn có thể yên tâm hơn nếu không may có hỏa hoạn xảy ra, xác suất sống sót sẽ tăng lên rất nhiều.

Lưu ý: Vì là đồ cứu nạn nên bạn không nên tham mua loại rẻ tiền, chất lượng thấp. Bạn cũng nên mua thiết bị có chữ maintenance free (không cần bảo dưỡng) để bạn có thể bỏ chúng vào một xó mà vẫn hoạt động tốt khi cần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dự trữ thêm kính bơi và đèn pin để có thể soi sáng và ngăn cay mắt trong khi tìm đường thoát ra khỏi khu vực hỏa hoạn.
Đọc thêm: