Những điều cơ bản nên biết về bitcoin

VietTimes -- Bitcoin ra đời khi nào và do ai tạo ra? Các tỷ phú như Warren Buffett nghĩ gì về bitcoin và có đầu tư vào bitcoin không? Đó là những điều bạn nên biết về đồng tiền ảo này.
Bitcoin ra đời từ khi nào?
Bitcoin ra đời từ khi nào?

Bitcoin ra đời như thế nào?

Nguồn gốc của bitcoin bắt đầu từ năm 2008 khi Satoshi Nakamoto đưa ra khái niệm đầu tiên về bitcoin. Bitcoin được đưa vào danh sách tiền ảo vào năm 2009. Năm 2010, Satoshi Nakamoto biến mất khỏi thế giới bitcoin nhưng các nhà phát triển khác đã tiếp nhận đồng tiền ảo này. Sinh nhật của bitcoin là ngày 3/1, khi Nakamoto khai thác được 50 đơn vị tiền tệ đầu tiên.

Ai là Satoshi Nakamoto?

Danh tính thực sự của người sáng tạo Bitcoin chưa bao giờ được xác nhận. Báo Newsweek từng tuyên bố tìm thấy người sáng tạo Bitcoin vào năm 2014, là công dân của thành phố Temple City, California, tên Dorian Satoshi Nakamoto. Nhưng ông một mực phủ nhận điều đó. Vào năm 2015, một doanh nhân người Úc tên là Craig Wright nói ông là người tạo ra Bitcoin, nhưng ông lại không thể đưa ra bằng chứng. Dù Nakamoto là ai, thì người đó cũng rất giàu, vì người ta ước tính người tạo ra đồng tiền này đã đào được 1 triệu bitcoin từ những ngày đầu tiên của loại tiền tệ này.

Giao dịch đầu tiên bằng bitcoin là để mua một chiếc bánh pizza

Giao dịch đầu tiên liên quan đến bitcoin được cho là diễn ra vào ngày 22/5/2010, khi một lập trình viên có tên Laszlo Hanyecz nói anh “đã mua thành công chiếc bánh pizza với giá 10.000 bitcoin”. Tính đến này 28/11/2017, 10.000 bitcoin tương đương 99 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp lớn bắt đầu chấp nhận bitcoin

Dù có vẻ không phải thế, nhưng mọi người vẫn tiếp tục dùng bitcoin để mua hàng hóa. Những doanh nghiệp lớn nhất đã chấp nhận tiền ảo bao gồm Overstock.com, Expedia, Newegg và Dish.

Vụ mất trộm bitcoin lớn nhất

Đầu năm 2014, bitcoin trải qua đợt mất mát, thua lỗ lớn, sau khi sàn giao dịch Mt. Gox bị hack. Khoảng 460 triệu USD bitcoin (theo giá trị năm 2014) bị mất cắp. Đó là vụ mất mát lớn nhất của bitcoin, làm dấy lên những lo ngại về tính bảo mật của đồng tiền này.

Các tỷ phú nói gì về bitcoin?

Warren Buffett, nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, không quan tâm tới Bitcoin. Ông nói với CNBC: "Tránh xa nó ra, đó là một ảo ảnh. Theo quan điểm của tôi, ý tưởng cho rằng nó có một giá trị nội tại rất lớn chỉ là một trò đùa".

Nhà đầu tư tỷ phú Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, thậm chí còn có những lời mạnh mẽ hơn về Bitcoin: "Bạn không thể kinh doanh với một đồng tiền mỏng manh như vậy. Nó sẽ không có kết thúc tốt đẹp ... một người nào đó sẽ bị giết và chính phủ sẽ sụp đổ ".

Nhưng không phải tất cả các tỷ phú đều chống lại Bitcoin. Mark Cuban cho biết giá trị của bitcoin bị thổi phồng, nhưng gần đây ông đã đầu tư vào một quỹ đầu tư mạo hiểm ủng hộ bitcoin.

Tỷ phú bitcoin đầu tiên là ai?

Các nhà đầu tư đáng chú ý khác đầu tư vào Bitcoin bao gồm Cameron và Tyler Winklevoss (cặp song sinh tốt nghiệp trường Harvard từng kiện Mark Zuckerberg vì cho rằng Facebook dựa trên một ý tưởng của họ). Cặp song sinh đã mua một số lượng Bitcoin trị giá 11 triệu USD vào năm 2013, bằng khoảng 1% tất cả bitcoin đang lưu thông tại thời điểm đó. Khi giá trị của Bitcoin đạt hơn 11.000 USD vào đầu tháng 12, cặp sinh đôi này đã được tuyên bố là những tỷ phú Bitcoin đầu tiên. Họ đã kiến nghị SEC tạo ra một quỹ đầu tư giao dịch bitcoin, tuy nhiên, SEC đã bác bỏ ý tưởng này.

Một người khác là nhà đầu tư và doanh nhân Erik Finman, đã đầu tư 1.000 USD vào Bitcoin khi ông mới 14 tuổi và bây giờ đã trở thành một triệu phú.

Các sao đầu tư vào bitcoin

Nhiều ngôi sao cũng bày tỏ sự nhiệt tình đối với bitcoin. Diễn viên và là người sáng lập Goop Gwyneth Paltrow là người cố vấn cho Abra, một ví tiền Bitcoin, Ashton Kutcher, Nas và Floyd Mayweather đều đã đầu tư vào các startup bitcoin.

Giá trị thị trường bitcoin từng cao hơn giá trị của Disney, McDonald’s hay IBM

Vào cuối tháng 11 năm 2017, giá trị của Bitcoin đã đạt tới 10.000 USD cho mỗi đơn vị. Lúc đó, có khoảng 16,7 triệu Bitcoin đang lưu hành, và mức vốn hóa thị trường của bitcoin lúc đó đạt 167.156.585.840 USD tính đến ngày 28/11/2017, thực sự cao hơn cả Disney, McDonald's hay IBM, và hơi cao hơn một chút so với GE.