Những điều bạn chưa biết về Randi Zuckerberg - người ghét bị gọi là 'chị gái của Mark'

Chị gái của CEO Mark Zuckerberg từng là nhân viên của Facebook, người đã phá vỡ mọi quy tắc tại phố Wall cũng như nhiều lần lên tiếng chỉ trích ngành công nghệ cao. Đặc biệt, cô ghét bị gọi là 'chị gái của Mark'.

Tất cả đều biết Mark Zuckerberg với cương vị CEO của mạng xã hội lớn nhất thế giới, mà quên rằng anh cũng có một chị gái cũng tài năng không kém. Randi Zuckerberg - từ lâu đã là một cô gái có nhân cách đáng khâm phục ở Thung lũng Silicon, khi làm mờ đi nền văn hóa kín đáo của ngành công nghiệp công nghệ cao và lên tiếng chống lại những bất lợi của truyền thông xã hội.

Randi Zuckerberg đã cho ra đời 4 cuốn sách, thành lập công ty truyền thông với nhiều chương trình truyền hình và biểu diễn trên Broadway. Cô ấy thậm chí còn tự làm chương trình talk show cho chính mình. Tuy nhiên, cô vẫn thừa nhận rằng: "sự nghiệp của tôi từ lâu đã bị lu mờ bởi ánh hào quang của em trai Mark Zuckerberg, người sáng lập và CEO của Facebook".

Trên tờ New York Times, cô phát biểu: "Mỗi bài báo viết về tôi bây giờ đều được gắn mác là chị gái của Mark Zuckerberg. Có lẽ một ngày nào đó đây sẽ không phải là những lời mọi người nói về tôi".

Randi bắt đầu sự nghiệp của mình là một trong những nhân viên đầu tiên của Facebook nhưng sau 6 năm thì cô rời khỏi công ty để tạo ra con đường cho riêng mình. Thế nhưng, cô chưa bao giờ do dự khi đưa ra ý kiến đóng góp cho những thiếu sót của mạng xã hội khổng lồ này.

Dưới đây là một cái nhìn thoáng qua về cuộc đời của Randi, một đứa con khác của nhà Zuckerberg:

1. Tốt nghiệp đại học Havard

Những điều bạn chưa biết về Randi Zuckerberg - người ghét bị gọi là 'chị gái của Mark' - Ảnh 1

Năm 1999, Randi Zuckerberg bắt đầu chuyên ngành tâm lý học tại Đại học Harvard. Ý định ban đầu của cô là tham gia vào khoa Âm nhạc của trường, nhưng lại bị từ chối.

Năm 2002, em trai Mark của Randi đã gia nhập Đại học Harvard cùng cô, trong khi Randi tốt nghiệp năm 2003 thì Mark nổi tiếng với việc bỏ học giữa chừng.

Randi từng nói với tờ New York Times rằng: "Trong thời gian ở Harvard, chúng tôi đã đi chơi với nhau rất nhiều và gần gũi nhau như bao cặp chị gái - em trai khác".

2. Từng là trợ lý của Forbes với mức lương chỉ 2 nghìn USD/tháng

Những điều bạn chưa biết về Randi Zuckerberg - người ghét bị gọi là 'chị gái của Mark' - Ảnh 2

Sau khi tốt nghiệp, Randi chuyển đến New York, trở thành trở lý sản xuất của kênh TV "Forbes on Fox" - thuộc công ty xuất bản và truyền thông nổi tiếng của Mỹ với mức lương 32 nghìn USD một năm, nghĩa là chỉ trên 2 nghìn USD mỗi tháng.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2011, Randi nói rằng Mark đã từng bày tỏ mối lo ngại với mẹ rằng chị gái của mình đang ở trong tình trạng "ngõ cụt của sự nghiệp".

Những điều bạn chưa biết về Randi Zuckerberg - người ghét bị gọi là 'chị gái của Mark' - Ảnh 3

Trụ sở của Facebook

Vì vậy, Mark đã mua cho chị gái mình một vé máy bay đến thăm văn phòng Facebook với lời nhắn: "Em nghĩ chị sẽ thích nó". Và Mark đã đúng, trước khi kết thúc chuyến đi CEO đã đưa cho chị gái một mẩu giấy với 2 dòng đề nghị: "Một mức lương và quyền lựa chọn cổ phiếu của công ty". Sau đó Randi đã chấp nhận tham gia vào Facebook với cương vị là nhà quản lý mục tiếp thị.

Những điều bạn chưa biết về Randi Zuckerberg - người ghét bị gọi là 'chị gái của Mark' - Ảnh 4

Mark cùng chị gái và ca sĩ Katy Perry.

3. Cô gái có cá tính mạnh

Những điều bạn chưa biết về Randi Zuckerberg - người ghét bị gọi là 'chị gái của Mark' - Ảnh 5

Mặc dù làm việc tại một trong những công ty nổi bật nhất ở Thung Lung Silicon nhưng Randi luôn phá vỡ mọi quy tắc nghiêm trang tại đây.

Năm 2007, cô đã đăng tải một video do chính mình hát và quay lại với tựa đề "Valleyfreude" để châm biếm các gã khổng lồ công nghệ như Zynga, Microsoft và Yahoo.

4. Từng bị phố Wall "tẩy chay"

Những điều bạn chưa biết về Randi Zuckerberg - người ghét bị gọi là 'chị gái của Mark' - Ảnh 6

Nhưng những trò đùa của Randi không phải lúc nào cũng được mọi người tán thưởng. Năm 2007, cô đã bị người xem trực tuyến phản đối dữ dội khi đăng một video hát bài hát cổ nhưng lại ăn mặc quá lố lên mạng. Mark cũng từng bày tỏ sự không hài lòng sau khi Randi công khai thảo luận về việc Facebook tiếp đón người nghèo ở Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa năm 2009.

Những điều bạn chưa biết về Randi Zuckerberg - người ghét bị gọi là 'chị gái của Mark' - Ảnh 7

Mặc dù đạt được những thành công trong một số dự án tiếp thị nổi bật cho Facebook nhưng Randi luôn khiêm tốn và cảm thấy tính cách của mình hợp với những người nghèo ở văn hóa của công ty hơn.

5. Trong năm 2011, Randi rời Facebook để trở lại New York

Những điều bạn chưa biết về Randi Zuckerberg - người ghét bị gọi là 'chị gái của Mark' - Ảnh 8

Một năm sau khi rời khỏi Facebook, cô thành lập nên công ty sản xuất Zuckerberg Media, nơi cô đang giám sát hai chương trình truyền hình và một số dự án tiếp thị.

Năm 2014, Randi quay trở lại với niềm đam mê âm nhạc trước đây của mình, khi xuất hiện là nhân vật phụ trong bộ phim ca nhạc "Rock of Ages" trên sân khấu Broadway.

6. Không phải là "fan" của Facebook

Những điều bạn chưa biết về Randi Zuckerberg - người ghét bị gọi là 'chị gái của Mark' - Ảnh 9

Mặc dù có mối quan hệ gần gũi với ông chủ mạng xã hội có tầm ảnh hưởng nhất thế giới nhưng Randi đã nhiều lần nói về những bất lợi của công nghệ: "Người ta sẽ không tạo ra được kỳ tích nào nếu như cứ dán mắt vào màn hình 24 giờ một ngày".

Ngoài công việc tại Zuckerberg Media, Randi còn tổ chức một chương trình phát thanh có tên "Dot Complicated" - nơi cô thường xuyên trò chuyện với các nhà doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo trong ngành công nghệ cao.

Theo ICT News
http://ictnews.vn/kinh-doanh/ho-so/nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-randi-zuckerberg-nguoi-ghet-bi-goi-la-chi-gai-cua-mark-165202.ict