Những điểm yếu chết người trong quân đội Trung Quốc

Bất chấp những bước tiến lớn, quân đội Trung Quốc vẫn đối diện với “hàng loạt điểm yếu nghiêm trọng” làm hạn chế khả năng “chiến đấu và giành chiến thắng trong chiến tranh tương lai”. Theo đánh giá trong một Bản nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa được công bố tuần này.

Những điểm yếu chết người trong quân đội Trung Quốc

Bản báo cáo dài 184 trang của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Quốc hội Mỹ đưa ra nhận xét rằng, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã đạt được bước tiến bộ nhanh chóng trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, các điểm yếu trong cơ cấu tổ chức của quân đội Trung Quốc, trong đó có nạn tham nhũng tràn lan trong hàng ngũ của lực lượng này – và trong năng lực chiến đấu cho thấy quân đội đông đảo nhất thế giới đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

"Những điểm yếu đó có thể làm hạn chế khả năng tiến hành thành công các chiến dịch phối hợp chung tập trung vào thông tin mà các nhà chiến lược quân sự Trung Quốc coi là yếu tố cần thiết để chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh trong tương lại”, bản báo cáo của Mỹ phân tích.

Điểm yếu trong năng lực chiến đấu của quân đội Trung Quốc bao gồm sự yếu kém về hậu cần. Cụ thể, bản báo cáo của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung Quốc cho hay, Trung Quốc thiếu "khả năng vận chuyển cả trên bộ và dưới nước". Trung Quốc thiếu khả năng vận chuyển đủ lực lượng và vũ khí cho một cuộc tấn công xâm lược thẳng vào Vùng lãnh thổ Đài Loan, bản báo cáo của Mỹ cho biết.

Hải quân Trung Quốc cũng không nắm được đầy đủ kỷ năng chiến tranh chống tàu ngầm, bản báo cáo của cho hay đồng thời nói thêm rằng quân đội Trung Quốc đang phải đối mặt với những vấn đề tích hợp các hệ thống vũ khí mới phức tạp với những thiết bị đang có hiện tại. Trung Quốc cũng được cho là thiếu những binh lính được đào tạo đầy đủ, bài bản ở mức cần thiết để thao tác và sử dụng những vũ khí hiện đại.

Trong khi đó, trong Lực lượng Không quân Trung Quốc, nhánh quân này đang phải vật lộn với tình trạng sở hữu một con số khiêm tốn những máy bay phục vụ cho nhiệm vụ đặc biệt cũng như việc có một phi đội bao gồm nhiều thế hệ máy bay khác nhau.

Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận hay phản ứng nào trước bản báo cáo của Mỹ nhằm vạch ra những điểm yếu nghiêm trọng trong quân đội Trung Quốc.

Nạn tham nhũng lan tràn

Bản báo cáo của Mỹ cũng thẳng thừng chỉ ra rằng, quân đội hùng hậu với quân số lên tới 2,3 triệu người của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa còn phải đối mặt với tình trạng tham nhũng lan tràn do thiếu sự giám sát từ bên ngoài. Vị lãnh đạo dân sự duy nhất trong đội ngũ chỉ huy quân đội Trung Quốc là Chủ tịch Tập Cận Bình.

Năm 2014 chứng kiến hàng loạt tướng lĩnh hàng đầu Trung Quốc ngã ngựa và người ta phát hiện rằng việc mua bán chức vụ, cấp hàm trong quân đội Trung Quốc đang diễn ra phổ biến. Đó là tình trạng tham nhũng ở cấp trên trong quân đội Trung Quốc.

Ở cấp thấp hơn, tình trạng các sĩ quan trong quân đội Trung Quốc bán nhà được cấp, sử dụng biển xe quân sự để tránh giới hạn tốc độ, lệ phí cầu đường và những hạn chế về đỗ xe cũng diễn ra rất phổ biến.

Chủ tịch Tập Cận Bình đang thực hiện một chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay và quyết liệt chưa từng có, đặc biệt trong quân đội Trung Quốc. Hàng loạt tướng lĩnh cấp cao Trung Quốc đã bị “sờ gáy”. Điều này gây ra không ít xáo trộn và bất an trong quân đội Trung Quốc.

Bản báo cáo của Mỹ cũng nhận xét rằng, mức lương thấp cùng tình trạng thiếu các bài diễn tập, huấn luyện và tập trận thực tế đang gây ra thêm những thách thức đối với quân đội Trung Quốc. Những cuộc tập trận, huấn luyện sẽ được xem là thất bại nếu Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa thua trận. Ngoài ra, kỹ năng của lực lượng tân binh còn hạn chế.

Hầu hết lực lượng mới được tuyển đều đến từ các khu vực nông thôn với trình độ văn hóa hạn chế mặc dù Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy việc tuyển quân từ những thanh niên có trình độ đại học hoặc cao hơn.

Chưa hết, chính sách “một con” của Trung Quốc cũng làm suy yếu sức mạnh của quân đội. Chính sách này đang tạo ra hiện tượng “những ông vua con” – những đứa trẻ được chiều chuộng. Những “ông vua con” này “không đủ sự dẻo dai và mạnh mẽ để có thể chịu được kỷ luật quân đội”, bản báo cáo của Quốc hội Mỹ nhận định.

Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc nhận thức rất rõ về những điểm yếu của họ. Các nguồn tin cũng như các ấn phẩm quân sự của Trung Quốc đã từng thừa nhận, “có một khoảng cách lớn giữa quân đội Trung Quốc với quân đội của các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ”.

Bản báo cáo của Mỹ kết luận, các nhà lập kế hoạch, lập chính sách của quân đội Mỹ cần phải hiểu rõ sự chuyển biến chưa toàn diện và đầy đủ trong quân đội Trung Quốc để từ đó có thể đảm bảo rằng Mỹ và các đồng minh có thể ngăn chặn Trung Quốc dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực nhằm giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải với các nước láng giềng.

Theo: Vn Media