Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới

VietTimes -- Bạn có nhận ra những vật dụng chúng ta từng rất thích sử dụng nhiều năm trước như đầu máy video, CD… đã từ từ biến mất khỏi cuộc sống và bị thay thế bằng các thiết bị thuận tiện hơn. Công nghệ càng phát triển, càng nhiều thiết bị không còn "đất dụng võ". Vậy hai thập kỷ sau, những thiết bị nào sẽ phải chung số phận tương tự? 

1. Gương chiếu hậu

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới ảnh 1

Với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, các loại xe hơi hay thiết bị giao thông trong tương lai sẽ chuyển hoàn toàn sang dùng máy ảnh thay cho gương chiếu hậu. Audi dự kiến sẽ phát hành những chiếc xe không có gương chiếu hậu vào năm 2019. Tất cả các xe sẽ có camera tích hợp và hệ thống thông minh cảnh báo người lái xe trong trường hợp có bất kỳ mối nguy hiểm nào.

Ngoài ra, hộp số tay và động cơ xăng cũng sẽ biến mất và đi vào lãng quên. Kể từ đầu năm nay, tất cả các tòa nhà mới ở Anh sẽ có bộ sạc EV và đến năm 2035, chính quyền có kế hoạch tận dụng tối đa các phương tiện vận tải thân thiện với môi trường.

2. Điều khiển từ xa

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới ảnh 2

Công nghệ Smart Home đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của con người. Tất cả các thiết bị có thể được điều khiển bằng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh Không bao lâu nữa, các thiết bị điều khiển từ xa sẽ trở thành kỷ vật của quá khứ.

3. Tiền mặt và thẻ tín dụng

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới ảnh 3

Năm 2017, công ty TSYS đã tiến hành một cuộc khảo sát để xác định phương thức thanh toán phổ biến nhất. Chỉ có 120 người trong tổng số 1.000 được khảo sát yêu thích sử dụng tiền mặt trong khi số còn lại chọn thẻ tín dụng. Tuy nhiên, thời đại của thẻ tín dụng có lẽ cũng sắp kết thúc vì bạn đã có thể thanh toán bằng đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh và các tiện ích khác.

Một công nghệ MasterCard mới có tên là Selfie Pay sẽ cho phép bạn trả tiền cho mọi thứ trong tích tắc. Tất cả những gì bạn cần làm là nháy mắt vào camera trước của điện thoại. Vào tháng 11/2018, mọi người có thể thử nghiệm công nghệ này ở châu Âu.

4. Chìa khóa

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới ảnh 4

Chỉ trong 20 năm sau, chúng ta sẽ hoàn toàn quên đi các chùm chìa khóa thông thường cho ngôi nhà hoặc xe hơi. Công nghệ khởi động bằng nút bấm trong xe hơi không phải là mới. Như vậy, chùm chìa khóa kim loại sẽ được thay dần bằng nhấn nút trên điện thoại di động hay mở bằng lệnh trên điện thoại, bằng vân tay hoặc võng mạc, thậm chí là một cử chỉ cụ thể.

5. Tai nghe, sạc dây

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới ảnh 5

Bộ sạc điện thoại, tai nghe sẽ không còn khiến bạn phải bực bội khi liên tục bị rối nữa.Chúng ta sẽ sử dụng sóng vô tuyến và Wi-Fi để sạc các thiết bị và truyền tín hiệu đến tai nghe. Các loại dây lằng ngoằng trong túi sẽ không còn là mối bận tâm của bạn trong tương lai.

6. Kim tiêm

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới ảnh 6

Sẽ không còn bất kỳ ống tiêm nào trong tương lai, một loại công nghệ kỳ lạ mới sẽ thay thế chúng. Các nhà khoa học đã công bố hai phát minh mới thay cho kim tiêm: công nghệ phun phản lực có thể bắn một chất nhanh hơn tốc độ âm thanh thông qua một lỗ mở trên da; hoặc bệnh nhân sẽ nuốt viên nang có kim bên trong đó và làm nhiệm vụ “tiêm” ngay trong cơ thể, sau đó chúng tự hủy và thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

7. Dịch vụ vận chuyển

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới ảnh 7

Trong những năm gần đây nhất, nhiều thí nghiệm đã được thực hiện với máy bay không người lái để thay thế người giao hàng. Ở nhiều quốc gia, loại dịch vụ giao hàng này đang trở nên phổ biến hơn và rất có thể chúng sẽ thay thế hoàn toàn dịch vụ giao hàng ngày nay.

8. Chữ ký

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới ảnh 8

Hệ thống sinh trắc học đang trở nên phổ biến. Điện thoại thông minh và máy ATM có thể nhận diện khuôn mặt người dùng. Chữ ký theo đó cũng sẽ biến mất. Nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt , chỉ cần nhìn vào camera điện thoại của bạn là xong.

9. Túi nhựa

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới ảnh 9

Một túi nhựa phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy. Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia đã cấm sử dụng túi nhựa và khuyến khích người dân sử dụng các phương pháp thân thiện hơn. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng túi dệt không gây hại cho môi trường.

10. Chuột máy tính

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới ảnh 10

Công nghệ cho phép thực hiện các tác vụ khác nhau bằng cách sử dụng cử động tay hoặc mắt sẽ sớm thay thế những thứ quen thuộc. Chuột máy tính sẽ là một trong số đó.

11. Rạp chiếu phim

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới ảnh 11

Trong vòng 2 thập kỷ nữa, rạp chiếu phim sẽ “tuyệt chủng” vì nhiều công nghệ mới được ra đời. Từ lâu, xem phim tại rạp đã giảm mạnh do nhiều công nghệ giải trí mới ra đời như ti vi, điện thoại di động... Hiện tại công nghệ đang phát triển mạnh, đặc biệt là công nghệ thực tế ảo (VR), vì vậy rạp chiếu phim sẽ không còn đất để tồn tại nữa.

Theo Bright Side

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.
Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

VietTimes – Mức độ quan tâm của trẻ em Việt Nam đối với mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi máy tính tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020 - theo báo cáo mới nhất của Kaspersky.