Nhóm thánh chiến lớn ở Đông Ghouta đầu hàng, quân đội Syria chiếm thị trấn then chốt

VietTimes -- Ngày 17.03.2018, truyền thông mạng xã hội đăng tải thông tin cho biết, lực lượng Harakat Ahrar al-Sham, nhóm chiến binh chính kiểm soát quận Harasta đang bị bao vây ở Đông Ghouta sẽ nộp vũ khí đầu hàng và được di tản khỏi vùng ngoại ô Damascus trong những ngày tới.

Chiến trường khu vực Đông Ghouta ngày 17.03.2018 theo South Front

Chiến trường khu vực Đông Ghouta ngày 17.03.2018 theo South Front

Lực lượng Harakat Ahrar Al-Sham (thuộc tổ chức Hồi giáo cực đoan cứng rắn “Anh em Hồi giáo” đã đồng ý ký bản thỏa thuận đầu hàng. Lực lượng này sẽ giao nộp lại quận Harasta để được di chuyển tới các khu vực do các nhóm chiến binh nổi dậy phía tây bắc Syria hoặc hạ vũ khí đầu hàng, gặp gỡ các cơ quan chức năng chính phủ Syria để xác định lại tư cách pháp lý công dân và trở lại cuộc sống bình thường.

Toàn bộ tiến trình hòa giải và trao trả quận Harasta sẽ bắt đầu trong vòng ba ngày tới. Quân đội Syria sẽ tiến vào Harasta trong một hai ngày tiếp theo và treo cờ quốc gia tại các tòa nhà cao tầng khác nhau trong thời gian này.

Các chiến binh thánh chiến nếu chọn giải pháp di tản thay vì hòa giải sẽ chỉ được phép mang theo vũ khí cá nhân (súng trường tấn công), tất cả các vũ khí hỏa lực hạng nặng (tăng thiết giáp, pháo và súng cối) phải bàn giao lại cho các lực lượng vũ trang Syria.

Nhóm thánh chiến lớn ở Đông Ghouta đầu hàng, quân đội Syria chiếm thị trấn then chốt ảnh 1Các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta tính đến ngày 17.03.2018 theo South Front
Những trận đánh cuối cùng của binh sĩ sư đoàn cơ giới số 4 trong quận Harasta - Đông Ghouta - video Ruptly

Ngày 17.03.2018, các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục giải phóng thị trấn Kafr Batna trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus khỏi sự chiếm đóng của nhóm Faylaq al-Rahman. Vệ binh Cộng hòa Syria bắt tù binh hàng chục tay súng thánh chiến trong khu dân cư này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các tay súng thánh chiến đã liều chết cố thủ lại, giao chiến ác liệt trong một tòa nhà chung cư.

Sau những cuộc đọ súng liên tiếp, quân đội Syria triển khai bao vây tòa nhà, vừa bắn vào các hỏa điểm vừa gọi hàng. Không còn đường rút, các tay súng thánh chiến thay vì sẽ chết đến người cuối cùng, đã lựa chọn phương án nộp vũ khí đầu hàng.

Nguồn tin quân đội Syria trong thị trấn Kafr Batna cho biết, Vệ binh Cộng hòa bắt 15 tay súng bị bao vây, chuyển giao cho cơ quan an ninh Syria tạm giam để chờ đưa về khu trại tù binh chiến tranh ở Damascus. 

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tấn công thị trấn Kafr Batna trong khu vực phía nam Đông Ghouta - video truyền thông quân đội Syria
Nhóm thánh chiến lớn ở Đông Ghouta đầu hàng, quân đội Syria chiếm thị trấn then chốt ảnh 2
Nhóm thánh chiến lớn ở Đông Ghouta đầu hàng, quân đội Syria chiếm thị trấn then chốt ảnh 3
Nhóm thánh chiến lớn ở Đông Ghouta đầu hàng, quân đội Syria chiếm thị trấn then chốt ảnh 4Tù binh thánh chiến thị trấn Kafr Batna - ảnh quân đội Syria

NT