Nhóm thánh chiến do Mỹ hậu thuẫn đầu hàng, đàm phán rút khỏi sào huyệt Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 18.03.2018, nhóm chiến binh cuồng tín và quyết liệt nhất ở khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus ngừng tất cả các hoạt động quân sự với quân đội Syria. Các thủ lĩnh của nhóm này bắt đầu đàm phán với các quan chức thuộc Trung tâm hòa giải các bên đối lập Syria của quân đội Nga.

Hai mũi tiến công mãnh liệt vào Kafr Batna và Jisreen đã buộc nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy phải đầu hàng. Ảnh Muraselon

Hai mũi tiến công mãnh liệt vào Kafr Batna và Jisreen đã buộc nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy phải đầu hàng. Ảnh Muraselon

Nhóm Faylaq al-Rahman, thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), kiểm soát nhiều khu vực trong vùng bị bao vây phía nam Đông Ghouta. Đây cũng là nhóm được Mỹ ủng hộ, cung cấp nhiều vũ khí trang bị, bao gồm cả tên lửa chống tăng TOW. Trong các trận chiến ở khu vực Ayn Tarman, Jobar, Harasta và vùng nông thôn phía nam khu vực Đông Ghouta, các tay súng Faylaq al-Rahman phối hợp cùng với lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) là lực lượng tấn công nguy hiểm, gây nhiều tổn thất nhất cho quân đội Syria.

Theo những nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria, nhóm Faylaq al-Rahman đã ngừng các hoạt động quân sự chống lại các lực lượng vũ trang Syria và quân đội Syria cũng đã dừng tấn công nhóm này.

Các thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường của Faylaq al-Rahman đang gặp gỡ và đàm phán với các quan chức Nga, thay mặt chính quyền Syria về những điều khoản cho việc sơ tán các chiến binh này tới miền bắc Syria.

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, việc quân đội Syria đánh bại lực lượng Faylaq al-Rahman trong 2 thị trấn Kafr Batna và Saqba đã buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến này ngồi vào bàn đàm phán.

Như vậy, các tay súng thuộc nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) hoàn toàn cô lập trên chiến trường Đông Ghouta. Nếu nhóm này không đầu hàng, các đơn vị quân đội Syria sẽ nghiền nát các tay súng khủng bố.

QA