Nhóm khủng bố Jund al-Aqsa "trở cờ" chính thức gia nhập chi nhánh al-Qaeda Syria

VietTimes -- Nhóm Jund al-Aqsa có liên kết với IS đã trở cờ thề trung thành với Jabhet Fateh al-Sham (nguyên al-Nusra Front), nhằm kết thúc cuộc chiến nhiều ngày với các nhóm thánh chiến đối thủ ở các tỉnh Hama và Idlib.
Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jund al-Aqsa trên địa phận tỉnh Hama
Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jund al-Aqsa trên địa phận tỉnh Hama

Cuộc chuyển đổi phe phái này được công bố thông qua một bản tuyên bố chính thức, được các nhóm Hồi giáo cực đoan công bố ngày 10.10.2016.

"Với tình hình trở lên nguy ngập do các trận giao tranh giữa hai đảng phái đã trao cơ hội cho chính quyền Assad giành lại tất cả các khu vực mới chiếm được ở Hama, ngăn chặn các cuộc tắm máu giữa các chiến binh thánh chiến (Hồi giáo) và tránh những cuộc chiến tranh nội bộ giữa các nhóm (Jund al-Aqsa) và Ahrar al-Sham – khiến cho lực lượng của chính phủ có lợi trên chiến trường - chúng tôi từ ngày hôm nay tuyên bố sẽ trung thành với JFS, sẽ cùng nhau tiến hành cuộc thánh chiến chống lại những kẻ ngoại đạo ", bản tuyên bố nói.

Bản tuyên bố được công khai bằng chữ viết tay và chữ ký của thủ lĩnh tối cao cả hai nhóm, nhấn mạnh rằng rằng tất cả các tranh chấp gần đây và những vấn đề chưa được giải quyết sẽ được chuyển đến cơ quan tư pháp Shariah để phân giải.

Giao tranh nội bộ ác liệt bùng phát giữa hai nhóm, xuất phát từ việc nhóm Ahrar al-Sham tiến hành cuộc tấn công đánh đuổi Jund al-Aqsa khỏi nhiều làng mạc và thị trấn ở khu vực Tây Nam tỉnh Idlib. Hàng trăm chiến binh của cả hai bên thiệt mạng và bị thương trong các vụ giao chiến.

NT