Nhóm khủng bố Al-Mourabitoun nhận trách nhiệm vụ tấn công khách sạn Mali, 27 nạn nhân thiệt mạng

Cuộc giải cứu con tin ở Mali đã kết thúc khi 156 người được cứu thoát, 27 nạn nhân bị giết và tiêu diệt 2 tên khủng bố thuộc một nhóm khủng bố có liên kết với Al-Qaeda.
Nhóm khủng bố Al-Mourabitoun nhận trách nhiệm vụ tấn công khách sạn Mali, 27 nạn nhân thiệt mạng

Trong vụ khủng bố tấn công khách sạn tại Mali hôm 20.11, nhóm khủng bố Al-Mourabitoun đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Có nhiều lý do để chúng ta có thể tin rằng lời tuyên bố nhận trách nhiệm tấn công khách sạn ở Bamako của nhóm khủng bố có liên kết với Al-Qeada này là sự thật.

Al-Mourabitoun có trụ sở ở phía bắc Mali, là nhóm đã thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố vào miền Trung và miền Nam trong năm nay. Nhóm này cũng là những kẻ đã thực hiện vụ tấn công vào một khách sạn ở Sévaré, miền trung Mali hồi tháng 8, giết chết 13 người.

Trước đó nữa vào ngày 7.3, một tay súng của Al-Mourabitoun đã xả súng vào nhà hàng La Terrasse ở thủ đô Bamako làm 5 người thiệt mạng.

Al-Mourabitoun được lãnh đạo bởi Mokhtar Belmokhtar, một trùm khủng bố khét tiếng là người chịu trách nhiệm về cuộc tấn công chết người vào một nhà máy khí đốt ở Algeria hồi năm 2013. Mỹ đã tuyên bố giết được Belmokhtar trong một cuộc không kích hồi tháng 6.2015, dù số phận của y là chưa rõ ràng.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), Ban Ki-moon đã lên án cuộc tấn công vào khách sạn Radisson tại Mali. Một phát ngôn viên của LHQ tuyên bố:

"Tổng thư ký LHQ lên án vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại khách sạn Radisson ở Bamako, đã giết chết và làm bị thương nhiều thường dân".

Theo một quan chức của LHQ giấu tên nói với Reuters, lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Mali đã tìm thấy 27 thi thể trong khách sạn, trong đó có 12 thi thể dưới tầng hầm và 15 thi thể được tìm thấy ở tầng 2 của tòa nhà.

Trong khi đó, nguồn tin của AFP cho biết rằng ít nhất có 22 nạn nhân đã thiệt mạng. Số nạn nhân bị giết sẽ chỉ được xác nhận chính xác, sau khi lực lượng an ninh kiểm tra toàn bộ tòa nhà.

2 kẻ khủng bố thực hiện vụ tấn công vào khách sạn tại Mali đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt, nhưng chưa rõ đây có phải là con số kẻ thực hiện vụ tấn công hay không.

Theo Một thế giới