“NHNN kiểm soát đặc biệt Eximbank chỉ là... tin đồn nhảm“

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Mã: EIB) đã chính thức lên tiếng về tin đồn khiến cổ phiếu của nhà băng này lao dốc không phanh trong các phiên giao dịch gần đây.
Ông Phạm Hữu Phú khẳng định tin đồn đã ảnh hưởng lớn đến cổ phiếu EIB
Ông Phạm Hữu Phú khẳng định tin đồn đã ảnh hưởng lớn đến cổ phiếu EIB

Phiên giao dịch ngày 17/8, cổ phiếu EIB bị kéo xuống mức giá sàn, khớp lệnh hơn 2,3 triệu đơn vị và dư bán giá sàn hơn 900 nghìn đơn vị.

Tiếp đó, kết thúc phiên giao dịch hôm nay ngày 18/8, cổ phiếu EIB tiếp tục giảm thêm 3,2% xuống còn 12.200 đồng/cp. Khối lượng giao dịch khoảng 7,3 triệu cp.

Được biết, sau khi EIB công bố BCTC quý 2/2015, trên thị trường đã xuất hiện các thông tin đồn đoán về việc ngân hàng này bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt như DongABank. Thông tin bất lợi này đã khiến nhà đầu tư bất an bán tháo, giá cổ phiếu giảm mạnh.

Trao đổi với PV NDH, ông Phạm Hữu Phú, Tổng giám đốc Eximbank khẳng định rằng việc Eximbank bị NHNN kiểm soát đặc biệt chỉ làtin đồn không có căn cứ.

Theo đó ông Phú khẳng định khẳng định tình hình hoạt động của Eximbank là hết sức ổn định và bền vững, cụ thể tình hình hoạt động đến hết quý II năm 2015 với các chỉ tiêu như sau:

Tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất (CAR) đạt 15%;

Tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi duy trì ở mức 75%

Các chỉ số an toàn khác: Eximbank đáp ứng đầy đủ các quy định của Ngân hàng nhà nước tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN

Tỷ lệ nợ xấu: 2,09%

Lợi nhuận trước thuế đạt 567 tỷ đồng Việt Nam, hoàn thành 57% kế hoạch năm 2015.

"Hoàn toàn không có sự kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước theo những tin đồn vừa qua. Các số liệu nêu trên được kiểm toán bởi công ty Kiểm toán Ernst & Young. Ngoài ra, tháng 08/2015 Eximbank được tạp chí The Banker tiếp tục xếp hạng vào Top 1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới năm 2015.

Với việc được xếp hạng nêu trên, đã minh chứng cho sự phát triển bền vững của ngân hàng Eximbank trong giai đoạn hội nhập phát triển kinh tế thế giới" - ông Phú khẳng định.

Theo NĐH