NHNN “bắt tay” VNCERT để tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn mạng

VietTimes -- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Trung tâm Ứng cứu sự cố khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ký thỏa thuận hợp tác tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn mạng của NHNN.
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và Phó Thống đốc Nguyễn Kim anh cùng đại diện các đơn vị dự Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và Phó Thống đốc Nguyễn Kim anh cùng đại diện các đơn vị dự Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác

Thời gian gần đây, tại nhiều ngân hàng trên thế giới, nhiều vụ việc liên quan tới  mất an toàn trong thanh toán đã liên tục xảy ra. Có thể kể đến những vụ điển hình như: Ngân hàng Trung ương Bangladesh bị mất 81 triệu USD qua SWIFT vào tháng 2/2016, một ngân hàng Nam Phi mất 13 triệu USD qua ATM vào tháng 5/2016; ngân hàng tại Đài Loan bị đánh cắp 2,2 triệu USD qua ATM vào tháng 7/2016; hay một ngân hàng Thái Lan mất khoảng 350 ngàn USD do máy ATM bị cài mã độc vào 8/2016…

Để đảm bảo an ninh, an toàn mạng của hệ thống CNTT, NHNN đã ký Thỏa thuận hợp tác với VNCERT với ba nội dung chính bao gồm: Hợp tác, trao đổi thông tin về các sự cố, rủi ro an toàn thông tin; Hợp tác về xử lý, ứng cứu các sự cố an toàn thông tin; và hợp tác về lĩnh vực đào tạo.

Phát biểu tại Lễ ký hợp tác, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết, “Lãnh đạo NHNN luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của Bộ TT&TT trong việc phát triển CNTT tại Việt Nam nói chung và đặc biệt đối với ngành ngân hàng Việt Nam nói riêng. Về công tác đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống CNTT, các đơn vị trong ngành ngân hàng đã nhận được nhiều sự phối hợp hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT như VNCERT, Cục CNTT”.

Về phía Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nêu quan điểm: “Chúng tôi xác định đây không chỉ là mối quan hệ hợp tác đơn thuần mà là trách nhiệm của Bộ TT&TT  trong việc hỗ trợ các bộ, ngành tăng cường công tác đảm bảo an toàn, an ninh cho các hệ thống thông tin”. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, thỏa thuận hợp tác này sẽ thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác giữa Bộ TT&TT và NHNN.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hưng nhấn mạnh, các đơn vị tham gia trực tiếp thỏa thuận này là Cục Tin học NHNN và VNCERT cần quán triệt các nội dung ghi nhớ trong thỏa thuận, đặc biệt phải coi đây không chỉ là thực hiện văn bản thỏa thuận giữa hai bên mà còn là trách nhiệm đối với vấn đề an ninh tiền tệ của đất nước.