Nhìn Thai League ngẫm về V.League

VietTimes -- Khác với V.League 2020, Liên đoàn bóng đá Thái (FAT) đã đưa ra 4 phương án để 16 CLB bàn bạc và chọn ra phương án khả thi nhất.
Thai League sẽ thi đấu từ tháng 9 năm 2020 kéo dài đến tháng 5 năm 2021 và thể thức, thời gian tổ chức các giải đấu này sẽ được duy trì vĩnh viễn. Ảnh AT
Thai League sẽ thi đấu từ tháng 9 năm 2020 kéo dài đến tháng 5 năm 2021 và thể thức, thời gian tổ chức các giải đấu này sẽ được duy trì vĩnh viễn. Ảnh AT

Kế hoạch 1 đường, quyết định 1 nẻo

Thai League 2020 có 16 đội, hiện đã diễn ra được 4 vòng, như vậy họ còn 26 vòng nữa. Ban đầu, để đối phó với đại dịch Covid, FAT đưa ra 4 phương án thi đấu:

Phương án 1: Thai League trở lại vào ngày 30/05 và kết thúc mùa giải vào ngày 21/11. Phương án này đảm bảo tuyển Thái Lan có thể tham dự AFF Cup 2020 do lịch đấu của hai giải Thai League và AFF Cup không bị chồng chéo. AFF Cup dự kiến khởi tranh vào ngày 23/11.

Phương án 2: Thai League trở lại vào ngày 02/06 và kết thúc mùa giải vào ngày 13/12. Với phương án này, tuyển Thái Lan không thể dự AFF Cup do bị trùng lịch thi đấu.

Thái Lan trở thành quốc gia châu Á tiên phong trong việc tổ chức thi đấu giống với Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A cũng như nhiều giải đấu hàng đầu trên thế giới. Ảnh FAT
Thái Lan trở thành quốc gia châu Á tiên phong trong việc tổ chức thi đấu giống với Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A cũng như nhiều giải đấu hàng đầu trên thế giới. Ảnh FAT

Phương án 3: Thai League trở lại vào ngày 01/07 và kết thúc vào ngày 20/12. Tuy nhiên tuyển Thái Lan vẫn không thể đá AFF Cup do trùng lịch.

Phương án 4: Thai League trở lại vào ngày 01/08 và kết thúc mùa giải vào ngày 20/12 (không thể tham dự AFF Cup).

Nhưng rốt cuộc trong cuộc họp hôm 14/04, họ lại chọn phương án 5, chả ăn nhằm gì với 4 phương án đã công bố. Theo đó, Thai League sẽ thi đấu từ tháng 9 năm 2020 kéo dài đến tháng 5 năm 2021 và thể thức, thời gian tổ chức các giải đấu này sẽ được duy trì vĩnh viễn.

Như vậy, Thái Lan trở thành quốc gia châu Á tiên phong trong việc tổ chức thi đấu theo quãng thời gian giống với Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A cũng như nhiều giải đấu hàng đầu trên thế giới.

Tiếp cận với châu Âu

Chủ tịch FAT Somyot đã từng tiết lộ ý định muốn chuyển lịch đấu mùa giải theo bóng đá châu Âu (bắt đầu vào tháng 9 năm này và kết thúc vào tháng 5 năm sau). Với tình hình dịch bệnh Covid-19, người Thái đã hiện thực hóa luôn cuộc cải cách. Theo Chủ tịch FAT Somyot với quãng thời gian thi đấu này sẽ giúp tránh được mùa mưa ở Đông Nam Á. Quan trọng hơn là thị trường mua bán cầu thủ phù hợp với châu Âu, tạo thuận lợi cho CLB đàm phán, thu hút cầu thủ giỏi.

Việc Thai League có tạm dừng để đội tuyển Thái Lan dự AFF Cup 2020 hay không vẫn nằm trong bí mật. Ảnh AT
Việc Thai League có tạm dừng để đội tuyển Thái Lan dự AFF Cup 2020 hay không vẫn nằm trong bí mật. Ảnh AT

Tất nhiên, ông Somyot cũng chỉ ra các yếu tố bất lợi khi chuyển sang phương án giống Premier League, đầu tiên là sẽ trùng lịch thi đấu các giải đấu khu vực như: SEA Games, AFF Cup. Các CLB có thể vin vào quy định của FIFA khiến các đội tuyển quốc gia không có lực lượng mạnh nhất, con đường trở lại vị trí thống trị ASEAN gặp khó khăn.

Thậm chí người Thái còn tính xa hơn, đó là trên sóng truyền hình Thai League sẽ phải cạnh tranh với các giải đấu hàng đầu thế giới như: Ngoại hạng Anh, UEFA Champions League…, khiến khán giả ít quan tâm hơn, ảnh hưởng đến giá trị bản quyền truyền hình.

Ngay cả đối với việc mua bán cầu thủ, họ sẽ phải cạnh tranh với các giải đấu hàng đầu Đông Á như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc (vốn cũng có lịch đấu trong 1 năm. Theo Chủ tịch FAT, đây là thay đổi mang tính lịch sử vì lợi ích cao nhất của nền bóng đá Thái Lan, nên chắc những vấn đề nêu trên đã được xem xét cẩn thận trước khi đi đến quyết định.

Bí mật AFF Cup 2020

Mới đây, Phó chủ tịch FIFA Montagliani, người đứng đầu nhóm nghiên cứu có nhiệm vụ tư vấn về tổ chức giải bóng đá cho biết: Các liên đoàn châu lục có thể dời tất cả các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia sang năm 2021 (thay vì tháng 9 như dự định) vì việc bay đi bay lại giữa các nước trong thời đại dịch Covid-19 sẽ rất nguy hiểm. Tương tự, AFC cũng vừa quyết định hoãn vô thời hạn AFC Cup, thay vì trở lại vào tháng 5, tháng 6.

Đang có nhiều thông tin khẳng định FAT có thể sẽ cử đội U23 hoặc đội hình B tham dự AFF Cup 2020 nếu lịch thi đấu của Thai League diễn ra song song. Ảnh FAT
Đang có nhiều thông tin khẳng định FAT có thể sẽ cử đội U23 hoặc đội hình B tham dự AFF Cup 2020 nếu lịch thi đấu của Thai League diễn ra song song. Ảnh FAT

Theo dự kiến ban đầu, AFF Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 23/11 đến 31/12. Đây là giải đấu không nằm trong hệ thống FIFA’s Day, nên các CLB không có nghĩa vụ phải nhả cầu thủ cho đội tuyển quốc gia. Việc Thai League có tạm dừng để đội tuyển Thái Lan dự AFF Cup 2020 hay không vẫn nằm trong bí mật. Báo Siam Sport chỉ viết ngắn gọn: “Đội tuyển nào tham dự AFF Cup 2020 vẫn chưa được xác định”. Đang có nhiều thông tin khẳng định FAT có thể sẽ cử đội U23 hoặc đội hình B tham dự AFF Cup 2020 nếu lịch thi đấu của Thai League diễn ra song song.

Thực ra, sân cỏ Việt Nam cũng không quá lạ với phương án thi đấu này. Trong quá khứ, Giải VĐQG của Việt Nam cũng đã từng có 2 mùa liên tiếp tổ chức thi đấu vắt qua 2 năm, đó là mùa giải 2000-2001 (thi đấu từ ngày 3-12-2000 đến 27-5-2001) và mùa giải 2001-2002 (từ ngày 2-12-2001 đến 12-5-2002). Mới đây nhất, VPF chỉ mới xác định dự kiến bóng lăn trở lại vào ngày 15/05/2020 nếu tình hình dịch Covid-19 giảm, các cơ quan quản lý nhà nước cho phép thi đấu.