Nhìn lại “đế chế” Apple năm 2016

Năm 2016 của Apple đã trôi qua như thế nào? Cùng nhìn lại các điểm nhấn của nhà sản xuất iPhone trong 365 ngày vừa qua.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Apple, iPhone và dịch vụ

Apple vẫn là “công ty iPhone” năm 2016 với 60% doanh thu đến từ iPhone, tuy nhiên tỉ lệ đã sụt giảm đôi chút so với năm 2015 (63%). Thực tế, sẽ chính xác hơn nếu nói năm 2016, Apple là công ty iPhone và dịch vụ. Mảng dịch vụ đang phát triển ổn định và là nguồn thu lớn thứ hai của hang, mang về 14% doanh thu trong hai quý gần nhất. Một điều thú vị là số tiền kiếm được từ dịch vụ (bao gồm cả App Store và Apple Music) còn lớn hơn từ Mac hay iPad.

Nói về iPad, năm 2016, doanh thu iPad tiếp tục giảm. Apple bán chưa được 10 triệu iPad mỗi quý, ít hơn 50% so với các năm trước đây. Cùng lúc này, giá bán trung bình iPad lại tăng nhờ iPad Pro giá đắt hơn.

Doanh số Apple Watch vẫn còn là một bí ẩn. Nếu xét đến việc nó được xếp vào danh mục Khác, có thể suy đoán nó không quá ấn tượng.

Các sản phẩm Apple ra mắt năm 2016

Nhìn lại “đế chế” Apple năm 2016 ảnh 1

Trong vòng 365 ngày, Apple đã tung ra 7 sản phẩm mới, quan trọng và một phiên bản hệ điều hành mới. Về phần cứng, chúng ta có iPhone SE, iPad Pro 9.7 inch (tháng 3), iPhone 7/7 Plus, Apple Watch Series 2, AirPod (tháng 9), MacBook Pro 2016 (tháng 10). Về phần mềm, iOS 10 xuất hiện vào tháng 6.

Tài chính

Nhìn lại “đế chế” Apple năm 2016 ảnh 2

Apple tiếp tục là hãng có lợi nhuận lớn nhất ngành di động nhưng năm 2016 doanh số giảm sút so với mốc kỷ lục năm 2015. Nguyên nhân là do doanh số giảm sâu tại Trung Quốc và tiềm năng chưa thành hiện thực tại Ấn Độ. Nó là dấu hiệu cho thấy thị trường phát triển đã bão hòa và những khó khăn khi phải bán iPhone tại đây, trong khi các điện thoại Android giá rẻ hơn lại hấp dẫn tầng lớp trung lưu.

Giá cổ phiếu Apple cũng lên xuống không ngừng: hỗn loạn đầu năm, giảm mạnh vào tháng 4, sau đó phục hồi chậm. Trong quý cuối năm, giá cổ phiếu ổn định ở mức 115 USD và duy trì đến hiện tại.

Giá trị vốn hóa thị trường của Apple vào khoảng 620 tỷ USD, là công ty công nghệ giá trị nhất thế giới.

Apple và EU

Ngày 30/8, EU yêu cầu Ireland truy thu 13,9 tỷ USD tiền thuế của Apple. Trong khi quá trình tố tụng và kết luận cuối cùng phải mất tới vài năm, chúng ta đã biết được cáo buộc của Ủy ban châu Âu: EU tố Apple né thuế bằng thỏa thuận với chính phủ Ireland, giúp hãng phải nộp thuế thấp hơn các doanh nghiệp khác. Thuế doanh nghiệp tại Ireland khá thấp, 12,5% nhưng Apple còn trả thấp hơn nhiều, chưa đầy 1%.

Apple và cả Ireland đã phản đối quyết định của EU. Apple khẳng định làm đúng luật và yêu cầu của châu Âu là quá đáng. Có lẽ, câu chuyện này còn nhiều điều để nói vào năm 2017, không chỉ trong các kênh tin tức công nghệ, kinh tế mà còn can thiệp đến các cuộc thảo luận về chính trị cũng như căng thẳng giữa EU và Mỹ.

Kỳ vọng gì ở Apple năm 2017?

2017 kỷ niệm 10 năm iPhone ra đời. Đây là sản phẩm quan trọng nhất của hãng. Với các thiết bị không viền màn hình đã xuất hiện năm 2016, Apple được cho là sẽ mang thiết kế mới mẻ này đến cho iPhone kèm theo nhiều cải tiến mới như màn hình OLED.

Ngoài ra, công ty còn đang ấp ủ nhiều dự án bí mật, chẳng hạn kính thông minh có khả năng kết nối không dây với iPhone, sử dụng công nghệ thực tế tăng cường; xe tự lái thuộc dự án Project Titan; loạt iPad mới với phiên bản iPad Pro 10.5 inch kèm bút Apple Pencil được nâng cấp.

Theo ICTNews