Nhiều tổ chức, doanh nghiệp quốc tế muốn gia nhập Hội Truyền thông số Việt Nam

VietTimes – Một số tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đã gia nhập hoặc bày tỏ mong muốn gia nhập, trở thành thành viên của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và cũng có nhiều tổ chức quốc tế muốn mời Hội tham gia tổ chức của họ. Facebook và Google cũng đang liên hệ với Hội, nhờ Hội làm cầu nối với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tại Việt Nam và với các hội viên trong Hội.
Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam (VDCA) và ông Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Danh dự VDCA trao chứng nhận cho Hội viên mới
Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam (VDCA) và ông Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Danh dự VDCA trao chứng nhận cho Hội viên mới

Đó là một trong những minh chứng thể hiện vai trò, uy tín ngày một nâng cao của Hội Truyền thông Số Việt Nam, được trao đổi tại Hội nghị Ban chấp hành mở rộng vừa diễn ra sáng nay (14/7).

Uy tín của VDCA được nâng tầm

Báo cáo về hoạt động của Hội và các đơn vị thành viên, ông Lê Đức Sảo – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VDCA cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, Hội đã làm được rất nhiều việc, uy tín Hội được nâng lên, nhiều tổ chức Nhà nước, đoàn thể đã mời Hội tham gia diễn đàn, góp ý cho các dự thảo luật, nghị định.

Từ đó, một số tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đã gia nhập hoặc bày tỏ mong muốn gia nhập, trở thành thành viên của Hội và cũng có nhiều tổ chức quốc tế muốn mời Hội Truyền thông số Việt Nam tham gia tổ chức của họ. Ngay như Facebook và Google cũng đang liên hệ với Hội để nhờ Hội làm cầu nối với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tại Việt Nam và với các hội viên trong Hội.

ông Lê Đức Sảo - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VDCA cho biết Google và Facebook đang muốn VDCA trở thành cầu nối với các doanh nghiệp Việt Nam
ông Lê Đức Sảo - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VDCA cho biết Google và Facebook đang muốn VDCA trở thành cầu nối với các doanh nghiệp Việt Nam

Tuy nhiên, uy tín của Hội tăng lên đồng nghĩa khối lượng công việc của Hội cũng tăng lên, đòi hỏi sự tham gia sâu sát của tất cả các Ủy viên thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành, trong khi nhân sự của Hội hầu hết đều kiêm nhiệm. Vì thế, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Lê Đức Sảo kêu gọi các Ủy viên thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành sắp xếp thời gian, công việc, cùng chia sẻ công việc của Hội đang ngày một nhiều thêm.

Trao đổi nhanh về một số công việc chính cần thực hiện trong nửa cuối năm 2019, ông Lê Đức Sảo cho biết: “Một trong các công việc hết sức quan trọng mà Hội đang thực hiện là tổ chức thu thập dữ liệu, xây dựng cơ sở dữ liệu, hồ sơ để tổ chức thành công giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (VDA 2019) vào tháng 8/2019. Hiện Ban tổ chức đã nhận được gần 100 bộ hồ sơ và hiện đã lựa chọn được khoảng 50 bộ hồ sơ để chấm sơ khảo. Giải thưởng thường niên VDA không thu phí từ các đơn vị tham gia mà toàn bộ chi phí công tác tổ chức được sử dụng từ nguồn vận động tài trợ. Đây là điều rất khác so với các giải thưởng khác, để tránh tai tiếng “mua giải thưởng”.

Ngoài ra, Hội sẽ xúc tiến tổ chức cuộc làm việc của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo các ngành khác liên quan chuyển đổi số, công nghệ thông tin và truyền thông với cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp nội dung số.

Cùng với đó, Hội sẽ tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số Quốc gia (dự kiến vào 9/2019), Giải thưởng Gofl thường niên dành cho hội viên, lãnh đạo, giới truyền thông, báo chí.

Một trong những hoạt động đáng chú ý của Hội là Câu lạc bộ Café Số, là diễn đàn dành riêng cho các nhà báo, mỗi tháng sinh hoạt 1 lần, mời các diễn giả trao đổi về các vấn đề thời sự. Kì sinh hoạt tháng 7/2019 này, Câu lạc bộ sẽ thảo luận chuyên đề “Trí tuệ nhân tạo và Tương lai của Tri thức” với sự dẫn dắt của GS TS Nguyễn Hữu Liêm (hiện đang giảng dạy tại San Jose City College, California, Hoa Kỳ).

Các đơn vị thành viên tích cực, chủ động

Nhận xét chung về những hoạt động của Hội trong thời gian vừa qua, Chủ tịch Hội Nguyễn Minh Hồng cho biết: “Công việc Hội tổ chức nhiều, nhưng hầu hết là của các đơn vị trực thuộc thực hiện. Tôi cho rằng các lãnh đạo đứng đầu các đơn vị của Hội đã rất tích cực, năng động triển khai hoạt động, mang lại thành công chung về uy tín, vị thế cho Hội Truyền thông số Việt Nam”.

Chủ tịch Hội VDCA Nguyễn Minh Hồng tuyên dương một số đơn vị trực thuộc Hội
Chủ tịch Hội VDCA Nguyễn Minh Hồng tuyên dương một số đơn vị trực thuộc Hội

Trong đó, Chủ tịch Hội tuyên dương Viện nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông (IPS), Tạp chí điện tử VietTimes, Trung tâm Truyền thông ký ức người lính, Trung tâm Nghiên cứu bồi dưỡng kiến thức và đào tạo Truyền thông số, Câu lạc bộ Cafe số, Trung tâm hợp tác phát triển ICT (ICT Code), Trung tâm ứng dụng CNTT phát triển truyền thông số (CED),… là các đơn vị có nhiều đóng góp không chỉ nâng cao uy tín của Hội mà cả về tài chính cho Hội.

Góp ý về hoạt động của Hội trong nửa sau năm 2019, ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Chủ tịch Hội, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), cho biết xuất phát từ kinh nghiệm thực tế bản thân ông đi công tác ở các tỉnh, ông nhận thấy nhiều địa phương quan tâm chuyển đổi số nhưng chưa biết triển khai như thế nào. Ông gợi ý Hội nên chọn một số địa phương có tiềm năng để ký kết hỗ trợ họ nhận thức đúng và hiện thực hóa việc chuyển đổi số.

Cũng xuất phát từ thực tế nhiều DN, cá nhân (trong đó có sinh viên) đề nghị gặp để trình bày về các ý tưởng sáng tạo và mong muốn nhận được ý kiến phản biện, thẩm định ý tưởng hoặc gợi ý về cách thức thương mại hóa sản phẩm, ông đề nghị thành lập Câu lạc bộ tư duy sáng tạo để tạo sân chơi cho các DN trẻ, cho các bạn trẻ. Ông tự đề cử mình gánh vác nhiệm vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ nếu được Hội nhất trí thông qua.

ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam
ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam

Ông Nguyễn Trường Sơn – Ủy viên Ban chấp hành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam đề xuất sáng kiến về mức thu hội phí đối với hội viên cá nhân, hội viên doanh nghiệp và các trung tâm trực thuộc Hội. Ý kiến của ông nhận được sự đồng tình của đa số Ủy viên cùng chung mong muốn chuyên nghiệp hóa hoạt động của Hội, hướng tới việc tăng uy tín, tăng cơ hội tìm kiếm đối tác cũng như nâng cao vai trò, ảnh hưởng của Hội.

Trước thực trạng Trung tâm Bản quyền số của VDCA bao lâu nay vẫn dậm chân tại chỗ, ông Nguyễn Xuân Cường – Phó Chủ tịch Hội, Giám đốc Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn, chia sẻ suy nghĩ của cá nhân ông về tiềm năng của Trung tâm - vốn là đơn vị trực thuộc Hội, có chức năng nhiệm vụ rõ ràng, nhưng đến nay vẫn lúng túng về phương hướng. Ông đề xuất Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội giao Trung tâm Bản quyền Số cho ông trực tiếp vận hành, đảm bảo hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ với Hội.

ông Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị
ông Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Doãn Hợp -- Chủ tịch Danh dự của Hội cho biết, với góc nhìn của một người tham gia và điều hành hoạt động của nhiều hội đoàn, ông nhận thấy Hội Truyền thông số Việt Nam có nhiều ưu điểm.

Trong đó, các đơn vị trực thuộc Hội rất đoàn kết, làm việc Hội thì nhiệt tình là chính. Hội bám sát cuộc sống, gắn với tập hợp, mở rộng hội viên, rất có ý thức xây dựng thương hiệu. Về mặt tài chính, Hội chưa thu gì nhiều nhưng hoạt động của Hội vẫn hết sức đàng hoàng.

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp quốc tế muốn gia nhập Hội Truyền thông số Việt Nam ảnh 5

ông Lê Doãn Hợp - Chủ tịch danh dự VDCA

Ông gửi lời khen Câu lạc bộ Cafe số hoạt động rất hữu ích, rất thời đại, rất chính trị và các đơn vị thành viên của Hội đã tổ chức nhiều hoạt động hội thảo tọa đàm, giải thưởng mang tính chuyên ngành rất tốt, có ảnh hưởng xã hội.

Công tác kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên là một trong những nội dung đáng quan tâm tại Hội nghị. Cụ thể, Ban Thường vụ VDCA đã quyết định bổ nhiệm ông Bùi Như Uyên – nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Thông tin và Truyền thông đảm nhiệm chức vụ Chánh văn phòng VDCA. Cùng với đó, Ban Thường vụ cũng bổ nhiệm hai Phó Chánh văn phòng là bà Nguyễn Quỳnh Mai và bà Phan Mỹ Hạnh (nguyên Phó chánh văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông)

Cùng với đó, ngay đầu phiên làm việc, VDCA cũng đã công bố và trao quyết định kết nạp hai hội viên tổ chức gồm: Công ty Cổ phần Marina Capital, người đại diện là bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị; Công ty Cổ phần Xuất bản - Truyền thông Việt Nam với người đại diện là ông Nguyễn Văn Tuyên - Giám đốc ; và hội viên cá nhân là ông Nguyễn Đình Hòa – Ban quản lý dự án Tổng công ty Hạ tầng mạng.

Chủ tịch VDCA trao quyết định Hội viên cá nhân cho ông Nguyễn Đình Hòa
Chủ tịch VDCA trao quyết định Hội viên cá nhân cho ông Nguyễn Đình Hòa
ông Nguyễn Văn Tuyên - Công ty Cổ phần Xuất bản - Truyền thông Việt Nam nhận quyết định chứng nhận Hội viên
ông Nguyễn Văn Tuyên - Công ty Cổ phần Xuất bản - Truyền thông Việt Nam nhận quyết định chứng nhận Hội viên
Chủ tịch VDCA trao quyết định Hội viên cho Công ty Cổ phần Marina Capital, người đại diện là bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị
Chủ tịch VDCA trao quyết định Hội viên cho Công ty Cổ phần Marina Capital, người đại diện là bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp sáng nay, ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Chủ tịch Hội, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã báo cáo chuyên đề Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức và nhận được sự đánh giá cao của các Ủy viên Ban chấp hành Hội.

Dưới đây là một số hình ảnh tại hội nghị của Hội Truyền thông Số Việt Nam:

Các thành viên Ban lãnh đạo Hội Truyền thông Số Việt
Các thành viên Ban lãnh đạo Hội Truyền thông Số Việt 
ông Trần Minh - Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam
ông Trần Minh - Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam
ông Vũ Đình Ánh - Phó Chủ tịch VDCA phụ trách khu vực phía Nam
ông Vũ Đình Ánh - Phó Chủ tịch VDCA phụ trách khu vực phía Nam
bà Phan Mỹ Hạnh - nguyên Phó Chánh văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông giờ đảm nhiệm chức vụ Phó chánh văn phòng Hội VDCA
bà Phan Mỹ Hạnh - nguyên Phó Chánh văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông giờ đảm nhiệm chức vụ Phó chánh văn phòng Hội VDCA
ông Bùi Như Uyên - nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Thông tin và Truyền thông đảm nhiệm chức vụ Chánh văn phòng VDCA
ông Bùi Như Uyên - nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Thông tin và Truyền thông đảm nhiệm chức vụ Chánh văn phòng VDCA
bà Nguyễn Thị Bích Lan - Giám đốc Trung tâm hợp tác phát triển ICT
bà Nguyễn Thị Bích Lan - Giám đốc Trung tâm hợp tác phát triển ICT 
ông Hán Hữu Hải - Giám đốc YourTV
ông Hán Hữu Hải - Giám đốc YourTV
ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc Chính sách công Tik Tok Việt Nam
ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc Chính sách công Tik Tok Việt Nam
ông Nguyễn Lương Phán - Phó Tổng biên tập báo Dân Trí
ông Nguyễn Lương Phán - Phó Tổng biên tập báo Dân Trí
ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông
ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông
ông Phạm Đức Bảo - Giảng viên Đại học Luật Hà Nội
ông Phạm Đức Bảo - Giảng viên Đại học Luật Hà Nội
Tiến sĩ Toán học Lê Thống Nhất
Tiến sĩ Toán học Lê Thống Nhất
ông Bùi Sỹ Hoa - nguyên Tổng biên tập VietnamNet
ông Bùi Sỹ Hoa - nguyên Tổng biên tập VietnamNet
Nhà báo Trần Đăng Tuấn
Nhà báo Trần Đăng Tuấn
ông Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Danh dự VDCA phát biểu tại Hội nghị
ông Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Danh dự VDCA phát biểu tại Hội nghị
ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA phát biểu tổng kết hội nghị
ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA phát biểu tổng kết hội nghị