Nhật “tuốt kiếm” sẵn sàng tiêu diệt hải quân Trung Quốc

Nhật Bản đang phát triển một phiên bản chiến lược chống tiếp cận (A2/AD) riêng hoặc như một cựu quân chức Nhật mô tả nhằm tạo “ưu thế áp đảo về hải quân và không quân” chống hải quân Trung Quốc.
Hệ thống tên lửa chống hạm Type-88 của Nhật Bản
Hệ thống tên lửa chống hạm Type-88 của Nhật Bản

Kế hoạch này trước đó đã được Reuteurs tiết lộ: “Tokyo đang đáp trả bằng cách thiết lập một chuỗi phòng thủ gồm các khẩu đội tên lửa chống hạm và phòng không dọc 200 hòn đảo ở biển Hoa Đông kéo dài 1.400km từ Nhật Bản tới Đài Loan…

Trong khi việc bố phòng không có gì bí mật, đây là lần đầu tiên các quan chức Nhật Bản nói về việc triển khai quân sự giúp kiềm chế Trung Quốc tại khu vực tây Thái Bình Dương và có nghĩa là một phiên bản học thuyết chống tiếp cận, được biết dưới cái tên “A2/AD” trong quân sự mà Trung Quốc đang sử dụng nhằm hất Mỹ và các đồng minh ra khỏi khu vực.

 Tàu Trung Quốc hành hải ra tây Thái Bình Dương phải đi qua hàng phòng thủ kín kẽ của các hệ thống tên lửa Nhật Bản, lối đi mang tính sống còn với Bắc Kinh cả về tuyến tiếp tế kết nối với các đại dương của thế giới và cả con đường phóng chiếu sức mạnh hải quân của nước này”.

Bài báo còn cho cho biết tổng thể sự hiện diện rộng lớn hơn của quân đội Nhật Bản tại Hoa Đông mà chắc chắn không làm Trung Quốc yên lòng: “Trong vòng 5 năm tới, Nhật Bản sẽ tăng cường lực lượng phòng vệ trên các đảo ở biển Hoa Đông lên tới 10.000 người. Các binh sĩ này đóng trú các khẩu đội tên lửa và trạm radar, sẽ được yểm trợ bởi các đơn vị thủy quân lục chiến, tàu ngầm tàng hình, chiến đấu cơ F-35, các phương tiện chiến đấu đổ bộ, các tàu sân bay lớn cỡ trong thế chiến thứ hai và cuối cùng là Hạm đội 7 Mỹ đóng trú tại Yokosuka, phía nam Tokyo”.

Thật ra những ý tưởng như vậy đã xuất hiện trong cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ từ vài năm nay. Giáo sư Toshi Yoshihara ở Trường Hải chiến Hoa Kỳ cũng đã trình bày một ý tưởng tương tự như một phần của chiến lược chống tiếp cận rộng lớn hơn của Nhật Bản tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) vào năm 2014.

Theo giáo sư Yoshihara, tự quần đảo Ryukyu đã có thể hỗ trợ cho lực lượng chống tiếp cận của Nhật. Chẳng hạn, các đơn vị tên lửa chống hạm và phòng không được phân tán trên khắp quần đảo sẽ dựng lên một hàng rào phòng thủ cực kỳ kiên cố. Vào thời chiến, Nhật sẽ phong tỏa hiệu quả các chiến dịch mà các chỉ huy quân đội Trung Quốc (PLA) muốn vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ nói trên. Những nỗ lực như vậy sẽ cột chặt số phận và năng lực chiến đấu của Trung Quốc, trong khi làm suy kiệt binh lực và thiết bị của Bắc Kinh. Bởi lẽ các hòn đảo có ít giá trị với Bắc Kinh, lãnh đạo Trung Quốc có thể quyết định rằng không đáng nỗ lực để leo thang.

Ông Yoshihara cũng lý giải rằng Trung Quốc sẽ chẳng dễ dàng tiêu diệt các hệ thống tên lửa Nhật Bản: “Bất cứ nỗ lực nào để loại bỏ mối đe dọa tên lửa Nhật cũng sẽ đòi hỏi quân đội Trung Quốc mở một mặt trận trải dài 600 dặm. Một chiến dịch phủ đầu của Trung Quốc phải bao gồm không quân và các đòn đánh tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình sẽ khiến PLA tăng lượng tiêu thụ đạn dược và nguồn lực không quân. Kết cục có thể sẽ bất lợi tương tự như Iraq đương đầu với liên quân phương Tây trong cuộc chiến Vùng Vịnh 1991. Tấn công đổ bộ là cách tốt nhất để đánh bật lực lượng bảo vệ đảo cũng có thể rủi ro nhất, với lực lượng Nhật Bản và Mỹ sẽ hủy diệt lực lượng đổ bộ Trung Quốc”.

Tàu sân bay trực thăng Hyuga của Nhật Bản tập trận trên biển
Tàu sân bay trực thăng Hyuga của Nhật Bản tập trận trên biển

Giáo sư Yoshihara tiếp tục phân tích lợi thế của Nhật Bản: “Các hệ thống vũ khí phong phú, khả năng sống sót cao, không đắt đỏ như tên lửa Type 88, Type 12 và các đơn vị phòng không di động khác có thể sẽ khiến Trung Quốc lao vào một cuộc chiến kiệt sức và tốn kém hơn để giành được phần lãnh thổ ít giá trị và một viễn cảnh không chắc chắn về một sự đột phá ra vùng nước Thái Bình Dương.  Những sự đầu tư khiêm tốn nhất cho các lực lượng như vậy có thể kéo căng lực lượng Trung Quốc, tạo cho Nhật Bản nhiều không gian tác chiến cần thiết hơn”.

Ông Yoshihara cho rằng vượt qua những lợi ích chiến thuật, sự phân tán chiến lược sẽ tạo lợi thế cho Nhật Bản. Nắm trong tay lựa chọn triển khai các đơn vị tên lửa chống hạm và phòng không trên quần đảo cho thấy giải pháp của Nhật trong khi tăng cường một cách bền vững năng lực hành động hiệu quả của Tokyo trong thời điểm khủng hoảng. Lực lượng phong tỏa của Nhật có thể giới hạn tầm tác chiến của các đơn vị PLA nói chung và trên lãnh thổ Nhật Bản. Sự kiềm chế như vậy sẽ giảm thiểu tình trạng leo thang và phù hợp với tư thế phòng ngự của Tokyo, hậu thuẫn ngoại giao Nhật Bản trên thế giới.

Kế hoạch phòng thủ của Nhật Bản tăng cường phòng vệ, đồng thời giới hạn tự do hành động của hải quân Trung Quốc. Tuy nhiên, Tokyo cũng phải hành động để đối phó với thứ có thể thậm chí còn là thách thức lớn hơn: Bắc Kinh đang tăng cường lực lượng tên lửa tiên tiến có thể tấn công các căn cứ của Nhật Bản và đồng minh. Giáo sư Yoshihara đã nêu ra một số giải pháp thông minh cho vấn đề này. Và dường như chính phủ Nhật Bản đã nghiên cứu kỹ những lời khuyên của ông.

* Lược dịch bài viết của chuyên gia an ninh Harry Kazianis trên tạp chí The National Interest.

T.N