Nhật tố Trung Quốc tiếp tục đưa tàu mang pháo vào Senkaku

Ngày 26-12, ba tàu cảnh sát biển Trung Quốc (CCG), trong đó có 1 tàu được cho là trang bị pháo tự động, đã đi vào vùng lãnh hải gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Hôm 22-12, một tàu trang bị pháo của Trung Quốc cũng di chuyển ở vùng biển cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 28km về phía đông-đông-bắc. Ảnh: EPA

Hôm 22-12, một tàu trang bị pháo của Trung Quốc cũng di chuyển ở vùng biển cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 28km về phía đông-đông-bắc. Ảnh: EPA

Thông tin trên vừa được hãng tin Kyodo của Nhật Bản tiết lộ cùng ngày. Theo đó, các tàu của Trung Quốc đã tiếp cận vùng lãnh hải phía bắc đảo Kuba, thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào khoảng 9 giờ 30 và rời đi lúc 10 giờ 50, theo giờ địa phương.

Trước đó, cảnh sát biển Nhật Bản từng tiết lộ hôm 22-12, một tàu trang bị pháo của Trung Quốc cũng di chuyển ở vùng biển cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 28km về phía đông-đông-bắc.

Một trong số các tàu áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 26-12 nói trên cũng trang bị pháo tự động, theo Kyodo. Và đây là lần đầu tiên một tàu CCG được trang bị pháo đi vào vùng lãnh hải gần quần đảo tranh chấp này. Được biết, khi cảnh sát biển Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc rời khỏi vùng biển này, họ nhận được hồi đáp rằng: Chính tàu Nhật Bản mới đang ở trong lãnh hải Trung Quốc và phải rời ngay lập tức.

Đây là lần thứ 35 trong năm nay, tàu của Trung Quốc tiếp cận vùng biển này.

Đỗ Quyên - Theo Bloomberg, NLĐ