Nhật thử tên lửa chống hạm siêu thanh XSSM

VietTimes -- Theo tin từ Triển lãm Hải quân Tokyo và hội nghị MAST châu Á năm 2017 (Hệ thống Không Hải và Công nghệ), Bộ quốc phòng Nhật Bản đang tiến hành thử nghiệm tên lửa chống tàu siêu thanh phóng trên mặt biển. 

Tổ hợp phóng tên lửa thử nghiệm siêu thanh XSSM phóng từ chiến hạm

Tổ hợp phóng tên lửa thử nghiệm siêu thanh XSSM phóng từ chiến hạm

Bloger bmpd, dẫn nguồn từ trang web www.navyrecognition.com trích lời đại diện của công ty Anh Qinetiq cho biết, trong khoảng thời gian từ12-14.06. 2017 trong Triển lãm Hải quân ở Tokyo và Hội nghị MAST Châu Á 2017 (Hệ thống Không Hải & Công nghệ), Cơ quan nghiên cứu và mua sắm (Cơ quan Mua sắm Công nghệ và Hậu cần - ATLA) thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thử nghiệm tên lửa chống hạm XSSM tiên tiến trang bị cho chiến hạm.

Trong quá trình thử nghiệm (thời gian không được nêu rõ), mẫu thử nghiệm tên lửa chống tàu XSSM được phóng đi từ tàu thử nghiệm ASE 6102 Asuka thuộc Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản, tấn công một xuồng cao tốc mục tiêu dài 9 m Barracuda USV-MT, do chi nhánh công ty Canada Qinetiq sản xuất. Theo đại diện Qinetiq, xuồng cao tốc Barracuda USV-MT được thiết kế đặc biệt để thử nghiệm cho dự án tên lửa chống tàu ATLA XSSM. 

Đây cũng là lần thử nghiệm đầu tiên tên lửa chống tàu XSSM. Quá trình phát triển tên lửa chống tàu XSSM được tiến hành hoàn toàn bí mật ở Nhật Bản, cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa được công bố hình dáng thiết kế hoặc tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa.

Nhật thử tên lửa chống hạm siêu thanh XSSM ảnh 1 Ống phóng container tên lửa chóng tàu siêu thanh XSSM

Tên lửa lần đầu tiên được nhắc tới vào khoảng năm 2012. Theo những thông tin không chính thức, được đăng trên truyền thông Nhật Bản và theo những bức ảnh chụp thùng phóng container XSSM, được lắp đặt trên tàu thử nghiệm Asuka, các nhà quan sát cho rằng tên lửa chống tàu XSSM có thể là phương án trên chiến hạm của tên lửa chống tàu siêu thanh đang phát triển của Nhật Bản XASM-3.

Tên lửa chống tàu hàng không XASM-3 được chế tạo vào năm 1992, do Công ty Cổ phần Mitsubishi Heavy Industries chủ trì, bắt đầu bay thử nghiệm lần đầu tiên (chủ yếu để thử nghiệm động cơ) với phương tiện mang là máy bay chiến đấu Mitsubishi F-2 từ năm 2005. Kế hoạch phát triển toàn diện tên lửa XASM-3 được phê chuẩn vào năm tài chính 2010. Theo đó, quá trình phát triển tên lửa sẽ kết thúc vào năm tài chính 2016, nhưng theo những thông tin gần đây nhất, các thử nghiệm kiểm tra tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa chính thức được lên kế hoạch vào năm tài chính 2017.

Tên lửa XASM-3 có khối lượng phóng khoảng 900 kg, chiều dài 5,52 m, được trang bị động cơ phản lực nhiên liệu rắn dòng khí thẳng. Tốc độ tên lửa đạt đến mức 3М và có thể lớn hơn, tầm bắn tên lửa siêu thanh, nếu bắn ở độ cao lớn có thể đạt đến tầm xa từ 150-200 km (thông tin rất khác nhau). Tên lửa được lắp đầu tự dẫn tích hợp radar thụ động chủ động, thiết bị định vị vệ tinh dẫn đường quán tính.

Nhật thử tên lửa chống hạm siêu thanh XSSM ảnh 2
Nhật thử tên lửa chống hạm siêu thanh XSSM ảnh 3
Nhật thử tên lửa chống hạm siêu thanh XSSM ảnh 4
Tên lửa chống tàu phóng từ máy bay XASM-3

NT