Nhật Bản xúc tiến đầu tư chuỗi giá trị thực phẩm tại Việt Nam

VietTimes -- Nhiều năm qua, Jica đã hỗ trợ Việt Nam phát triển chuỗi giá trị thực phẩm thông qua các dự án thiết thực.
Ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam đang phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Jica
Ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam đang phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Jica

Trong khuôn khổ “Tầm nhìn trung và dài hạn hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản (2015 - 2019)”, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) cho biết, đơn vị này đã tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư nhằm phát triển chuỗi giá trị thực phẩm tại TP.HCM, trước đó đã tổ chức ở Hà Nội. 

Jica cho biết đã và đang hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị thực phẩm tại Việt Nam thông qua các dự án như nâng cao độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực phía Bắc, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hợp đồng và cải tạo hệ thống thủy lợi tại tỉnh Nghệ An.

Cơ quan này cũng chú trọng hỗ trợ biện pháp phòng chống xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre, hỗ trợ xây dựng tám bước chiến lược phát triển nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng...

Hội thảo Xúc tiến đầu tư nhằm phát triển chuỗi giá trị thực phẩm tại TP.HCM. Ảnh: Jica
Hội thảo Xúc tiến đầu tư nhằm phát triển chuỗi giá trị thực phẩm tại TP.HCM. Ảnh: Jica

Theo báo cáo, tại một số khu vực thí điểm, các hoạt động như cải thiện chuỗi giá trị thực phẩm, hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (vùng Đồng bằng sông Cửu Long), phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đã được thực hiện trong vòng 5 năm qua.

Trong quá trình hoạt động, Jica đã tiến hành khảo sát “Thu thập số liệu về hợp tác trong chiến lược mở rộng kinh doanh tại nước ngoài của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực nông nghiệp” nhằm phân tích thách thức và nhu cầu của các công ty Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp và chuỗi giá trị thực phẩm (FVC) của Việt Nam.

Khảo sát trên còn nhằm mục đích đánh giá các chương trình hợp tác trước đây của Jica trong lĩnh vực nông nghiệp/FVC, đặc biệt từ quan điểm xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản tại Việt Nam nhằm góp phần cải thiện chuỗi giá trị thực phẩm tại Việt Nam...

Đồng thời, tại hội thảo, các chuyên gia còn được được nghe báo cáo về nhiều vấn đề: tiềm năng và chính sách ưu đãi đầu tư phát triển chuỗi giá trị thực phẩm của các tỉnh, thành phố mục tiêu trong tầm nhìn trung và dài hạn hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản.

Qua đó, Jica cùng các chuyên gia đánh giá kinh nghiệm và bài học thu nhận được trong kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như thực trạng chuỗi giá trị thực phẩm tại các tỉnh, thành phố. Quan trọng hơn, các chuyên gia đã đánh giá được triển vọng của chuỗi giá trị thực phẩm tại các tỉnh, thành phố trong tương lai.

Trong thời gian tới, Jica sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam toàn diện nhằm phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp, đẩy mạnh đầu tư tư nhân và giới thiệu công nghệ cao. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng hỗ trợ về mặt chính sách và chiến lược cũng như phát triển nguồn nhân lực nhằm nâng cao năng suất và giá trị gia tăng cho nền nông nghiệp Việt Nam.