Nhật Bản khẳng định lại, vẫn tiếp tục ủng hộ Quân đội Mỹ tuần tra Biển Đông

VietTimes --  Trong hội đàm, ông Gen Nakatani còn bày tỏ ủng hộ đối với "hành động tự do đi lại" của Quân đội Mỹ ở Biển Đông.
Hải quân Nhật Bản.
Hải quân Nhật Bản.

Hãng tin Jiji Press Nhật Bản ngày 9/5 cho hay, sáng ngày 9/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã tổ chức hội đàm với Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc Ray Mabus. 

Đối với CHDCND Triều Tiên gần đây liên tục tiến hành phát triển hạt nhân và tên lửa, hai bên cho biết, trong tương lai sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác ứng phó với các tình huống bất ngờ.

Liên quan đến vấn đề di dời căn cứ Futenma của Quân đội Mỹ đến khu vực Henoko, thành phố Nago, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết: "Phương châm di dời sẽ không thay đổi". 

Ngoài ra, trong hội đàm, ông Gen Nakatani còn bày tỏ ủng hộ đối với "hành động tự do đi lại" của Quân đội Mỹ ở Biển Đông.

Tháng 10/2015, tàu khu trục tên lửa USS Lasen Quân đội Mỹ đi vào vùng biển lân cận đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (hiện do Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp), khiến cho Trung Quốc vô cùng bất mãn mặc dù nước này không có chủ quyền ở khu vực. 

Đối với hành động này của Quân đội Mỹ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã xuyên tạc rằng, hành vi của Quân đội Mỹ đã "đe dọa chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, đe dọa an toàn của nhân viên và công trình trên đảo, cũng đe dọa an toàn hoạt động sản xuất bình thường của ngư dân Trung Quốc, đồng thời cũng đã phá hoại hòa bình và ổn định khu vực. 

Tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương (ảnh minh họa)
Tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương (ảnh minh họa)

Trung Quốc cảnh cáo Mỹ "không nên ngày càng đi xa trên con đường sai lầm. Nếu Mỹ cố tình hành động, Trung Quốc sẽ căn cứ vào nhu cầu, áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết".

Mặc dù Trung Quốc nói ra nói vào, nhưng sau đó, Mỹ đã tiếp tục điều tàu chiến đến tuần tra vùng biển đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, hiện do Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. 

Ngoài ra, gần đây tàu sân bay USS John C. Stennis đã tích cực hiện diện và tuần tra ở Biển Đông. Trong chuyến thăm Philippines vào tháng 4/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter đã lên thăm tàu sân bay này ở Biển Đông.

Hiện nay, Philippines cũng đã mở 5 căn cứ quân sự trên lãnh thổ để cho Quân đội Mỹ tiếp cận, trong đó có một căn cứ không quân ở đảo Palawan, rất gần với quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc cũng đã chiếm đóng bất hợp pháp một số thực thể bằng cách sử dụng vũ lực. 

Lê Việt Dũng