Nhật Bản: Đốt núi làm lễ kỷ niệm – Chuyện thật như đùa

VietTimes – Hàng năm, vào ngày thứ Bảy của tuần cuối cùng tháng Giêng, cỏ khô trên núi Wakakusa (tỉnh Nara, Nhật Bản) sẽ bị đốt cháy như một nghi thức đầy ấn tượng của lễ hội độc đáo Wakakusa Yamayaki - Lễ hội đốt núi Wakakusa.
Cảnh tượng hoành tráng trong lễ hội đốt núi ở Nhật Bản (Ảnh: OC)
Cảnh tượng hoành tráng trong lễ hội đốt núi ở Nhật Bản (Ảnh: OC)

Không ai thực sự biết một cách chính xác truyền thống thiêu đốt toàn bộ ngọn đồi cao 342 m này bắt nguồn từ đâu và bắt đầu như thế nào, nhưng có một điều chắc chắn - nó đã có từ hàng trăm năm trước.

Có giai thoại kể lại rằng, vào khoảng thế kỷ 18, tỉnh Nara đã xảy ra một cuộc tranh chấp ranh giới giữa hai ngôi đền lớn nhất là Tōdai-ji và Kōfuku-ji. Khi cuộc hòa giải thất bại, toàn bộ ngọn đồi ở đây đã bị thiêu trụi. Không một ai nhớ rõ mục đích người ta thiêu trụi ngọn đồi nhưng lễ hội đốt núi Wakakusa đã ra đời từ đó.

Một giả thuyết khác thì coi đám cháy hàng năm như một cách diệt trừ sâu bệnh và xua đuổi lợn rừng. Ngày nay, đây chỉ còn là một cảnh tượng ấn tượng để thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Lễ hội đốt núi Wakakusa bắt đầu vào sáng sớm với một cuộc thi ném bánh gạo khổng lồ. Đến 5 giờ chiều cùng ngày, một đoàn rước sẽ khởi hành từ khu vực Tobino của Kasuga Taisha đến núi Wakakusa. Trên đường đi, họ sẽ dừng lại ở đền Mizuya để thắp sáng những ngọn đuốc. Khoảng 30 phút sau, đoàn rước tới chân đồi và đốt lửa trại. Sau màn bắn pháo hoa kéo dài 15 phút, những ngọn đuốc sẽ được thắp lên từ lửa trại và thiêu trụi hết đám cỏ khô.

Tùy vào tình trạng của cỏ trên núi Wakakusa mà có thể mất từ 30 phút đến một tiếng đồng hồ để đốt cháy toàn bộ khu vực. Nếu thời tiết ẩm ướt, lửa sẽ lan từ từ và cỏ chỉ cháy ở một số khu vực nhất định. Nếu thời tiết khô ráo, ngọn lửa dễ dàng bao phủ mọi thứ một cách cực kỳ nhanh chóng.

Bởi vì lửa cháy trên diện tích lớn nên nó khiến bầu trời trở nên sáng rực, đến mức người ta tưởng như có thể nhìn thấy hàng dặm xung quanh! Có hàng trăm người xem tập trung dưới chân núi Wakakusa, nhưng có đến hàng nghìn người khác theo dõi ngọn lửa từ bên trong thành phố Nara, cũng như các địa điểm thuận lợi khác trong khu vực.

Một hàng rào đặc biệt được thiết lập để ngăn không cho mọi người đến gần đám cháy, và hàng trăm lính cứu hỏa tình nguyện có mặt để đề phòng trường hợp có sự cố xảy ra trong lễ hội.

Lễ hội đốt núi Wakakusa chắc chắn là một trong những lễ hội kém thân thiện nhất với môi trường, nhưng nó lại có một vị trí đặc biệt trong lòng người dân Nara, Nhật Bản. Có lẽ sẽ mất rất nhiều thời gian để người dân nơi đây có thể từ bỏ lễ hội truyền thống đã kéo dài hàng thế kỷ của mình.