Nhật Bản động đất liên tiếp, hơn 40 người chết

Trong vòng chưa đầy hai ngày, từ đêm 14/04 đến rạng sáng 16/4, hai trận động đất với cường độ mạnh đã xảy ra liên tiếp tại miền tây nam Nhật Bản.

Đường cao tốc Kyushu bị phá hủy do động đất tại thành phố Kunamoto, ngày 15/4

Đường cao tốc Kyushu bị phá hủy do động đất tại thành phố Kunamoto, ngày 15/4

Trận địa chấn đầu tiên có cường độ 6,5 độ Richter xảy ra cách thủ đô Tokyo 900 km. Trận thứ hai với sức chấn động lớn hơn 7 độ đã diễn ra ngay trong thành phố Kumamoto. Tổng cộng ít nhất 41 người thiệt mạng. Hàng nghìn người vẫn bị mắc kẹt trong thành phố.

Trận động đất đã tàn phá nặng nề các công trình xây dựng, gây ra hỏa hoạn và lở đất. Người dân trong vùng nạn đang lo sợ một tai họa khác là ngọn núi lửa Aso trong vùng động đất có thể hoạt động dữ dội trở lại.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã hủy chuyến công du trong khu vực và triệu tập hội đồng chống khủng khoảng của chính phủ. Hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ đã được tăng cường đến vùng động đất.

Trận địa chấn thứ hai còn dữ dội hơn so với trận trước. Sức rung chấn của nó mạnh như trận động đất đã xảy ra ở miền đông bắc Nhật Bản và nhà máy điện hạt nhân Fukushima cách đây 5 năm.

Tâm chấn nằm ở rất nông trong lòng đất, ngay tại thành phố Kumamoto, cách Tokyo một nghìn km về phía nam. Chấn động dữ dội diễn ra trong một khu vực có khoảng 750 nghìn dân cư. Tuy nhiên, người dân ở đây đã quen sống trong một đất nước có cường độ địa chấn cao như Nhật Bản. Rất nhiều người đã chạy ra khỏi nhà.

Người ta đã quan sát thấy trong tháng ngọn núi lửa gần thành phố vẫn còn hoạt động đã có phun trào nhỏ. Nếu núi lửa phun trào mạnh sẽ làm thành phố mất điện. Nhà máy điện Sendai có hai lò phản ứng duy nhất được hoạt động trở lại sau vụ tai nạn Fukushima chỉ nằm cách núi lửa này khoảng 100 km.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho đài truyền hình CNN biết rằng ít nhất 23 người bị chôn vùi trong các toà nhà bị sập. Ông nói khoảng 1.500 người bị thương, trong đó có 80 người bị thương nặng.

Những cơn địa chấn cũng gây ra một vụ đất sạt lở trên đảo Kyushu, làm cho nhà cửa bị cuốn trôi và một xa lộ bị cắt đứt. Một chiếc cầu dẫn tới làng Minamiaso bị phá huỷ và việc này có thể gây cản trở cho những nỗ lực nhằm đưa vật phẩm cứu trợ tới một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Đền thờ cổ Aso, được xây cách nay hơn 1.700 năm, bị hư hại nặng. Một số toà nhà và một cổng thành có tên “Cổng Anh Đào” bị sập hoàn toàn.

Một núi lửa hoạt động trong khu vực cũng phun trào lần đầu tiên trong vòng một tháng. Hiện chưa rõ vụ phun trào này có liên hệ với những trận động đất hay không.

Thủ tướng Abe đã định tới thăm khu vực bị tác động nặng nhất sau trận động đất thứ nhất, nhưng ông huỷ bỏ kế hoạch đó sau khi xảy ra vụ động đất thứ nhì.

Ông đã ra lệnh điều động thêm binh sĩ tới khu vực lâm nạn để “tập trung toàn bộ năng lực của chính phủ vào các hoạt động cứu hộ, di tản và cứu sống mạng người.”

Khoảng 1.600 binh sĩ đã được huy động trong khu vực cùng với 2.000 cảnh sát viên và 1.300 nhân viên cứu hoả để giúp khu vực này phục hồi sau động đất.