Nhật Bản có thể cấm các cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí

Bộ Môi trường Nhật Bản đang xem xét ban hành lệnh cấm các siêu thị, cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí cho người mua hàng nhằm giảm rác thải nhựa, vốn đang trở thành vấn đề nghiêm trọng ở nước này.

Rác thải nhựa đang trở thành vấn đề nghiêm trọng ở Nhật Bản. (Ảnh: Getty)

Bộ Môi trường dự kiến sẽ hợp tác với các cơ quan khác của Chính phủ và bộ ngành liên quan để soạn thảo nội dung chi tiết cho lệnh cấm này.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada bày tỏ mong muốn dự luật liên quan được trình lên Quốc hội càng sớm để có thể phê duyệt trước thời điểm Nhật Bản tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic năm 2020.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực đối với cả các cửa hàng dược phẩm, cửa hàng bách hóa và cửa hàng bán lẻ khác, bên cạnh các siêu thị và cửa hàng tiện ích.

Theo Bộ trưởng Harada, người mua hàng sẽ phải mua túi nylon, với mức phí do các doanh nghiệp tự quyết định.

Theo hãng tin Jiji Press, cùng với lệnh cấm này, Bộ Môi trường Nhật Bản đang cân nhắc sử dụng nguồn thu từ việc bán túi nylon để thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường ở cộng đồng địa phương.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2019, Nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch hành động nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Kế hoạch này bao gồm nhiều biện pháp sẽ do chính quyền trung ương và địa phương, các công ty và người dân thực hiện nhằm ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra biển.

Theo kế hoạch này, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu sử dụng hiệu quả 100% các chai nhựa thông qua việc đặt thùng rác tái chế chuyên dụng cạnh các máy bán hàng tự động. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ tăng cường tuần tra để ngăn chặn nạn đổ rác trái phép.

Mặt khác, kế hoạch cũng bao gồm các biện pháp thu hồi rác thải nhựa đã bị đổ ra biển. Theo đó, chính quyền địa phương sẽ thu thập nhựa dạt lên bờ biển còn các công ty đánh cá sẽ vớt rác thải nhựa trên biển. Chi phí cho việc vứt loại rác này sẽ do chính quyền địa phương chi trả./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-co-the-cam-cac-cua-hang-cung-cap-tui-nylon-mien-phi/572882.vnp