Nhật Bản bày tên lửa bao trùm Hoa Đông đe Trung Quốc

Quân đội Nhật Bản có kế hoạch bố trí tên lửa chống tàu chiến loại địa đối hải ở phía nam Okinawa trong bối cảnh xảy ra hàng loạt vụ tàu thuyền Trung Quốc áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Tên lửa chống hạm của Nhật Bản
Tên lửa chống hạm của Nhật Bản

Nhật báo Yomiuri Shimbum có lượng độc giả đông nhất Nhật Bản ngày 14/8 cho biết Tokyo có kế hoạch đưa dàn tên lửa chống hạm loại tối tân nhất ra đảo Miyako, thuộc tỉnh Okinawa.

Các tên lửa này có tầm bắn 300 km, một khi được bố trí tại Miyako vào năm 2023, sẽ bao phủ khu vực Senkaku/Điếu ngư nơi mà Bắc Kinh tuyên bố «của Trung Quốc từ xa xưa trong lịch sử".

AFP tìm cách kiểm chứng tin trên nhưng chưa liên lạc được với Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Nhưng theo Yomiuri Shimbum, trước những hành động «khiêu khích liên tục của Trung Quốc xung quanh Senkaku, Nhật Bản cần tăng cường vũ khí răn đe với tên lửa mới có khả năng tấn công tầm xa».

Tờ báo cho biết tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, hàm ý tên lửa mới có thể được tích trữ lâu dài và không mất thời gian chuẩn bị khi có lệnh báo động. Tokyo đã chính thức phản đối với Bắc Kinh vụ tàu tuần duyên Trung Quốc lần đầu tiên áp sát đường ranh 12 hải lý xung quanh các đảo đá ở Senkaku.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2016, chiến đấu cơ nước này 199 lần can thiệp, ngăn chặn các máy bay Trung Quốc tiếp cận không phận Senkaku. Con số của ba tháng trước đó là 198 lần.

Trong sách trắng quốc phòng vừa công bố, Nhật Bản chỉ trích các động thái của Trung Quốc ở biển Hoa Đông là những hành vi đơn phương "cao tay" nhằm thay đổi hiện trạng khu vực bằng vũ lực. Tokyo hồi đầu tháng cũng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc điều tàu hải quân đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.