Nhập khẩu ôtô tiếp tục phục hồi

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đã chính thức có được bước hồi phục đáng kể so với 2 tháng đầu năm sụt giảm mạnh...
Nhập khẩu ôtô tiếp tục phục hồi

Báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tổng lượng xe nhập khẩu về nước trong tháng 3/2016 đạt 9.000 chiếc, tăng 3.000 chiếc so với tháng 1 và tháng 2, đồng thời cũng cao hơn ước tính 1.000 chiếc.

Đồng thời, mức giá trị kim ngạch tháng 3/2016 cũng tăng lên đáng kể với 208 triệu USD, vượt khá xa giá trị kim ngạch đạt được của tháng liền kề trước đó.

Theo ước tính, kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 4/2016 sẽ có sự sụt giảm nhẹ nhàng, từ 9.000 chiếc của tháng 3 xuống còn 8.000 chiếc về lượng và từ 208 triệu USD xuống còn 182 triệu USD về giá trị. Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là con số ước tính và do đó, mức kim ngạch đạt được rất có thể sẽ tương tự như tháng 3, cụ thể là con số thực hiện đầy đủ chênh khá nhiều so với ước tính.

Mặc dù đã bắt đầu có sự phục hồi vào 2 tháng gần nhất song tính chung 4 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc vẫn sụt giảm đáng kể.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch cộng dồn 4 tháng đầu năm 2016 ước đạt 28.000 chiếc và 669 triệu USD, giảm 20,4% về lượng và giảm 23,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm này không hề khó hiểu bởi đây là quãng thời gian mà sức mua ôtô trên thị trường nói chung thường rơi vào “vùng trũng” nhất trong năm.

Tuy nhiên, lý do sụt giảm đáng nói hơn là ngay từ ngày đầu của năm mới, ôtô nhập khẩu nguyên chiếc đã bắt đầu bị điều chỉnh bởi chính sách mới.

Cụ thể là kể từ ngày 1/1/2016, cách tính giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt của ôtô nhập khẩu thay đổi từ giá CIF + thuế nhập khẩu trước đây thành giá bán buôn của đơn vị nhập khẩu. Cách tính mới đã khiến giá bán lẻ của ôtô nhập khẩu tăng lên và vì vậy, hiện tượng suy giảm sức mua là hoàn toàn dễ hiểu.

Theo TBKTVN