Nhà Trắng quyết buộc ông Assad ra đi

Theo Ria.Novosti dẫn nguồn từ phát ngôn viên văn phòng tổng thống Mỹ Josh Ernest ngày 16.12: Nhà Trắng kiên định quan điểm ông Assad phải rời bỏ vị trí tổng thống Syria. Mỹ cũng không có thông tin khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc buôn bán dầu mỏ bất hợp pháp của IS.

Nhà Trắng quyết buộc ông Assad ra đi

Trong buổi họp báo thứ Tư ngày 16.12.2015, khi phóng viên đặt câu hỏi về những tuyên bố của Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Moscow rằng Mỹ không có mục đích là thay đổi chế độ hiện hành ở Damascus, ông Ernest cho biết: “Quan điểm của chúng ta không thay đổi – điều đó không có gì mâu thuấn với tuyên bố của ông Kerry – trong nội dung tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ đã có quan điểm cho rằng, ông Assad đã mất quyền hợp pháp điều hành Syria”.

Ông Ernest tin rằng, điều đó liên quan đến những phương pháp lãnh đạo của Assad và không có khả năng giữ gìn sự toàn vẹn của đất nước, ngăn chặn bạo lực.

Theo tuyên bố của thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Adam Shubin ngày 16.12. Mỹ không có thông tin khẳng định rằng, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến buôn bán dầu khai thác bất hợp pháp với “Nhà nước Hồi giáo”.

Ông Shubin cũng không chi tiết hóa việc, có tổ chức ngoài nhà nước nào ở Thổ Nhĩ Kỹ thực hiện các hoạt động buôn bán dầu bất hợp pháp với IS hay không. Ông chỉ nói rằng một khối lượng lớn dầu mỏ khai thác bất hợp pháp của IS đã được hợp thức hóa thông qua thị trường buôn dầu lậu chợ đen, từ đó tiếp tục được bán ra nước ngoài. Nhưng ông Shubin lại cho rằng quan điểm của Washington là một trong những kẻ mua dầu của IS là chính quyền Syria.

Văn phòng tổng thống Mỹ tiếp tục nhận định rằng, chính sách của Nga ở Syria trên cấp độ cao định hướng vào việc ủng hộ chính quyền ông Al Assad hơn là chống khủng bố IS ở Syria, theo tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Trắng ông Josh Ernest.

"Đại đa số các hoạt động không kích của Nga ở Syria tính từ tháng 9, định hướng không nhằm vào IS mà nhằm vào khu vực địa bàn của các tổ chức đối lập với chính quyền ông Assad. Điều đó cho chúng ta kết luận là, Nga quan tâm đến việc ủng hộ ông Assad hơn là chiến đấu chống IS”. Ông Ernest phát biểu với báo chí vào ngày 16.12.2015.

Theo QPAN