Nhà sáng lập Oculus VR và hành trình đầy bí ẩn giành được hợp đồng của quân đội Mỹ

Palmer Luckey (24 tuổi) là nhà sáng lập công ty công nghệ thực tế ảo Oculus VR đã được Facebook mua lại với giá 2 tỷ USD vào năm 2014. Sau khi rời Oculus VR, Palmer Luckey đã nhận được các hợp đồng quân sự của quân đội Mỹ với startup mới.
Nhà sáng lập Oculus VR và hành trình đầy bí ẩn giành được hợp đồng của quân đội Mỹ
Nhà sáng lập Oculus VR và hành trình đầy bí ẩn giành được hợp đồng của quân đội Mỹ

Theo Fortune, ngành công nghệ đã có những bước phát triển rất nhanh chóng kể từ khi giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg bắt đầu khởi nghiệp. Cho đến nay, ông đã đạt được những thành công rất đáng nể phục khi chỉ mới 33 tuổi. Ngành công nghệ Mỹ tiếp tục đón nhận những tin tức tốt lành hơn nữa với sự thành công của ác startup mới của những người còn rất trẻ như Palmer Luckey (24 tuổi), sáng lập công ty công nghệ thực tế ảo Oculus VR, công ty đã được Facebook mua lại với giá 2 tỷ USD; Evan Speigel (27 tuổi), giám đốc điều hành của Snap; Patrick (28 tuổi) và John Collision (26 tuổi), cặp anh em người Ai-len với công ty giải pháp thanh toán Stripe tại San Francisco.  

Trong đó, tin đồn về sự thành công của Palmer Luckey trong việc nhận được các hợp đồng quân sự của quân đội Mỹ là một hành trình đầy bí ẩn.

Một trong những lời hứa của tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống là sẽ giúp chi tiêu chính phủ hiệu quả hơn.

Peter Thiel, là một tỷ phú và là người sáng lập công ty phân tích dữ liệu Palantir vào năm 2004, cũng là đồng sáng lập Paypal và là thành viên hội đồng quản trị của Facebook. Năm 2016, công ty Palantir của Thiel buộc tội Quân đội Mỹ không công bằng trong đấu thầu các hợp đồng quân sự. Hầu hết, trong nhiều năm qua, các nhà thầu lớn, truyền thống của quân đội Mỹ đều là Boeing, Lockheed Martin và Raytheon.

Ngày 31 tháng 10 năm 2016, Tòa án liên bang Mỹ tuyên bố buộc quân đội tiến hành lại quy trình đấu thầu cho các hợp đồng này. Phán quyết của Tòa án liên bang được cho là một phần chịu sự tác động từ những phát biểu của tổng thống Trump trên mạng xã hội về các khoản chi vượt mức cho chiếc Không lực 1 mới do Boeing sản xuất và máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin. Các chuyên gia tư vấn cho ông Trump cũng ủng hộ kế hoạch của tỷ phú Thiel, kế hoạch tận dụng các startup công nghệ ở thung lũng Silicon. Do đó, cơ hội đã mở ra với các startup ở thung lũng Silicon.

Vậy cơ hội nào sẽ dành cho Palmer Luckey? Cuối năm ngoái, Luckey đã bị phát hiện đang gây quỹ rất lớn cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump (cũng như cùng với các tổ chức khác tuyên truyền thông tin chống lại bà Hillary Clinton trên Internet), hướng đi kỳ lạ này của ông không giống như các đồng nghiệp khác tại thung lũng Silicon. Đầu năm nay, anh đã chính thức rời khỏi Oculus VR, sau khi tham dự phiên toà liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ tại công ty này (Tòa án khu vực bắc Texas, Mỹ xác định Palmer Luckey đã không tuân thủ một số điều khoản không được tiết lộ với Zenimax trong vụ kiện trước đó giữa Zenimax và Oculus trước khi Facebook mua lại Oculus vào năm 2014). Sau khi rời khỏi công ty cũ, nhiều tin đồn cho biết Palmer Luckey đang thực hiện một startup bí mật khác có liên quan đến quân sự.

Theo tờ New York Times,  Luckey đang gây dựng một công ty mới, trong lĩnh vực quốc phòng về "phát triển công nghệ giám sát sẽ được triển khai ở biên giới với các quốc gia khác và trong các căn cứ quân sự". Công ty vẫn chưa được công khai – tuy nhiên, tờ NY Times đã tiếp cận được với các nguồn tin mật đáng tin cậy – và Luckey cũng đã đã xác nhận thông tin về công ty mới này. Anh cho biết trên tờ NY Times: "Chúng ta cần một công ty công nghệ quốc phòng mới, khác biệt để đảm bảo an toàn hơn nữa cho quân đội và người dân".

Chưa rõ, công ty mới của Palmer Luckey sẽ tạo ra và bán sản phẩm gì. Nhưng tờ NY Times cho biết ông Thiel, có mối quan hệ thân thiết với tổng thống Trump, từ sau vụ công ty Palantir của ông buộc tội quân đội Mỹ, "đang lên kế hoạch ủng hộ các nỗ lực của Luckey""Một vài người muốn các nhà sáng lập giữ quan điểm chính trị riêng của họ tránh xa khỏi việc kinh doanh, một vài người khác muốn họ làm mọi thứ một cách cởi mở theo cách thẳng thắn". Những phát biểu của ông Thiel cho thấy ông đang ủng hộ startup của Palmer Luckey. Và có lẽ nhờ đó, mà công ty mới của Palmer Luckey đã nhận được hợp đồng quân sự với quân đội Mỹ.

Bước tiến của Palmer Luckey tham gia vào công nghệ quân sự, cũng sẽ mở ra cơ hội khác cho các startup công nghệ ở thung lũng Silicon, công nghệ quân sự của Quân đội Mỹ có thể sẽ bước sang trang mới với kỳ vọng sẽ có nhiều cải tiến vượt trội hơn.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2182731/nha-sang-lap-oculus-vr-va-hanh-trinh-day-bi-an-gianh-duoc-hop-dong-cua-quan-doi-my