Nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới Alrosa tham gia dự án thí điểm Blockchain Pilot của De Beers

Giải pháp sẽ tạo chứng thư số cho mỗi viên kim cương ghi lại các thuộc tính và giao dịch quan trọng. Dữ liệu được lưu trữ bất biến trên blockchain, cho phép người mua xác minh rằng kim cương họ mua là tự nhiên và không xung đột.

Công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới Alrosa của Nga, đã tham gia thí điểm nền tảng blockchain chuỗi cung ứng kim cương khổng lồ của De Beers "Tracr", bản tin khai thác tiền mật mã Mining Weekly đưa tin ngày 29/10.

Alrosa được biết đến là nhà sản xuất kim cương thô lớn nhất thế giới theo các thuật ngữ carats; cùng với De Beers, hai công ty sản xuất khoảng một nửa nguồn cung của thế giới. Trong quý 3 năm 2018, doanh số bán kim cương thô của công ty đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 949 triệu USD về giá trị, ngay cả khi doanh số bán hàng carats giảm.

Tracr, dự án thử nghiệm được công bố lần đầu tiên vào tháng 1, nhằm mục đích nâng cao tính minh bạch và niềm tin của người tiêu dùng qua chuỗi giá trị kim cương từ mỏ đến bán lẻ.

Giải pháp hoạt động bằng cách tạo chứng thư số cho mỗi viên kim cương ghi lại các thuộc tính và giao dịch quan trọng. Dữ liệu được lưu trữ bất biến trên blockchain, cho phép người mua xác minh rằng kim cương họ mua là tự nhiên và không xung đột.

Thuật ngữ thứ hai đề cập đến mối quan tâm cụ thể của ngành về “kim cương xung đột”, còn được gọi là “viên kim cương máu” - những viên kim cương chưa cắt được khai thác trong khu vực chiến tranh và được giao dịch để gây quỹ bất hợp pháp.

Giám đốc điều hành Alrosa Sergey Ivanov nói với Mining Weekly rằng động thái của công ty để tham gia thí điểm được thúc đẩy bởi niềm tin rằng sự hợp tác trong ngành là cần thiết vì mục đích chung.

Sáng kiến blockchain Tracr được thiết kế để bổ sung cho các quy định hiện hành và kế hoạch và các mô hình chức năng hiện có nhằm thúc đẩy sự tự tin của ngành công nghiệp trong vấn đề chất lượng và nguồn gốc kim cương, như Mô hình Chứng nhận Quy trình Kimberley, Hệ thống Bảo đảm của Hội đồng Kim cương Thế giới và Quy tắc Thực hành của Hội đồng Trang sức có Trách nhiệm.

Theo tin tức trước đây, Tracr được phát triển bởi De Beers kết hợp với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp khác, đó là Diacore, Diarough, KGK Group, Rosy Blue NV và Venus Jewel. Ban đầu De Beers đã triển khai thành công giải pháp blockchain để theo dõi 100 viên kim cương có giá trị cao vào tháng 5 này.

Cùng tháng đó, Signet Jewellers, nhà bán lẻ đồ trang sức kim cương lớn nhất thế giới, cũng tham gia sáng kiến thí điểm Tracr. Nền tảng chính thức dự kiến ra mắt trong năm nay, mặc dù ngày chính xác vẫn chưa được công bố.

Cũng trong tháng 5, Alrosa hợp tác với KGK Diamonds để làm việc với blockchain startup D1 Mint để mã số hóa (tokenize) kim cương. Dự án nhằm mở rộng sự hấp dẫn của đá quý như là một loại tài sản đầu tư và thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/internet/blockchain/nha-san-xuat-kim-cuong-lon-nhat-the-gioi-alrosa-tham-gia-du-an-thi-diem-blockchain-pilot-cua-de-beers-174388.ict