Huawei ra smartphone chạy HarmonyOS năm sau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Huawei xác nhận sẽ ra mắt điện thoại chạy HarmonyOS do hãng tự phát triển trong năm 2021.

Trong phỏng vấn với MyFixGuide, Richard Yu, Giám đốc mảng Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei, xác nhận rằng phiên bản tiếp theo của HarmonyOS sẽ được giới thiệu tại Hội nghị các nhà phát triển HDC 2020 vào ngày 10/9 tới. Ông nhấn mạnh: "Sẽ có rất nhiều sản phẩm mới được trang bị HarmonyOS".

Huawei sắp ra smartphone chạy HarmonyOS. Ảnh: AndroidPIT.
Huawei sắp ra smartphone chạy HarmonyOS. Ảnh: AndroidPIT.

HarmonyOS 1.0 được Huawei giới thiệu năm ngoái. Tuy nhiên, nền tảng này chủ yếu trang bị cho một số TV của hãng. Năm nay, nhiều khả năng phiên bản mới sẽ có tên gọi HarmonyOS 2.0. Theo ông Yu, smartphone chạy HarmonyOS đã sẵn sàng từ lâu, nhưng chưa thể ra mắt ngay trong năm nay do có một số thỏa thuận với Google. Ông khẳng định thiết bị chạy nền tảng mới sẽ có mặt trong 2021.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh HarmonyOS sẽ không bị giới hạn ở TV hay smartphone, mà sẽ được "phổ cập" cho tất cả thiết bị của hãng, gồm smartwatch, PC, máy tính bảng, ôtô và nhiều sản phẩm trong hệ sinh thái IoT của mình. "HarmonyOS sẽ trở thành hệ điều hành phổ biến trên toàn thế giới trong tương lai", Yu nói.

Hồi tháng 5, Eric Tan, Phó chủ tịch mảng dịch vụ đám mây và tiêu dùng của Huawei, khẳng định HarmonyOS có lợi thế về hoạt động đa nền tảng, nếu đẩy mạnh hệ sinh thái có thể cạnh tranh với các đối thủ từ Apple, Google.

Để sẵn sàng cho HarmonyOS, Huawei cũng đã đẩy mạnh Huawei Mobile Services (HMS) - hệ sinh thái ứng dụng mới của công ty Trung Quốc nhằm thay thế cho Google Mobile Services (GMS) của Google. Ông Tan cho biết, tính đến cuối tháng 3, công ty đã thu hút 1,4 triệu nhà phát triển, tăng 115% so với quý I/2019.

Theo một số nguồn tin, nội bộ Huawei đang tích cực triển khai HMS, coi xây dựng hệ sinh thái cho nền tảng này là ưu tiên hàng đầu. Thống kê gần đây cho thấy, lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu của Huawei đã đạt 700 triệu người, nhưng chủ yếu tại Trung Quốc.

HarmonyOS được Huawei công bố ngày 9/8/2019, được xem là "kế hoạch B" nhằm thay thế Android của Google. Nền tảng này đã được phát triển từ năm 2012 nhưng mới chỉ được đề cập trở lại sau khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách thực thể, cấm các doanh nghiệp Mỹ hợp tác kinh doanh với Huawei trừ khi được chính phủ Mỹ cấp phép, từ ngày 16/5.

Theo VnExpress