Điện thoại Huawei chạy hệ điều hành HarmonyOS đầu tiên sẽ ra mắt cuối năm nay

VietTimes – Huawei đang có kế hoạch phát hành chiếc điện thoại thông minh đầu tiên chạy HarmonyOS hay còn gọi là HongmengOS vào cuối năm nay - trang công nghệ Gizchina cho biết.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Một nguồn tin thân cận với Huawei nói với Global Times rằng Huawei có khả năng sẽ ra mắt phiên bản HarmonyOS cho điện thoại thông minh vào cuối năm nay. Đương nhiên, hãng cũng sẽ giới thiệu một mẫu smartphone mới đầu tiên dựa trên hệ điều hành này.

Điều đáng nói là tại hội nghị về công nghệ thông tin tại Trung Quốc diễn ra vào ngày 7/8 vừa qua, CEO bộ phận Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei - ông Yu Chengdong - đã tiết lộ rằng năm nay các sản phẩm đồng hồ thông minh của Huawei sẽ đi kèm với hệ điều hành Harmony. Ông nói thêm rằng tất cả các sản phẩm IoT của Huawei trong tương lai, bao gồm cả PC, máy tính bảng và thậm chí cả điện thoại thông minh đều có thể sử dụng Harmony OS.

Theo dự kiến, Huawei có thể sẽ tiết lộ các thông tin chi tiết về phiên bảng HarmonyOS dành cho điện thoại thông minh tại Hội nghị các nhà phát triển HDC 2020 mà công ty sẽ tổ chức trong các ngày 10-12/9

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Cũng trong tuần này, một “tin sét đánh” đã đến tai người dùng các thiết bị của Huawei: Giấy phép tạm thời của công ty đã hết hạn. Điều đó có nghĩa là điện thoại của Huawei có thể sẽ không còn được nhận các bản cập nhật Android và các bản vá bảo mật nữa. Một chiếc điện thoại thông minh 2020 đắt tiền, thời thượng nhưng không thể nhận được bất kỳ bản cập nhật nào? Liệu người dùng có còn muốn mua nó nữa hay không. Tuy nhiên, ngay sau đó, tài khoản Twitter của Huawei Mobile đã nhanh chóng “vào cuộc” và trấn an dư luận. 


Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật hệ thống và các bản vá bảo mật. Tất cả smartphone của công ty đã được cài đặt sẵn Google Play vẫn có thể sử dụng CH Play để tải xuống và cập nhật ứng dụng. Trong khi các mẫu không được cài đặt sẵn Google Play có thể vào AppGallery (cửa hàng ứng dụng riêng của Huawei) để nhận các ứng dụng và bản cập nhật bảo mật”.

Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ về khả năng cơ quan này tiếp tục gia hạn giấy phép cho Huawei. Công ty đã lên tiếng khẳng định điện thoại của hãng sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật Android nhưng cộng đồng yêu công nghệ vẫn cần một xác nhận chính thức.

Ông Yu đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu họ không thể tiếp tục sử dụng Android thì việc Huawei chuyển sang hệ điều hành Harmony vẫn rất thuận tiện và thời gian chuyển đổi sẽ chỉ mất một vài ngày. Tuy nhiên, vấn đề là 2 hệ điều hành Android và iOS đã trở nên quá phổ biến và liệu người dùng có chấp nhận chuyển sang HarmonyOS hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Trước đây, Windows Phone là hệ điều hành này được khá nhiều người dùng yêu thích vì giao diện đẹp mắt và nhẹ. Tuy nhiên, do các nhà phát triển không quan tâm đến việc phát triển các ứng dụng đi kèm nên cuối cùng nó bị Microsoft khai tử. Huawei rõ ràng hiểu điều này và không muốn đi vào vết xe đổ của Microsoft.

Theo Gizchina