Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình nhận mức án 3 năm tù

VietTimes -- Chiều 2/7, Tòa án nhân dân TP. HCM  đã tuyên ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc NHNN Việt Nam mức án 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bốn bị cáo nguyên là Thành viên Tổ giám sát NHNN đặt tại NH Xây dựng nhận các mức án từ 1 đến 2 năm 6 tháng tù giam.
Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thành Bình- Ảnh: VnExpress
Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thành Bình- Ảnh: VnExpress

Sau 3 ngày nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên các mức án với bị cáo Đặng Thanh Bình nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng 4 đồng phạm khác do phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Đặng Thanh Bình nhận mức án 3 năm tù giam, ông Hà Tấn Phước, nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNN, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Long Anh nhận mức án 2 năm tù giam, ông Lê Văn Thanh, nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An nhận mức án 2 năm 6 tháng tù giam, ông Phạm Thế Tuân, nguyên Phó GĐ Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN CN TP. HCM nhận mức án 1 năm tù giam và ông Ngô Văn Thanh, nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank CN Long An nhận mức án 1 năm 6 tháng tù giam.

Trước đó, khi nói lời sau cùng, ông Đặng Thanh Bình cho rằng cá nhân ông nhận thấy quá trình triển khai công tác giám sát tái cơ cấu còn nhiều khuyết điểm, các sai sót này có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Ông khẳng định mình không chối bỏ trách nhiệm, hay làm xấu đi tình trạng của các đồng nghiệp, mà là để rút kinh nghiệm cho các NH khác tái cơ cấu sau này. Theo nguyên Phó thống đốc NHNN, ông coi nhiệm vụ tái cơ cấu các NH nói chung và Đại Tín nói riêng là nhiệm vụ chính trị.

"Trước áp lực lớn của công việc, tái cơ cấu không chỉ sáu ngân hàng yếu kém, nhưng giữ vững được an ninh tiền tệ là điều tôi tự hào” – ông nói.

Theo cáo trạng, ông Đặng Thanh Bình được NHNN giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có VNCB.

Tháng 8/2012, ông Bình đã ký tờ trình Chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp thuận chủ trương. Ông đã ký quyết định thành lập Tổ giám sát những hoạt động tại VNCB.

Sau khi ông Phạm Công Danh (nhóm Thiên Thanh) nhận chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, tiền thân của VNCB) từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện, VNCB được xếp vào một trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Thời điểm này VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch từ 5 tỷ đồng trở lên phải có ý kiến của tổ giám sát.

Cáo trạng cho biết, ông Bình đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu VNCB, để ông Danh điều hành VNCB và sử dụng ngân hàng như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội.

Các ông Hà Tấn Phước, Ngô Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Lê Văn Thanh (thuộc Tổ giám sát NHNN đặt tại Trustbank) được giao quyền hạn chủ động tiếp cận không hạn chế mọi tài liệu, hồ sơ, thông tin, hệ thống phần mềm của Trustbank. Họ cũng có quyền yêu cầu nhà băng báo cáo, cung cấp tài liệu, làm việc với mọi cấp cán bộ.

Tuy nhiên, 4 người này đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao dẫn đến việc Phạm Công Danh cùng đồng phạm rút tiền của Trustbank (sau trở thành VNCB) gây thiệt hại cho VNCB.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an và VKSND Tối cao xác định ông Hà Tấn Phước và Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan hậu quả thiệt hơn 3.450 tỷ đồng; ông Lê Văn Thanh có trách nhiệm với hơn 6.590 tỷ đồng; ông Ngô Văn Thanh chịu trách nhiệm với hậu quả thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng.

Đối với ông Đặng Thanh Bình, cơ quan CSĐT cho rằng có đủ căn cứ kết luận cựu phó thống đốc không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ; không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu Trustbank do chính NHNN đã trình Thủ tướng

Ông Bình cũng bị cho là không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh. Ông này đã quyết định để ông Danh tham gia quản lý, nắm giữ cổ phần chi phối để điều hành Trustbank, tạo điều kiện cho ông Danh sử dụng ngân hàng như một phương tiện thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng.